Bộ VHTT&DL phải giám sát chặt việc tu sửa thành hào Huế

NGUYÊN DO
NGUYÊN DO
Thứ Năm, ngày 18/7/2019 - 11:42

(PLO)- Nhiều nhà nghiên cứu cho rằng quá trình tu sửa hộ thành hào đã biến thành xây mới, những nền móng cũ của di sản văn hóa thế giới đã bị xe múc đào bới, tháo dỡ.  

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam về vụ việc Tu bổ, tôn tạo hệ thống kè Hồ Thành hào, di tích Cố đô Huế. Văn bản do Phó chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Cao Lục ký ngày 15-7.

Theo đó, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế chỉ đạo các đơn vị liên quan rút kinh nghiệm sâu sắc trong việc bảo tồn, tu bổ, tôn tạo hệ thống kè Hộ Thành hào, Kinh thành Huế.


Bờ kè Hộ Thành hào trước (4-2018) và sau khi trùng tu (4-2019). Ảnh: ND

Bên cạnh đó, chỉ đạo chủ đầu tư phối hợp với các đơn vị liên quan thực hiện đánh giá lại chất lượng, tình trạng kỹ thuật toàn bộ tuyến kè hộ thành hào. Tham vấn nhà khoa học, chuyên gia trong lĩnh vực văn hóa, lịch sử, khảo cổ học, bảo tồn di tích, đề xuất điều chỉnh biện pháp thi công (nếu cần), có phương án tái sử dụng vật liệu gốc hợp lý bảo đảm đúng nguyên tắc, quy định về bảo quản, tu bổ, phục hồi di tích.

Đồng thời, giao Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch kiểm tra, giám sát việc triển khai thực hiện và yêu cầu chủ đầu tư có bảo cáo theo từng giai đoạn thực hiện cụ thể dự án.

Trước đó như PLO đã thông tin, bờ kè hộ thành hào được xây dựng dưới thời nhà Nguyễn. Sau thời gian dài tồn tại đã bị hư hỏng nên được UBND tỉnh phê duyệt dự án trùng tu và tôn tạo.

Tuy nhiên, mới thi công được chừng 1 km thì nhiều nhà nghiên cứu và dư luận bức xúc cho rằng khu vực hộ thành hào vừa được tu bổ và tôn tạo gần như đã được xây mới hoàn toàn. Những nền móng cũ của di sản văn hóa thế giới đã bị xe múc đào bới, tháo dỡ.  Đơn vị thi công cũng đã sử dụng loại đá mới và dùng vữa kết dính thay vì đá gan gà được xây dựng theo theo kỹ thuật xếp khan (không vữa kết dính).

Ngay sau đó, Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế làm rõ vụ việc, có văn bản báo cáo Thủ tướng.

Tu bổ hay phá nát bờ kè thành hào Huế?
Tu bổ hay phá nát bờ kè thành hào Huế?
(PL)- Hệ thống bờ kè thành hào Huế đã bị đơn vị thi công sử dụng xe múc đào bới nền móng. Nhìn bằng mắt thì bờ kè này gần như đã được làm mới hoàn toàn.

NGUYÊN DO

Nóng hôm nay: Thuế căn hộ cho thuê; 56 ca COVID-19 cộng đồng

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 7-5: Thu thuế căn hộ, nhà cho thuê; Tình hình COVID-19 vẫn còn phức tạp ; Tiếp tục làm việc với người cha vụ ‘đánh trẻ nát tay’ ; Từ 10-5, học sinh dừng đến trường trừ lớp 9 và 12; Các ứng cử viên đại biểu quốc hội bắt đầu vận động bầu cử.

Phá đường dây 'sex tour' ngàn đô

Thứ Năm, ngày 13/5/2021

(PLO)- Người phụ nữ 21 tuổi điều hành đường dây mại dâm với hàng loạt chân dài, có mức giá từ 10 đến 40 triệu đồng/lượt, qua đêm hoặc “sex tour” thì từ 4.000 USD đến 5.000 USD/lần.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục