BOT quốc lộ 26 thất thủ ngay ngày đầu thu phí

TẤN LỘC
TẤN LỘC
Thứ Hai, ngày 16/12/2019 - 15:57

(PLO)- Ngay ngày đầu tiên thu phí, trạm thu phí BOT Ninh Xuân trên quốc lộ 26 nối hai tỉnh Khánh Hòa, Đắk Lắk đã phải xả trạm. 

Ngày 16-12, trạm thu phí BOT trên quốc lộ (QL) 26 đặt tại xã Ninh Xuân, thị xã Ninh Hòa (Khánh Hòa) đã phải xả trạm liên tục do nhiều người dân tập trung phản đối.

Đây là ngày đầu tiên Công ty CP Đầu tư - xây dựng 501 tổ chức thu phí nhằm hoàn vốn cho dự án đầu tư xây dựng mới đoạn qua thị xã Ninh Hòa và cải tạo, nâng cấp QL26 đoạn qua hai tỉnh Khánh Hòa, Đắk Lắk theo hình thức hợp đồng BOT do công ty này làm chủ đầu tư.


Một xe tải đỗ giữa làn thu phí với lý do bị hỏng. 

Ghi nhận thực tế cho thấy từ sáng sớm nhiều xe tải dừng tại khu vực trạm thu phí BOT Ninh Xuân. Nhiều lái xe kiên quyết không mua vé qua trạm. Một số xe đỗ hẳn giữa các làn thu phí với lý do xe bị hỏng đột ngột. 

Ở hai đầu trạm thu phí, hàng loạt ô tô nối đuôi nhau thành hàng dài. Nhiều lái xe còn yêu cầu tháo dỡ trạm thu phí Ninh Xuân, di chuyển đến nơi khác.

Đại diện các doanh nghiệp, nhiều lái xe cho rằng việc đặt trạm thu phí BOT trên QL26 tại xã Ninh Xuân là hết sức vô lý. 

 Còn theo các tài xế, Công ty CP Đầu tư - xây dựng 501 xây dựng mới một đoạn đường tránh nhưng lại đặt trạm thu phí trên đoạn đường độc đạo, trong khi đoạn đường này chỉ nâng cấp, sửa chữa. Việc đặt trạm thu phí tại vị trí này nhằm thu của tất cả ô tô lưu thông trên QL26. Theo nhiều lái xe ở thị xã Ninh Hòa, họ rất bức xúc khi trạm BOT Ninh Xuân cách trạm BOT Ninh Lộc trên QL1 đặt tại xã Ninh Lộc, thị xã Ninh Hòa chỉ gần 8 km. 


Xe tải đỗ giữa làn thu phí. 

Ngay sau đó, các lực lượng chức năng như CSGT, thanh tra giao thông có mặt giải tỏa ách tắc nhưng vẫn không thể giải phóng khu vực trạm thu phí. Do đó, Công ty CP Đầu tư - xây dựng 501 đã không thể thu phí.

Theo ông Phan Xuân Hạnh, Trạm trưởng Trạm thu phí Ninh Xuân, từ 0 giờ ngày 16-12, khi trạm này bắt đầu thu phí thì người dân đã tập trung phản đối. Trong ngày đầu tiên, trạm này gần như không thu được gì vì phải xả trạm liên tục.

Dù đã xả trạm nhưng nhiều xe vẫn tiếp tục đỗ giữa các làn thu phí để phản đối. Đại diện Công ty CP Đầu tư - xây dựng 501 cho biết đã báo cáo tình hình đến UBND tỉnh Khánh Hòa, các cơ quan chức năng để có hướng xử lý.

Cũng theo đại diện Công ty CP Đầu tư - xây dựng 501, trước khi trạm Ninh Xuân tổ chức thu phí, Bộ GTVT đã đồng ý miễn, giảm phí cho hơn 2.950 ô tô thuộc 19 xã, phường trên địa bàn thị xã Ninh Hòa nằm trong bán kính 10 km tính từ trạm thu phí. Trong khi đó, nhiều doanh nghiệp, lái xe ở thị xã Ninh Hòa cho rằng việc miễn, giảm thu phí trên không có tác dụng đối với phần lớn các ô tô trên địa bàn thị xã Ninh Hòa.


Trạm thu phí Ninh Xuân phải xả trạm liên tục.

Thông tin PLO nhận được, trong ngày 16-12, nhiều người dân cũng tập trung phản đối tại trạm thu phí trên QL26 đặt tại xã Ea Đar, huyện Ea Kar (Đắk Lắk) khiến trạm thu phí này cũng phải xả trạm.

Theo Bộ GTVT, từ 0 giờ ngày 16-12, Công ty CP Đầu tư - xây dựng 501 bắt đầu thu phí BOT tại hai trạm thu phí đặt ở xã Ea Đar, huyện Ea Kar (Đắk Lắk) và xã Ninh Xuân, thị xã Ninh Hòa (Khánh Hòa).

Việc thu phí này nhằm hoàn vốn cho dự án đầu tư xây dựng, nâng cấp khoảng 48 km, QL26; trong đó đoạn nằm trên địa phận tỉnh Khánh Hòa dài 18,5 km, đoạn nằm qua tỉnh Đắk Lắk dài 29,5 km. Dự án có tổng mức đầu tư 814 tỉ đồng. Thế nhưng Công ty CP Đầu tư - xây dựng 501 được thu phí trong 23 năm tám tháng.

TẤN LỘC

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục