Các hãng hàng không sẵn sàng bay quốc tế

Đô thị

Các hãng hàng không sẵn sàng bay quốc tế

(PL)- Nhiều lao động, thực tập sinh, du học sinh Việt Nam ở nước ngoài rất quan tâm đến việc khi nào mở lại các chuyến bay về nước do visa, hợp đồng lao động sắp hết hạn.

Bản tin liên quan

Thông tin đầu tháng 7 tới dự kiến các hãng hàng không sẽ mở cửa một số đường bay quốc tế khiến nhiều người quan tâm. Trong đó, đáng chú ý là việc hãng hàng không quốc gia Việt Nam (VN) (Vietnam Airlines) đã thông báo đến các đại lý dự kiến sẽ mở lại một số đường bay quốc tế đi Hàn Quốc, Đài Loan, Hong Kong và một nước Đông Nam Á.

Chưa mở bán vé bay quốc tế

Trao đổi với PV, giám đốc điều hành hệ thống 2.000 đại lý vé cấp II tại TP.HCM cho biết Vietnam Airlines là hãng hàng không sớm thông tin kế hoạch dự kiến mở lại một số đường bay thương mại quốc tế. Thông tin này khiến nhân viên phòng vé rất bận rộn trả lời khách tìm hiểu về các chuyến bay xuất phát từ VN và ngược lại.

Tuy nhiên, hiện tại chưa có hãng hàng không nào của VN mở vé bay quốc tế trên hệ thống đặt chỗ. Vị này thông tin đối với hành khách đi châu Âu, dự kiến trong hai ngày 26 và 28-6, Vietnam Airlines mở bán vé chuyến bay từ Hà Nội đi Frankfurt (Đức). Hãng đang nắm số lượng khách đặt chỗ từ các đại lý để tính toán hành trình bay.

Một số đại lý cũng cho biết do nóng lòng muốn con cái, người thân về VN nên nhiều gia đình sẵn sàng ứng tiền trước để khi các hãng bay mở bán là đặt chỗ luôn. Tuy nhiên, các đại lý phụ thuộc vào kế hoạch khai thác của các hãng hàng không nên chưa biết chính thức khi nào các chuyến bay quốc tế mới hoạt động trở lại.

Cũng theo các đại lý, hiện nhu cầu khách đi du lịch nước ngoài còn khá hạn chế. Những người có nhu cầu lúc này là những doanh nhân, nhà ngoại giao, chuyên gia, lao động, du học sinh. Do vậy, kể cả khi các hãng đảm bảo các điều kiện để bay quốc tế thì họ cũng phải tính toán lượng khách xem có mang lại lợi nhuận. Từ đó, các hãng bay mới khai thác các chuyến bay thường lệ.

Theo một nhà chức trách hàng không, đường bay nội địa đã nhanh chóng phục hồi, hiện sản lượng khai thác đạt khoảng 60%, tuy nhiên doanh thu khá thấp do các hãng hạ giá vé để kích cầu. Còn về đường bay quốc tế, Cục Hàng không VN đã nhận được đề xuất từ các hãng hàng không Hàn Quốc, Đài Loan muốn nối lại đường bay đến VN.


Hiện các đường bay nội địa đang nhanh chóng phục hồi với các chương trình giảm giá kích cầu. Ảnh: P.ĐIỀN

Các hãng hàng không đã sẵn sàng

Ông Võ Huy Cường, Phó Cục trưởng Cục Hàng không VN, khẳng định các hãng hàng không VN đủ năng lực khai thác các chuyến bay quốc tế. Trong đó, máy bay các hãng được khai thác luân chuyển, đỗ không quá 15 ngày và có quy trình bảo dưỡng đối với máy bay nằm đất dài ngày để đảm bảo tình trạng kỹ thuật.

Ông Cường cũng cho biết hiện đội ngũ phi công, tiếp viên các hãng vẫn làm việc để duy trì giấy chứng nhận năng lực chuyên môn. Ngay khi Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 cho phép chở khách đại trà vào VN thì các hãng hàng không bay bình thường lại được ngay.

Nóng lòng chờ các hãng hàng không nối lại đường bay

Chị Ngân Nguyễn, doanh nhân từ Nhật về VN làm ăn với đối tác và thăm gia đình dịp tết. Tuy nhiên, do dịch COVID-19 bùng phát, các chuyến bay đi Nhật đóng cửa khiến chị phải ở lại TP.HCM hơn nửa năm. Công việc bị gián đoạn đã lâu khiến chị nôn nóng muốn quay về Nhật để xử lý. “Tôi nghe thông tin Vietnam Airlines sẽ mở lại đường bay đi Nhật nhưng liên hệ đặt vé thì các đại lý bảo đó mới là kế hoạch dự kiến. Hãng chưa tung bất cứ tấm vé nào trên chặng bay này và hầu hết các đường bay quốc tế mà các hãng hàng không VN khai thác thường lệ” - chị Ngân Nguyễn chia sẻ. 

Còn theo đại diện Bamboo Airways, đội bay của hãng cũng đã sẵn sàng bay quốc tế khi nhà chức trách cho phép. Ngoài ra, đại diện một số hãng cho biết mặc dù các chuyến bay thương mại không đặt ra điều kiện khắt khe như các chuyến bay đưa công dân hồi hương như ưu tiên người già, người bệnh, phụ nữ mang thai… nhưng các hãng vẫn đảm bảo các điều kiện an toàn. Thậm chí, các hãng cũng sẽ tính toán phục vụ bữa ăn gọn nhẹ nhằm đảm bảo an toàn cho khách và thành viên tổ bay. Khách trên các chuyến bay khi trở về VN đều phải thực hiện cách ly.

Nói về kế hoạch đón khách du lịch khi các đường bay quốc tế được nối lại, đại diện Công ty du lịch Vietravel cho hay đơn vị có biết thông báo từ hãng hàng không về kế hoạch mở đường bay đến các thị trường như Seoul, Busan, Đài Bắc… Hiện Vietravel cũng đang đẩy mạnh chương trình “Tôi yêu VN” và trong tâm thế sẵn sàng đón khách từ thị trường nước ngoài vào VN trong thời gian tới. Công ty cũng đã chuẩn bị các bộ sản phẩm, chương trình xúc tiến cho đối tác tại các thị trường quan trọng như Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản.

Chắc chắn an toàn mới mở cửa bầu trời

Hội đồng ICAO (Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế) vừa thông qua một báo cáo mới và các khuyến nghị nhằm khởi động lại hệ thống vận tải hàng không quốc tế và điều chỉnh sự phục hồi toàn cầu của ngành hàng không.

Báo cáo này sẽ được cập nhật liên tục dựa trên các đánh giá rủi ro mới nhất để theo dõi tiến trình và kết nối lại thế giới. Báo cáo của ICAO sẽ phân tích các tình huống chi tiết và các nguyên tắc chính được bổ trợ bởi một loạt khuyến nghị tập trung các mục tiêu đảm bảo sức khỏe cộng đồng, an toàn, an ninh hàng không và phục hồi kinh tế hàng không. 

PHONG ĐIỀN - TÚ UYÊN

BÌNH LUẬN

ntt

Rồi tết này có được về không nhỉ

Minh Nguyễn

Em là du học sinh bên Đức, đến nay cũng đã hết khoá học và em cũng rất muốn quay trở về quê hương để gặp lại gia đình và bạn bè người thân nhưng do tình hình dịch COVID-19 bùng phát nên các vé khứ hồi cũng như đi các nước châu Âu đều không bán, hi vọng hãng hàng không quốc tế sẽ sớm mở và bán lại vé đi Châu Âu để e và những người cũng cùng hoàn cảnh được trở về quê hương đất nước gặp lại và đoàn tụ với gia đình ạ.

Tran kim

Toi muon sang chau au de lam viec ve viet nam da6thang roi!

Trần thuỳ linh

Mình mắc kẹt myanmar 4 tháng nay chưa về đc. Mong chính phủ xem xét mở lại đường bay cho người dân về nước. Tất cả đều chấp hành cách li và đóng phí. Chứ ở bên này tất cả đều cạn kiệt tiền và rất khó khăn

Nguyễn liên

Không biết khi nào về với vợ con đây ? Lượng người muốn về quá nhiều , hy vọng tăng chuyến bay đón về và đóng chi phí cách ly . Mắc kẹt từ cuối tháng 3 đến bây giờ . Chỉ mong ngày về vé đắt gấp đôi cũng chấp nhận

Đinh Nhiên

E bị mắc kẹt tại macau ạ đã làm đơn xin cùng các mẹ bầu ..mong sớm mở đường bay để những mẹ bầu người bị cắt thẻ sớm được về VN ạ

Nguyễn chí công

Em bị kẹt bên phillippines từ hồi tháng 3 trong khi bên này cũng lockdown kiểu này đồng bào người việt bị chết mòn hết bên nước ngoài mà không đc về. Đâu phải về nước là mang dịch về với khi nhập cảnh sẽ tuân thủ các quy định y tế và cách ly đâu để ảnh hưởng đến cộng đồng

LuongBTC

Thật bất bình khi "các chuyến bay thường lệ từ châu Âu đến Việt Nam có thể phải đến 2021 mới được cấp phép trở lại". Các nước đang tìm mọi cách phát triển kinh tế, quan hệ mà VN chỉ vì "an toàn" mà CẤM tuyến bay này. Chúng tôi đang ở châu Âu, vé về đã mua khứ hồi, nay bị HỦY, vậy khi nào VN mới "mở" đường bay này để công dân VN chúng tôi có quyền về nước, chẳng lễ cứ đóng cửa như vậy?

Tran Chau

Thiệt luôn ấy, có quê hương, có đất nước của riêng mình mà không được về, việt kiều ng ta sống lâu năm bên này thì không nói, những ng đi vì công việc bị kẹt, ko nhà cửa, ko việc làm, ko cho về làm sao ng ta sống, trụ nỗi mấy tháng chứ làm sao trụ nỗi cả năm

BaoTran

Đáng lẽ nên mở vé thương mại với hãng hàng không VN và hộ chiếu VN. Như vậy thì biết ngay lượng người về bao nhiêu mà thông kê. 1 chuyến 1 tuần mỗi khu vực cũng đâu phải quá nhiều. Mình cũng đang kẹt ở Châu Âu, chính phủ người ta không cho bay ra nhưng khuyến khích công dân bay về nước. VN mình ngược lại, nhất quyết không cho về, nói ra ai cũng tặc lưỡi.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM