Chính phủ đồng ý lùi thời gian xử phạt ô tô chưa lắp camera

VIẾT LONG
VIẾT LONG
Thứ Sáu, ngày 9/7/2021 - 14:53

(PLO)- Theo Tổng cục Đường bộ, Chính phủ đồng ý lùi thời gian xử phạt hành chính đối với xe khách không lắp camera nhưng việc lắp đặt vẫn cần được thực hiện.

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết 66 phiên họp chuyên đề về xây dựng pháp luật tháng 6.

Trong đó, Chính phủ quyết định tạm ngưng áp dụng việc xử phạt vi phạm hành chính đối với các cá nhân, tổ chức theo quy định của nghị định 100 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt đến hết ngày 31-12.

Theo bà Phan Thị Thu Hiền, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ, việc Chính phủ đồng ý lùi thời gian xử phạt không có nghĩa là dừng việc lắp camera.


Các doanh nghiệp vận tải vẫn được khuyến khích lắp đặt hệ thống camera để truyền về Tổn g cục Đường bộ. Ảnh: V.LONG

Các sở GTVT cần tiếp tục rà soát, nhắc nhở doanh nghiệp vận tải triển khai thực hiện. Chính phủ đánh giá cao hiệu quả của chủ trương lắp camera và đang mong chờ dữ liệu này để phòng, chống dịch COVID-19, đảm bảo an ninh trật tự.

“Hiện Tổng cục Đường bộ đã ban hành giao thức truyền dữ liệu, các loại camera đáp ứng yêu cầu hình ảnh theo giao thức để truyền dữ liệu là có thể lắp trên xe…”-  bà Hiền cho hay.

Trong khi đó, ông Đỗ Công Thủy, Phó Vụ trưởng Vụ Vận tải (Tổng cục Đường bộ) cho rằng dù đơn vị có nhiều chỉ đạo thực hiện lắp đặt camera cho xe khách trên 9 chỗ, xe container, xe đầu kéo nhưng đến nay mới chỉ có hơn 15.000 xe đã lắp đặt, đạt hơn 7% trong tổng số gần 200.000 xe phải lắp đặt.

Trước đó, Hiệp hội vận tải ô tô Việt Nam có văn bản đề nghị Chính phủ xem xét lùi thời gian lắp camera trên xe khách. Nguyên nhân, do tác động của dịch COVID-19, nhiều doanh nghiệp vận tải gặp khó khăn trong sản xuất kinh doanh, hoạt động vận tải hành khách bị gián đoạn.

Sau khi xem xét các kiến nghị, Bộ GTVT có văn bản kiến nghị Chính phủ chưa áp dụng xử phạt vi phạm hành chính với những doanh nghiệp vận tải chưa lắp camera để giám sát lái xe và hành khách từ 1-7.

Thay vào đó, thời gian xử phạt cho xe khách từ 9 chỗ trở lên chưa lắp camera là từ 1-7-2022 và xử phạt xe kinh doanh hàng hóa container, xe đầu kéo không lắp camera từ 1-1-2022. Tuy nhiên, sau khi xem xét Chính phủ đưa ra mốc thời gian trên.

VIẾT LONG

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục