Bộ trưởng GTVT: Không được để quốc lộ 1 hư hỏng

Đô thị

Bộ trưởng GTVT: Không được để quốc lộ 1 hư hỏng

(PLO)- Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể cho rằng ngành chức năng cần tham mưu đưa ra các quy định phù hợp trong việc duy tu, sửa chữa đối với các dự án BOT không được thu phí do người dân phản đối.

Bản tin liên quan

“Việc kiểm soát lái xe sử dụng rượu, bia, ma túy thời gian qua chúng ta mới xử lý từ ngọn. Ngay trong năm 2021 chúng tôi sẽ tham mưu cho Bộ Công an và Bộ GTVT xử lý từ gốc, theo hướng tập trung kiểm tra các đơn vị vận tải hành khách và vận tải hàng hóa”.

Thiếu tướng Lê Xuân Đức – Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an), đề xuất như trên tại hội nghị tổng kết ngành giao thông đường bộ, do Tổng cục Đường bộ Việt Nam tổ chức, diễn ra chiều 7-1.

Phát hiện 500 tài xế sử dụng ma túy

Nhắc đến các vụ tai nạn giao thông thảm khốc, Thiếu tướng Lê Xuân Đức, cho rằng nguyên nhân chính do tài xế sử dụng rượu, bia và chất ma túy. Tuy nhiên, việc xử lý các trường hợp này gặp rất nhiều khó khăn.

Chẳng hạn từ khi phát hiện đến khi xử lý xong một tài xế sử dụng ma túy, trung bình mất 3-4 tiếng đồng hồ, nhanh nhất hai tiếng. Còn đối với tài xế sử dụng bia, rượu cũng rất cơ cực: “Lúc đầu là xin, xin không được thì gây cản trở, thậm chí chống người thi hành công vụ. Xử lý anh tỉnh rượu đã khó, anh say càng khó khăn hơn”- ông Lê Xuân Đức dẫn chứng.

Vì vậy, để giảm bớt khó khăn cho lực lượng trên đường, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông cho rằng nên xử lý vấn đề này từ gốc, tập trung vào hai đối tượng là doanh nghiệp vận tải hành khách và hàng hóa. Bởi vì, theo thống kê vừa qua cho thấy gần 500 trường hợp tài xế sử dụng ma túy tập trung vào hai nhóm nay và phải tính tới trách nhiệm của chủ doanh nghiệp. Tất nhiên hiện nay có quy định khám sức khỏe lái xe định kỳ, nhưng nhiều doanh nghiệp không quan tâm.

“Ở nước ngoài, doanh nghiệp họ làm rất tốt, trước khi khởi động xe, tài xế phải thổi vào máy đo nồng độ cồn.  Khi máy đo báo nồng độ cồn bằng không lúc đó xe mới nổ máy được, nên chăng chúng ta xem xét cái này…”- ông Đức đề xuất.

Về vấn đề xe quá tải, Thiếu tướng Lê Xuân Đức cho rằng thời gian qua Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ và lãnh đạo Cục Cảnh sát giao thông xuống đường, nhưng báo, đài, người dân vẫn phản ánh xe quá tải hoành hành. Có lẽ năm 2021 hai đơn vị phải xem lại phương pháp, trong đó tập trung vào phương pháp điều tra cơ bản.

“Bởi hiện nay công an đã có lực lượng tận cấp xã, qua đó chúng tôi sẽ nắm những doanh nghiệp nào, cá nhân nào sử dụng xe quá tải, cơi nới thùng xe để xử lý từ gốc, thì anh em trên đường sẽ đỡ vất vả hơn”- ông Đức đề xuất.

Cần quan tâm đến các dự án BOT

Để giảm bớt tai nạn, đảm bảo an toàn cho người tham gia giao thông, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể, yêu cầu Tổng cục Đường bộ chú tâm vào việc duy tu, sửa chữa đường bộ, đặc biệt trên tuyến quốc lộ 1A và đường Hồ Chí Minh. Dứt khoát không được để tuyến quốc lộ 1 và đường Hồ Chí Minh bị hư hỏng, biển báo có vấn đề…

Dẫn chứng, tuyến đường Quốc lộ 1 từ TP.HCM đi Cà Mau bị hư hỏng lớn, bị báo chí, người dân phản ánh nhưng ngành đường bộ chậm sửa chữa, Bộ trưởng đề nghị khắc phục. “Trách nhiệm của chúng ta là đảm bảo được trục xương sống này cho tốt…”- ông Thể nhấn mạnh.

Cạnh đó người đứng đầu ngành giao thông nhắc Tổng cục Đường bộ phải luôn quan tâm các dự án BOT, bởi đây luôn là vấn đề “nóng”. Trong đó, cần tham mưu đưa ra các quy định phù hợp trong việc duy tu sửa chữa đối với các dự án không được thu phí do người dân phản đối.

“Giờ nhà đầu tư làm xong đường không được thu phí, xe đi hỏng thì lấy gì để duy tu, sửa chữa. Nếu bắt họ thực hiện duy tu, sửa chữa có hợp lý không khi họ không được thu phí. Do vậy, chúng ta phải xem xét điều chỉnh quy định pháp luật, theo hướng trong thời gian nhà đầu tư không được thu phí do yếu tố khách quan thì tạm bàn giao cho Tổng cục Đường bộ Việt Nam quản lý để duy tu, sửa chữa. Khi nào họ được thu phí thì tiếp quản trách nhiệm này”- Bộ trưởng gợi ý.

Phát hiện giáo viên dùng bằng giả

Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho biết năm 2020, Tổng cục Đường bộ Việt Nam kiểm tra xác minh 24 cơ sở đào tạo lái xe và 590 giáo viên dạy lái xe trên địa bàn TP.HCM mua bán, sử dụng văn bằng, chứng chỉ giả.

Kết quả, Tổng cục đã yêu cầu Sở GTVT TP.HCM họp chấn chỉnh rút kinh nghiệm trong công tác quản lý, đào tạo sát hạch để xảy ra việc kiểm tra; kiểm điểm làm rõ trách nhiệm tổ chức, cá nhân trong công tác theo dõi, giám sát về các sân, xe tập lái của một số cơ sở đào tạo lái xe.

Song song đó, yêu cầu sở này xem xét trách nhiệm của cán bộ công chức chuyên quản cơ sở đào tạo lái xe theo quy định; Thu hồi Giấy chứng nhận giáo viên dạy thực hành lái xe đối với 332 giáo viên của 22 cơ sở đào tạo lái xe sử dụng văn bằng, chứng chỉ không hợp pháp.

Tổng cục cũng yêu cầu Sở GTVT TP.HCM chỉ đạo Thanh tra Sở lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính đối với 22 cơ sở đào tạo lái xe bố trí giáo viên không đủ tiêu chuẩn giảng dạy theo quy định; Chuyển cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an TP.HCM 3 hồ sơ vụ việc các giáo viên mua bán, sử dụng văn bằng, chứng chỉ không hợp pháp (giả) có dấu hiệu vi phạm pháp luật theo quy định tại Điều 341 Bộ luật Hình sự 2015.

 

 

VIẾT LONG

BÌNH LUẬN

TP Hương

Vấn đề xe quá tải cứ hỏi tài xế xe tải chạy đường dài đi qua chốt CSGT là bao nhiêu để đi qua chốt là sẽ rõ! Lực lượng CSGT biết rất rõ vấn đề này, không tin các nhà báo có thể theo các xe tải sẽ rõ nhất.Khi đường hỏng thì nói là đường làm không tốt nghành GTVT phải chịu trách nhiệm về vấn đề này! Theo tôi nghành GTVT nên quản lý toàn quyền các vấn đề liên quan đến vận tải và kinh doanh vận tải, công an chỉ phối hợp thôi.

Ls Sơn Nam

Vấn đề xe quá tải cứ hỏi các lái xe tải là rõ nhất. CSGT địa phương cụ thể là đội CSGT cấp huyện nắm quá rõ các đầu xe, các công ty vận tải nằm trên địa bàn của mình, xin đừng nói không biết với vất vả, chỉ có làm hay không thôi! Đường thì bộ GTVT quản lý, giải trình với Quôc hội hỏng thì lại sửa, nói chất lượng chưa tốt là xong! Riêng quan điểm của tôi nên để bộ GTVT quản lý kiểm soát về vấn nạn xe quá tải, BCA chỉ phối hợp thôi! Chứ 1 ông làm 1 ông quản lý, đường hỏng thì gánh nặng đè lên ngân sách, phí đường bộ thôi.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM