Cần Thơ: Xử lý trách nhiệm các khu dân cư tự phát

HẢI DƯƠNG
HẢI DƯƠNG
Thứ Hai, ngày 12/11/2018 - 14:45

(PLO)- Lãnh đạo quận Ninh Kiều và Cái Răng cho biết địa phương đang tích cực thực hiện theo chỉ đạo của chủ tịch UBND TP Cần Thơ về việc xử lý các khu dân cư tự phát trên địa bàn và sẽ có báo cáo đúng hạn.

Trước đó, ngày 1-11, ông Võ Thành Thống, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ, đã có văn bản chỉ đạo về việc xử lý các khu dân cư tự phát trên địa bàn quận Ninh Kiều, Cái Răng và Bình Thủy.


Một góc khu dân cư tự phát thuộc khu đất của Công ty Mặt Trời Đỏ “ăn theo” dự án khu TĐC 923, quận Ninh Kiều, Cần Thơ.

Theo đó, chủ tịch UBND TP Cần Thơ giao Sở TN&MT tổ chức rà soát Quyết định số 05/2017 của UBND TP quy định diện tích tối thiểu tách thửa đối với đất nông nghiệp và đất phi nông nghiệp không phải là đất ở. Trường hợp cần sửa đổi bổ sung thì tham mưu, đề xuất trình UBND TP sửa đổi cho phù hợp và đề xuất biện pháp xử lý các khu dân cư tự phát theo đúng quy định.

Đồng thời, yêu cầu Sở TN&MT tổ chức kiểm điểm trách nhiệm đối với Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai thuộc ba quận này và cá nhân liên quan đến việc phân lô, chuyển mục đích sử dụng đất không đúng quy định, báo cáo UBND trước ngày 30-11.

Đối với từng địa phương, giao chủ tịch UBND các quận tiến hành tổ chức kiểm điểm trách nhiệm đối với tổ chức, cá nhân có liên quan đến việc giải quyết hồ sơ và ký các giấy tờ liên quan đến việc phân lô, chuyển mục đích sử dụng đất, có biện pháp xử lý cụ thể, báo cáo UBND TP trước ngày 30-11. Đồng thời có biện pháp quản lý chặt chẽ, không để phát sinh các khu dân cư tự phát; xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trong quản lý sử dụng đất đai, xây dựng công trình.

Liên quan vụ việc, PV đã liên hệ với các đơn vị để trao đổi về tình hình thực hiện theo chỉ đạo của chủ tịch TP. Trao đổi qua điện thoại, ông Dương Tấn Hiển, Chủ tịch UBND quận Ninh Kiều, cho biết quận đang khẩn trương thực hiện theo chỉ đạo của chủ tịch TP và sẽ có báo cáo đúng thời gian được giao.

Tương tự, Chủ tịch UBND quận Cái Răng Lê Thanh Tâm cũng cho biết quận đang tiến hành triển khai các công việc theo đúng tinh thần chỉ đạo của chủ tịch TP. Do tiến hành kiểm điểm trách nhiệm của từng tổ chức, cá nhân cụ thể nên phải làm thật kỹ và sẽ có báo cáo chính thức về UBND TP.

PV cũng đã liên hệ với Giám đốc Sở TN&MT - ông Nguyễn Văn Sử để nắm thông tin, tuy nhiên giám đốc cho biết đang bận đi học ở nước ngoài. Còn Chủ tịch UBND quận Bình Thủy - ông Lê Tâm Niệm yêu cầu PV liên hệ gửi câu hỏi trực tiếp, quận sẽ xem xét trả lời bằng văn bản.

Trước đó Pháp Luật TP.HCM đã có loạt bài phản ánh về việc bùng nổ hàng loạt khu dân cư tự phát trên địa bàn TP Cần Thơ. Sau đó chủ tịch UBND TP Cần Thơ đã chỉ đạo rà soát và kết quả cho thấy trên địa bàn TP hiện có 113 khu dân cư tự phát tập trung chủ yếu ở các quận Ninh Kiều (33 khu), Cái Răng (33 khu), Bình Thủy (24 khu)... Hầu hết các khu dân cư tự phát nói trên đều chưa có quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500; chưa có hạ tầng kỹ thuật đáp ứng theo các tiêu chuẩn, quy chuẩn đô thị...

Đặc biệt, Thanh tra TP đã phát hiện hàng loạt sai phạm về công tác quản lý đất đai tại dự án đường nối Cách Mạng Tháng Tám đến đường tỉnh 918 và dự án khu đô thị mới Võ Văn Kiệt (gồm giai đoạn 1 và 2) thuộc quận Bình Thủy.

Qua đó cho thấy công tác quản lý đất đai trên địa bàn quận Bình Thủy trong thời gian qua có nhiều sơ hở. Các sai phạm thường thấy là cho phép chuyển mục đích sử dụng đất sai quy định; việc tách thửa, chia lô, bán nền, xây dựng nhà không phép, sai phép… Đồng thời có dấu hiệu hình thành đường dây sai phạm trên nên đã chuyển hồ sơ cho Công an TP Cần Thơ điều tra làm rõ.

HẢI DƯƠNG

Nóng hôm nay: Thêm vaccine ngừa COVID-19; Kéo giảm F0 khu phong toả

(PLO)- Nóng hôm nay 23-7: Các nhóm giải pháp kéo giảm F0 ở khu phong tỏa tại TP.HCM; Hàng trăm ngàn người lao động tự do, tiểu thương tại TP.HCM đã được nhận hỗ trợ; Bộ Y tế đề nghị sớm hoàn thiện cấp phép khẩn cấp cho vaccine Nanocovax; 3 triệu liều vaccine Mordena viện trợ của Mỹ sẽ đến Việt Nam ngày 25-7; Chứng khoán ngày 22-7 đồng loạt tăng điểm,...  

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục