Cấm kinh doanh phao, dù, ghế bố dưới biển Long Hải

Đô thị

Cấm kinh doanh phao, dù, ghế bố dưới biển Long Hải

(PL)- Các hộ kinh doanh chấp hành di dời nhưng không đồng tình nếu khu du lịch của gia đình nguyên giám đốc Sở TN&MT tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu vẫn được kinh doanh dưới bãi bồi.

Bản tin liên quan

Mới đây, các hộ kinh doanh dịch vụ du lịch tại khu vực bãi biển Dinh Cô, thị trấn Long Hải, huyện Long Điền, Bà Rịa-Vũng Tàu nhận được thông tin: UBND huyện cấm kinh doanh thuê phao, dù, ghế bố, hàng rong trên bãi biển, khu vực bãi bồi. Trong tháng 9, các hộ sẽ phải tháo dỡ, di dời toàn bộ đồ đang để trên bãi biển, nếu không sẽ bị cưỡng chế.

Chỉ còn một doanh nghiệp tồn tại?

Theo báo cáo của UBND huyện Long Điền, khu vực từ Dinh Cô đến Mộ Cô có một số công ty và cơ sở tư nhân đang kinh doanh dịch vụ du lịch. Trong đó, một số đơn vị và cá nhân kinh doanh rạp, bàn ghế, phao, dù trên bãi biển, đất bãi bồi do Nhà nước quản lý.

Thời gian qua, các ngành chức năng của huyện và thị trấn Long Hải thường xuyên làm việc với các hộ kinh doanh bàn, ghế, phao, dù dọc bãi biển. Đồng thời yêu cầu các hộ thực hiện theo đúng cam kết đã ký, không được tổ chức nấu nướng, ăn uống, xả rác trên bãi biển. Tuy vậy, tình trạng này vẫn liên tục diễn ra.

Do vậy, huyện Long Điền có kế hoạch không cho tổ chức kinh doanh thuê phao, dù, ghế bố, hàng rong trên bãi biển, khu vực bãi bồi để đảm bảo tình hình trật tự, vệ sinh môi trường…

Bà Nguyễn Thị Hạnh, Công ty TNHH Hạnh Thương - Long Hải, cho biết gia đình bà bắt đầu kinh doanh dịch vụ tại bãi biển này từ năm 1986. Năm 2002-2004, huyện thu hồi đất để xây bờ kè biển và nói tạo điều kiện cho gia đình kinh doanh lâu dài phía bãi bồi.

“Để việc kinh doanh được lâu dài, bài bản, tôi lập công ty và xin lập dự án khu du lịch (KDL), thuê đất bãi bồi. Tháng 6-2019, UBND tỉnh có văn bản về việc này. Theo đó, tỉnh ủng hộ về chủ trương chúng tôi được đầu tư các dịch vụ tiện ích cho du khách, người dân tắm biển” - bà Hạnh nói.

Theo bà Hạnh, trong thời gian bà chờ hoàn tất thủ tục đầu tư thì nhận được thông tin huyện sẽ giải tỏa, không cho kinh doanh, không cho thuê đất bãi bồi, cũng không bố trí điểm kinh doanh mới.


Phần xây dựng trên bãi bồi của khu du lịch An Bình. Ảnh: HUY PHONG

Theo ghi nhận của PV trong tuần qua, hầu hết hộ kinh doanh đã di dời gần hết phần phao, dù, nhà bạt tại khu vực bãi bồi. Trên dọc tuyến biển này, chỉ còn phần kinh doanh của KDL An Bình vẫn tồn tại.

Do vậy, các hộ kinh doanh khác đều cho rằng có sự bất hợp lý khi người dân phải di dời, giải tỏa, còn riêng KDL An Bình của gia đình ông Lê Văn Sâm, nguyên Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu (nghỉ hưu năm 2015 - PV) thì không di dời. Đất này đã được Nhà nước cho gia đình ông Sâm thuê 50 năm (kể từ năm 2014).

Đại diện bãi tắm Biển Nhớ cho hay: “Chúng tôi kinh doanh ở đây từ rất lâu đời. Hiện chấp hành chủ trương của huyện, di dời phần dù, ghế ngoài bãi bồi. Tuy nhiên, KDL An Bình di dời đến đâu, chúng tôi sẽ di dời tới đó…”.

Đất được giao nên không thể giải tỏa

Trao đổi với PV, ông Trần Kim Phúc, Phó Chủ tịch UBND huyện Long Điền, cho hay: Trước đây việc kinh doanh dịch vụ tại bãi biển Long Hải, đoạn từ Mộ Cô đến Dinh Cô khá lộn xộn, gây mất mỹ quan. Do đó, từ năm 2016 huyện đã lên kế hoạch để chấn chỉnh nhưng được một thời gian ngắn, các hộ lại kinh doanh như cũ. “Nay huyện quyết tâm làm, tạo bộ mặt biển Long Hải thông thoáng, sạch đẹp như TP Vũng Tàu đã làm” - ông Phúc nói.

Theo ông Phúc, trường hợp của Doanh nghiệp Hạnh Thương huyện đã trả lời không đồng ý cho công ty này kinh doanh dưới bãi bồi để làm bãi tắm công cộng. Huyện sẽ cấm hẳn dịch vụ phao dù, ghế bố, rạp, ăn uống dưới biển. Để thay thế, huyện giao các phòng chuyên môn xây dựng kế hoạch tổ chức hình thức vui chơi, giải trí phù hợp. Huyện dự kiến xây dựng những chòi lớn để du khách ngồi nghỉ sau khi tắm biển, không phải dùng dịch vụ ghế, dù…

Ông Phúc thông tin: Sau khi có mặt bằng sạch, huyện tăng cường lực lượng kiểm tra, ngăn chặn hành vi tái lấn chiếm, thuê đơn vị dọn dẹp rác bãi biển…

Lý giải việc KDL An Bình không di dời, ông Phúc cho hay: “KDL An Bình đã được tỉnh cho thuê đất 50 năm để làm cơ sở lưu trú và bãi tắm công cộng. Nguồn gốc là đất bãi bồi, do Nhà nước quản lý. Hiện nay doanh nghiệp đã được cấp sổ đỏ. Họ kinh doanh, xây dựng trên phần đất được giao nên không thể giải tỏa”.

Ông Phúc cũng cho hay huyện có nhận được phản ánh của các hộ là KDL An Bình kinh doanh lấn ra ngoài so với ranh đất được giao và cho phòng chức năng đo vẽ lại để xử lý.

Trao đổi qua điện thoại với Pháp Luật TP.HCM, quản lý KDL An Bình khẳng định KDL kinh doanh trong phạm vi đất do Nhà nước cấp. “Để làm sáng tỏ thì có thể đề nghị cán bộ địa chính đo vẽ lại” - vị quản lý này nói.

Theo tìm hiểu, trước khi nghỉ hưu khoảng tám tháng (tháng 7-2015), ông Lê Văn Sâm khi đó là giám đốc Sở TN&MT tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã có tờ trình đề xuất UBND tỉnh thu hồi hơn 4.400 m2 (đợt 1) đất bãi bồi ven biển do thị trấn Long Hải quản lý, rồi giao cho DNTN Xăng dầu Bình Minh thuê để làm bãi tắm công cộng và cơ sở lưu trú nghỉ dưỡng An Bình. Thời gian thuê là 50 năm.

Có được mặt bằng, người nhà ông Sâm đã xây dựng chuỗi nhà hàng, homestay, chòi nghỉ với các tiểu cảnh, có chỗ đổ bê tông, đá trên khu vực bãi bồi. Phần kinh doanh dịch vụ nhô hẳn ra mấy chục mét so với khu vực bờ kè biển… Đây là khu vực riêng của bãi tắm An Bình, không mang tính chất bãi tắm công cộng. Mới đây, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã có văn bản để chủ KDL trả tiền một lần cho suốt thời gian thuê còn lại. 

HUY PHONG

BÌNH LUẬN

Phan xuân Định

Dinh Cô - long hải là một địa danh văn hóa, một điểm du lịch có tiếng của tỉnh và của cả nước. Nơi đây là điểm đến của nhiều du khách từ các tỉnh thành trong cả nước. Vừa qua chúng tôi có được thông tin từ chính quyền thị trấn Long hải, từ chính quyền huyện Long Điền về việc chấn chỉnh lại khu vực được- LH... Trong đó có dẹp phao dù, ghế bố, hàng rong... V... V... Một chủ trương tốt đẹp cần được sự ủng hộ của bà con nhân dân khu vực này? Vì sao phải có sự đồng thuận dân khu vực này? Vì đây là nơi gắn liền với miếng cơm manh áo cuộc sống hàng ngày của những người lao động... Buôn bán đủ loại dù là "hàng rong" nhưng là nguồn thu nhập của môt một số lượng lao động nhiều "một gánh hàng rong" nuôi cả gia đình dăm ba người. Cấm họ lấy gì sống? Chính quyền các cấp đưa họ đi bán chỗ nào? Hệ quả ra sao khi chính quyền cương quyết. Sao không tổ chức sắp xếp cho khoa học vừa mỹ quan vừa trật tự để được chủ trương được cuộc sống nhân dân? Còn cấm kinh doanh phao dù ghế bố dưới biển... Trong khi chờ chính quyền "xây nhà rông" thì du khách ngồi đâu, có còn gọi là khu du lịch hay không? Phía sau dẹp dù ghế bố, hàng rong này có công bằng, công tâm khách quan chưa, hay còn gì đó mà dư luận không phục. Có thế lực nào hay lợi ích cục bộ nào ở đây không? Kính đề nghị tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân tỉnh, Ủy ban nhân dân tỉnh có cái nhìn thấu đáo hơn về chủ trương này.

hoàng châu (LĐ)

Không đồng tình với huyện long Điền các ông lãnh đạo huyện chưa có sát dân chưa hiểu dân, dân buôn bán hàng rong còn nhiều khổ cực lắm, chẳng sung sướng gì. Kính đề nghị lãnh đạo tỉnh bà rịa vũng tàu chấn chỉnh lại kế hoạch huyện Long Điền. Nhà nước còn tạo công ăn việc làm cho chúng tôi sao các ông ở huyện Long Điền đẩy chúng tôi vào ngỏ cụt.

N. Hảo Hiền (Hưu trí BR)

Việc gì "QUẢN" không được thì "CẤM". Chính quyền huyện Long Điền nên chú ý đến những người buôn bán hàng rong? Họ cũng vì cuộc sống hàng ngày, hàng rong chèo kéo khách hàng chẳng qua chính quyền và cơ quan chức năng không "QUẢN" được... Phải hướng cho họ vào nề nếp như: Sắp xếp chỗ ngồi theo quy định... Hàng nào ra hàng đó, kiểm soát và buột niêm yết giá cả, vệ sinh ATTP... Mặt biển cũng vậy chính quyền cấm Phao, dù ghế bố... Vậy dân địa phương và du khách xuống tắm biển ngồi ở đâu? Phải chăng nên quy định chặt chẽ hơn về kinh doanh Phao dù và ghế bố như: Vệ sinh, cứu hộ không ăn uống, ca hát nhậu nhẹt là quá tốt rồi. Nhân dân và du khách muốn gì? Chúng tôi muốn chính quyền cấp tỉnh và cấp huyện phải có tầm nhìn về việc " Cấm kinh doanh phao dù và ghế bố... Dẹp hàng rong" Trước nhất phải có sự đồng thuận cao của bà con không nên để tình trạng đánh trống bỏ dùi và chuyện "MIẾNG CƠM CUỘC SỐNG CỦA BÀ CON BUÔN BÁN KINH DOANH Ở ĐÂY LÀ KHÔNG PHẢI CHUYỆN... MỘT SỚM MỘT CHIỀU". Mong chính quyền tỉnh BR-VT và huyện Long Điền cần có cái nhìn cụ thể hơn.

Duy khang long hải

Nếu cấm như vậy thì còn gọi là khu du lịch hay không? Du khách và dân địa phương đi chơi ngồi nghỉ mát thưởng thức cảnh quan biển chỗ nào. Nên chăng sắp xếp lại những vấn đề sau, vệ sinh môi trường, cứu hộ,trật tự hàng rong, giá cả... Như vậy mới tạo được sự đẹp của bờ biển, có chỗ thư giản cho khách du lịch và nhân dân địa phương. Còn cấm hẳn thì phải xem lại đời sống nhân dân và doanh nghiệp... Khi chưa có sự đồng thuận cao của hàng trăm con người sinh sống tại đây. Việc cấm phao dù, ghế bố phải chăng chính quyền huyện Long Điền... Nóng vôi?

Nguyễn Xuân Lộc

Vấn đề kinh doanh bãi tắm cần xem xét lại sự lạm quyền, tắc trách và thiếu trách nhiệm với doanh nghiệp và người dân kinh doanh ở đây. Mục đích thu hồi là cho nhân dân, nhưng không thấy việc sắp xếp kinh doanh, buôn bán cho các tiểu thương ở đây? Cơ quan các cấp không tạo điều kiện cho doanh nghiệp kinh doanh thuận lợi nhưng luôn tìm cách huỷ hoại và ngăn cản. Điển hình việc cứu hộ người dân đuối nước thì còn lơ là thì làm sao sắp xếp, xây dựng có lợi cho người dân... Cần lắm những cuộc thanh tra cán bộ ở Bà Rịa - Vũng Tàu!

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM