Cao tốc Vĩnh Hảo – Phan Thiết tiếp tục thi công 2 nút giao

Đô thị

Cao tốc Vĩnh Hảo – Phan Thiết tiếp tục thi công 2 nút giao

(PLO)- Sáng 4-11, Ban Quản lý Dự án 7 đã tổ chức triển khai thi công hai nút giao thông quan trọng của tuyến cao tốc Vĩnh Hảo - Phan Thiết.

Bản tin liên quan

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông cho biết gói thầu XL02 và XL04, dự án thành phần cao tốc Bắc - Nam đoạn Vĩnh Hảo – Phan Thiết khởi động, Bộ GTVT ghi nhận và đánh giá cao sự nỗ lực của các Cục, Vụ, Ban quản lý dự án 7 (QLDA 7) trong việc chuẩn bị các bước của dự án để tổ chức triển khai thi công.

vinhhao-phanthiet2
Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: ĐT.

Để đáp ứng tiến độ của dự án và phù hợp với kế hoạch vốn đã bố trí, Bộ GTVT yêu cầu Ban QLDA 7, Cục QLXD khẩn trương hoàn thành công tác lựa chọn nhà thầu của các gói thầu còn lại nhằm đảm bảo triển khai thi công đồng loạt trong năm 2020.

Ban QLDA 7, Tư vấn giám sát, Nhà thầu thi công tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan của địa phương để hoàn tất công tác GPMB (hoàn thành được 100/101 km, hiện còn vướng 1 km với hơn 30 hộ dân); khẩn trương huy động đầy đủ nhân lực vật lực để triển khai thi công.

Đồng thời, ông Đông yêu cầu các đơn vị chấp hành nghiêm túc các quy định của pháp luật, sự chỉ đạo của Bộ GTVT, địa phương, tổ chức triển khai thi công công trình theo các điều kiện hợp đồng đã ký kết; chú trọng công tác quản lý chất lượng, tiến độ, an toàn giao thông, an toàn lao động và vệ sinh môi trường.

Ông Nguyễn Chung Khánh, Giám đốc Ban Quản lý dự án 7, thuộc Bộ GTVT, cho hay thực hiện chủ trương chung của Đảng, ngành giao thông vận tải với nhiệm vụ “đi trước mở đường”, là động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội cho khu vực và cả nước, tạo điều kiện thu hút đầu tư đồng thời tăng cường an ninh, quốc phòng. Trên cơ sở đó, Chính phủ đã chỉ đạo ưu tiên đầu tư phát triển các tuyến giao thông quan trọng trên cả nước, đặc biệt là mạng lưới đường bộ cao tốc Việt Nam đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030.

Theo đó, dự án thành phần đầu tư xây dựng đoạn Vĩnh Hảo – Phan Thiết thuộc Dự án xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc Nam phía Đông giai đoạn 2017 - 2020 đã được Quốc hội phê duyệt chủ trương đầu tư theo phương thức đối tác công tư sử dụng một phần vốn ngân sách Nhà nước.

vinhhao-phanthiet
Dự kiến 2022, cao tốc Vĩnh Hảo - Phan Thiết sẽ hoàn thành. Ảnh: ĐT.

Dự án được đầu tư bằng nguồn vốn Ngân sách Nhà nước, nhằm mục đích từng bước hình thành tuyến đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông có năng lực lớn, an toàn, tốc độ cao, đáp ứng nhu cầu vận tải, phù hợp với định hướng và quy hoạch phát triển GTVT. Đây cũng là dự án kết nối các trung tâm kinh tế, chính trị các tỉnh Nam Trung Bộ và vùng kinh tế trọng điểm Đông Nam Bộ; từng bước hoàn thiện kết cấu hạ tầng đồng bộ, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, năng lực cạnh tranh của nền kinh tế trong bối cảnh hội nhập sâu rộng.

“Ý thức rằng, đây là một dự án trọng điểm, quan trọng của ngành Giao thông vận tải trong gian đoạn 2020 – 2022. Ban QLDA7 đã sát cánh với các đơn vị Tư vấn, nỗ lực phấn đấu, cẩn trọng xuyên suốt từ khâu chuẩn bị, khảo sát lập báo cáo nghiên cứu khả thi cho tới các bước thiết kế thi công chi tiết” - ông Khánh cho hay.

 

Dự án có tổng chiều dài tuyến là 100,8 km, với quy mô đường cao tốc. Giai đoạn phân kỳ đầu tư xây dựng với quy mô 4 làn xe, vận tốc thiết kế 80 km/h; Giai đoạn hoàn chỉnh sẽ đầu tư xây dựng với quy mô 6 làn xe, vận tốc thiết kế 100-120 km/h. Giai đoạn phân kỳ đầu tư của dự án có thời gian thực hiện dự kiến 24 tháng (kế hoạch hoàn thành vào cuối năm 2022).

ĐÀO TRANG

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM