Bộ trưởng Công Thương: Phương án điện một giá không hiệu quả

Đô thị

Bộ trưởng Công Thương: Phương án điện một giá không hiệu quả

(PLO)- Cục Điều tiết điện lực đã đề xuất Bộ trưởng Bộ Công Thương cho rút các phương án giá điện 2A và 2B, trong đó có phương án điện một giá.

Bản tin liên quan

Chiều nay, 18-8, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đã chủ trì cuộc họp về dự thảo biểu giá điện đang được gửi lấy ý kiến trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Tại cuộc họp, ông Nguyễn Anh Tuấn - Cục trưởng Cục Điều tiết Điện lực, cho biết sau hơn một tuần gửi lấy ý kiến, Dự thảo đã nhận được nhiều ý kiến góp ý của các chuyên gia, đại diện các hiệp hội và người dân trên các phương tiện thông tin đại chúng với nhiều ý kiến trái chiều, đặc biệt liên quan đến phương án 2A và 2B về phương án có lựa chọn điện một giá.


Ông Nguyễn Anh Tuấn, Cục trưởng Cục Điều tiết điện lực kiến nghị Bộ trưởng cho rút các phương án giá điện 2A và 2B. Ảnh: BCT

"Trên cơ sở xem xét ý kiến của nhiều chuyên gia, các khách hàng sử dụng điện trong đó phần lớn ý kiến tập trung vào phương án giá điện 1 giá tại các phương án 2A và phương án 2B, Cục Điều tiết điện lực kiến nghị Bộ trưởng cho rút phương án giá điện 2A và 2B, trong đó có phương án điện một giá" - ông Tuấn đề xuất.

Ông Tuấn phân tích, các phương án 2A và 2B mặc dù có ưu điểm như sẽ cho thêm khách hàng được lựa chọn biểu giá theo phương án một giá hoặc bậc thang. Tuy nhiên có hạn chế lớn nhất là không khuyến khích được khách hàng sử dụng điện tiết kiệm.

Đồng tình với Cục Điều tiết điện lực, các ý kiến có mặt tại buổi họp cũng cho rằng nên rút lại phương án điện một giá trên cơ sở phân tích, đánh giá các ý kiến đóng góp của chuyên gia và người dân trong thời gian gần đây.

Đồng thời, đưa ra đề xuất biểu giá điện cần dựa trên cơ sở làm rõ nội dung về khoảng cách biểu giá, cần phân tích rõ tại sao sử dụng phương án biểu giá điện 5 bậc thang so với 6 bậc thang trước đây để việc tính giá tiêu thụ điện được minh bạch, đảm bảo lợi ích của người tiêu dùng.

Kết luận cuộc họp, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh, đánh giá qua phân tích các phương án cho thấy phương án điện một giá không hiệu quả.

"Việc trộn lẫn phương án điện một giá và phương án điện 5 bậc thang là không phù hợp, chưa kể phương án điện một giá gây ra nguy cơ rất lớn về đảm bảo cân đối điện. Cạnh đó, phương án điện một giá cũng không đảm bảo được sự quan tâm, cơ chế dành cho người thu nhập thấp, người khó khăn trong xã hội..." - Bộ trưởng nói.


Bộ trưởng Trần Tuấn Anh phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: BCT

Do vậy, Bộ trưởng đề nghị Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng tiếp tục chỉ đạo Cục Điều tiết điện lực và các đơn vị liên quan nghiên cứu kỹ ý kiến góp ý của các chuyên gia, các cơ quan liên quan để tiếp tục hoàn thiện các phương án biểu giá điện mới.

Đồng thời thực hiện đúng các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, giữ vững nguyên tắc và mục tiêu xây dựng biểu giá điện sinh hoạt về đảm bảo an sinh xã hội cho người nghèo và khuyến khích tiết kiệm năng lượng, đảm bảo an ninh năng lượng và phát triển bền vững.

Bộ trưởng yêu cầu bổ sung thành phần Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại Doanh nghiệp, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội vào Tổ công tác xây dựng dự thảo để đảm bảo sự đồng thuận, khách quan, minh bạch.

Ông Trần Tuấn Anh cũng chỉ đạo tiếp tục xin ý kiến về phương án 1 về cải tiến giá điện bậc thang cho các khách hàng sinh hoạt nhằm giảm bớt số bậc thang cho đối tượng khách hàng sinh hoạt từ 6 bậc xuống 5 bậc. Đồng thời điều chỉnh các bậc thang để phù hợp với mức độ sử dụng điện của nhân dân; các phương án cải tiến cơ cấu biểu giá bán lẻ điện cho khách hàng ngoài mục đích sinh hoạt.

Trên cơ sở ý kiến của các cơ quan, đơn vị cũng như số lượng khách hàng lựa chọn các phương án sửa đổi, góp ý trực tuyến và ý kiến đăng tải trên phương tiện thông tin báo chí, Bộ Công Thương sẽ nghiên cứu tiếp thu, đánh giá ảnh hưởng, xem xét đầy đủ toàn diện các tác động để bổ sung, hoàn thiện dự thảo gửi Bộ Tư pháp thẩm định trước khi trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, phê duyệt.

AN HIỀN

BÌNH LUẬN

Đỗ Xuân An

Ngành điện vẫn giữ nguyên thế độc quyền, dưới sự bảo trợ của Bộ Công Thương, từ nhiều thập kỷ qua mà không phá vỡ được sự độc quyền. Ý kiến của tôi đề nghị: 1- Chủ trương chỉ đạo của Chính phủ là: Điện một biểu giá (như các ngành khác đang thực hiện như xăng dầu...), giá gạo, vàng và ngoại tệ, đường, sữa, nước sinh hoạt.....2- Đề nghị nhiều cấp ngành đại diện phải vào cuộc, bóc tách bằng được các chi phí liên quan của ngành điện (bóc tách như giá xăng dầu, giá xây dựng để xem ngành điện lãi như thế nào thì mới tính được ra giá thành bán lẻ và mua buôn của ngành diện. 3- Ngành điện đang quản lý bao nhiêu nhà máy thủy điện, như nhà máy TĐ Hòa Bình khoảng 8 năm hoàn vốn còn lại mỗi năm lãi bao nhiêu tiền trong khi chi phí vận hành và khấu hao chỉ khoảng 15%, còn lãi 85%, hỏi rằng có bao nhiêu thủy điện như thế đã hoàn vốn, các vị phải hiểu rằng mỗi nhà máy TĐ là một máy in tiền... lãi khủng khiếp... 4- Trích khoảng 5% số lãi của các nhà máy đã hoàn vốn đó, nên hỗ trợ riêng với các hộ nghèo, thu nhập thấp, nên học hỏi ngành ngân hàng, họ có ngân hàng chính sách vay riêng để hỗ trợ..5- Ngành điện độc quyền áp đặt từ kiểm định lắp đặt công tơ điện, nhân dân chúng tôi nghi ngờ công tơ điện kiểm định không minh bạch, công tơ điện chạy nhanh từ 5%-10%, nên phải có cơ quan giám sát, kiểm tra lại số công tơ mới, cũ do ngành điện độc quyền đặt mua.

quocdung

Trước khi đưa các phương án giá điện, các vị nên có thẩm định và ý kiến. Cần phải công khai minh bạch đầu vào ngành điện, thủy điện, nhiệt điện...

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM