Các đô thị lớn phía Bắc có thể ngập úng do bão số 2

Đô thị

Các đô thị lớn phía Bắc có thể ngập úng do bão số 2

(PLO)- Bão số 2 có khả năng gây mưa giông, lũ quét ở các tỉnh miền núi phía Bắc và khu vực từ Thanh Hóa đến Quảng Bình. Bên cạnh đó các đô thị, thành phố lớn phía Bắc có khả năng ngập úng do lượng mưa lớn.

Bản tin liên quan

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, đến trưa 16-7, vị trí tâm bão số 2 trên vùng biển phía Nam đảo Hải Nam (Trung Quốc), cách bờ biển các tỉnh Thanh Hóa-Hà Tĩnh khoảng 370 km về phía Đông Đông Nam. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 9 (75-90 km/giờ).
Đêm nay bão có khả năng mạnh lên và tới 22 giờ cùng ngày, vị trí tâm bão ở vào trên vùng biển các tỉnh từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 9-10 (75-100 km/giờ), giật cấp 11-12.  
Trung tâm cũng cho biết hiện nay trên ảnh mây vệ tinh, ảnh radar thời tiết cho thấy có một vùng mây gây mưa từ phía Đông khu vực Hà Nội đang có xu hướng di chuyển về phía trung tâm TP Hà Nội. Dự báo khoảng từ 10 đến 45 phút tới, vùng mây này sẽ gây mưa rào và có thể có giông cho các quận Long Biên, Tây Hồ, Hoàn Kiếm, sau đó có thể lan sang các quận nội thành khác của TP Hà Nội. Trong cơn giông cần đề phòng có gió mạnh.


Bão số 2 có khả năng gây mưa giông, lũ quét ở các tỉnh miền núi phía Bắc và khu vực từ Thanh Hóa đến Quảng Bình.

Bên cạnh đó, từ ngày 16 đến 18-7, ở Bắc bộ và các tỉnh Bắc Trung bộ có mưa to đến rất to. Cụ thể, các tỉnh Thanh Hóa-Nghệ An lượng mưa 250-350 mm; các tỉnh đồng bằng Bắc bộ và Hà Tĩnh là 150-250 mm; các tỉnh Hòa Bình, Sơn La, Phú Thọ, Yên Bái, Điện Biên là 100-200 mm; các khu vực khác của Bắc bộ và các tỉnhQuảng Bình-Thừa Thiên-Huế là 50-150 mm. 

Dự báo từ đêm nay đến 20-7 lũ sẽ xuất hiện trên thượng lưu hệ thống sông Hồng với biên độ lũ lên 2-3 m, trên các sông ở Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh và Quảng Bình biên độ lũ lên 4-6 m. Trong đợt lũ này mực nước, lưu lượng đỉnh lũ trên các sông có khả năng đạt các mức như sau: 
- Sông Thao tại Yên Bái ở mức báo động (BĐ) 1.
- Lưu lượng đến hồ chứa Hòa Bình trên sông Đà sẽ tăng nhanh và có khả năng đạt mức 7.000-7.500 m3/giây.
- Sông Hoàng Long tại Bến Đế ở mức BĐ1. 
- Sông Hiếu (Nghệ An), sông Bưởi và thượng nguồn sông Mã (Thanh Hóa) ở mức BĐ1 và trên BĐ1.
- Sông Ngàn Sâu, Ngàn Phố (Hà Tĩnh) ở mức BĐ1-BĐ2.
- Sông Gianh, sông Kiến Giang (Quảng Bình) ở mức BĐ1-BĐ2. 
- Hạ lưu sông Mã và sông Cả dưới mức BĐ1. 
Trung tâm đề nghị các tỉnh ở vùng núi phía Bắc và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Bình cần cảnh giác và chuẩn bị ứng phó với lũ quét, sạt lở đất, ngập úng ở vùng trũng. Đặc biệt một số tỉnh như Lai Châu, Điện Biên, Sơn La, Hòa Bình, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Bắc Cạn, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình. 
Bên cạnh đó, bão số 2 có thể gây nguy cơ ngập úng tại các khu đô thị, các thành phố lớn có nguy cơ xuất hiện như Hà Nội, Hải Phòng, Thái Bình, Nam Định, Ninh Bình, Hải Dương, Hưng Yên, Thanh Hóa, Vinh (Nghệ An), Hà Tĩnh, Đồng Hới (Quảng Bình). 

HỒNG TRÂM

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM