Cần Thơ thông tin việc cấp giấy đất cho dân liên quan Công ty 8

NHẪN NAM
NHẪN NAM
Thứ Năm, ngày 8/7/2021 - 18:13

(PLO)- Báo cáo về kết quả giải quyết kiến nghị cử tri trong nhiệm kỳ 2016-2021, UBND TP Cần Thơ đã thông tin về xử lý việc chậm cấp giấy CNQSDĐ cho người dân liên quan đến Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng số 8. 

UBND TP Cần Thơ vừa có báo cáo kết quả giải quyết các ý kiến, kiến nghị của cử tri TP nhiệm kỳ 2016-2021.

Đối với 24 ý kiến các tìm biện pháp giải quyết, trong đó có nội dung cử tri quận Cái Răng tiếp tục đề nghị TP có biện pháp xử lý đối với việc chậm cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (CNQSDĐ) cho người dân tại Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng số 8 (Công ty 8).


Tháng 7-2019, hàng chục người dân đã căng băng rôn trước trụ sở chi nhánh Công ty 8 tại Cần Thơ để đòi sổ đỏ. Ảnh: HT

UBND TP cho biết, qua rà soát, hiện nay, tổng diện tích đã cấp cho công ty 8 là hơn 137.263 m2 (đạt tỉ lệ 66,59%), tương ứng 1.115 giấy CNQSDĐ (lô nền). Trong đó, có hơn 107.044 m2 đất ở và hơn 30.219 m2 đất công trình dịch vụ thương mại đa chức năng. Diện tích đất còn lại phải cấp giấy CNQSDĐ theo quy hoạch là hơn 68.882 m2, tương đương khoảng 465 lô nền.

Đối với 1.115 giấy CNQSDĐ đã cấp cho công ty 8, đến nay Công ty 8 đã chuyển nhượng cho người dân 527 giấy CNQSDĐ, chưa chuyển nhượng cho người dân 588 giấy CNQSDĐ. Trong đó, Công ty 8 đang thế chấp tại ngân hàng và các tổ chức tín dụng là 210 giấy CNQSDĐ.

Để giải quyết các vấn đề liên quan đến dự án, trong thời gian qua công ty 8 đã thực hiện các thủ tục để thực hiện bán đấu giá khoản nợ. Qua theo dõi, đến nay đã có cá nhân mua đấu giá khoản nợ của Công ty 8 tại Ngân hàng NN&PTNT Việt Nam chi nhánh Trung tâm Sài Gòn.

Trong thời gian qua, các cơ quan chức năng của TP đã thực hiện hủy 54 giấy CNQSDĐ của các hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án đã có quyết định thu hồi đất mà hiện nay Ngân hàng Cổ phần Đại chúng Việt Nam chi nhánh TP.HCM và Ngân hàng NN&PTNT Việt Nam chi nhánh Trung tâm Sài Gòn đang giữ.

Trên cơ sở kết quả mua đấu giá khoản nợ của Công ty 8 tại Ngân hàng NN&PTNT, các cơ quan chức năng của TP đã có văn bản gửi các cá nhân, tổ chức có liên quan phương án tiến hành phát giấy CNQSDĐ cho các cá nhân, tổ chức đang được Sở TN&MT giữ cho các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân đã ký hợp đồng hợp tác kinh doanh hoặc các hình thức khác, các trường hợp đổi đất tái định và tái định cư theo danh sách tổng hợp của Công ty 8. Đồng thời, đề nghị cá nhân mua đấu giá, Công ty 8 phối hợp ngân hàng xử lý các giấy CNQSDĐ đang thế chấp theo quy định.

“UBND TP sẽ tiếp tục chỉ đạo các cơ quan chuyên môn theo dõi, kịp thời tham mưu đề xuất phương án giải quyết các vấn đề liên quan đến dự án này để đảm bảo quyền lợi cho người dân” – báo cáo nêu.

Hơn 600 hộ dân không được mua điện trực tiếp

Ngoài ra, cử tri ở tại dự án khu dân cư do Công ty 8 làm chủ đầu tư kiến nghị được mua điện trực tiếp để sử dụng. Theo đó, UBND TP cho biết, Khu dân cư Lô số 49 thuộc Khu Đô thị mới Nam Sông Cần Thơ do Công ty 8 làm chủ đầu tư đã bàn giao khu C (Block B và K) cho điện lực quản lý từ năm 2016 và bán điện trực tiếp cho người dân theo đúng biểu giá quy định của nhà nước.

Tại các khu A, B và D thì công ty này chưa bàn giao cho Điện lực Cái Răng quản lý nên ngành điện chưa bán trực tiếp cho các hộ dân.

Hiện tại, Công ty 8 ký hợp đồng mua bán điện với Điện lực Cái Răng qua hai hệ thống đo đếm điện năng và gián tiếp bán điện lại cho người dân (khoảng 670 hộ). Qua làm việc, công ty báo không còn đủ năng lực tài chính để đầu tư hệ thống điện ngầm theo phê duyệt của UBND TP.

Trong thời gian qua công ty đã thực hiện các thủ tục để thực hiện bán đấu giá khoản nợ để giải quyết các vấn đề liên quan đến dự án.

“UBND TP sẽ tiếp tục chỉ đạo các cơ quan chuyên môn theo dõi, tham mưu đề xuất phương án giải quyết các vấn đề liên quan đến dự án này để đảm bảo quyền lợi cho người dân, trong đó có việc đầu tư, hoàn thiện cơ sở hạ tầng theo quy hoạch được duyệt” – báo cáo nêu.

 

NHẪN NAM

Nóng hôm nay: Tiêm 2 mũi vaccine vẫn tử vong; Lộ trình mở cửa trở lại ở TP.HCM

(PLO)- Nóng hôm nay ngày 13-9: Chuyên gia góp ý mô hình và lộ trình mở cửa trở lại ở TP.HCM; Áp thấp nhiệt đới gây đợt mưa lũ ở miền Trung; Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM lý giải tiêm đủ 2 mũi vaccine vẫn tử vong; Khánh Hòa chuẩn bị kế hoạch đón khách du lịch trở lại...

Lạch Tray gây sốc, sân Mỹ Đình sửa gấp

Thứ Hai, ngày 20/9/2021

(PLO)- Vài ngày sau khi CLB Hải Phòng gửi công văn đề nghị tổ chức các trận đấu của đội tuyển Việt Nam trên sân Lạch Tray đạt tiêu chuẩn quốc tế thì Bộ VH-TT&DL yêu cầu gấp rút sửa sân Mỹ Đình.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục