Bộ Kế hoạch và Đầu tư phản hồi TP.HCM về tuyến metro số 2

K.CƯỜNG-T.TRINH
K.CƯỜNG-T.TRINH
Thứ Năm, ngày 24/10/2019 - 18:00

(PLO)- Bộ KH&ĐT vừa có ý kiến phản hồi về đề nghị thẩm định nguồn vốn và khả năng cân đối vốn cho dự án metro số 2 Bến Thành - Tham Lương.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) vừa có ý kiến trả lời Văn bản 3245/2019 của UBND TP.HCM về đề nghị thẩm định nguồn vốn và khả năng cân đối vốn điều chỉnh của dự án xây dựng tuyến tàu điện ngầm số 2 TP.HCM, tuyến Bến Thành-Tham Lương.

Theo đó, về nguồn vốn nước ngoài, dự án có cơ sở thu xếp đủ nguồn vốn nước ngoài để thực hiện theo tổng mức đầu tư điều chỉnh dự kiến thể hiện qua cam kết của các nhà tài trợ ADB, KfW, EIB.

Về vốn đối ứng, giai đoạn 2016-2020 UBND TP.HCM đã bố trí 4.314,626 tỉ đồng cho dự án và còn thiếu so với số liệu trong báo cáo thẩm định là 389,556 tỉ đồng.


Phối cảnh tổng thể nhà ga dự án metro số 2. Ảnh do Ban quản lý đường sắt đô thị TP.HCM cung cấp

Bên cạnh đó, Bộ KH&ĐT còn nêu những tồn tại của dự án cần giải quyết như sau: Dự án có khả năng bố trí vốn nước ngoài cấp phát từ ngân sách trung ương đề nghị UBND TP.HCM trong quá trình thẩm định làm rõ cơ sở pháp lý, căn cứ xác định giá trị phần vốn vay nước ngoài cấp phát từ ngân hàng trung ương và giá trị phần vốn vay lại.

Từ đó làm cơ sở đề xuất bố trí từ ngân sách trung ương cho dự án giai đoạn 2021-2025. Đối với nguồn vốn vay EIB, đề nghị TP.HCM nghiên cứu kỹ các điều kiện của Hiệp định vay nguồn vốn EIB và cân nhắc làm thủ tục hủy phần vốn không sử dụng.

Về hạn mức dư nợ, UBND TP.HCM cần dự kiến mức dư nợ từng năm giai đoạn 2021-2025 đảm bảo dư nợ trong hạn mức cho phép.

Về nguồn vốn đối ứng, TP.HCM cần đảm bảo bố trí đủ vốn đối ứng từ nguồn ngân sách địa phương và các nguồn vốn hợp pháp khác để thực hiện dự án theo tiến độ điều chỉnh.

Trước đó, Bộ Tài chính đã cho ý kiến về nguồn vốn và khả năng cân đối vốn, trong đó Bộ đề cập đến khả năng thu xếp vốn nước ngoài và bố trí vốn trong nước. Đối với nguồn vốn EIB, Bộ Tài chính đề nghị UBND TP.HCM nghiên cứu kỹ các điều kiện của hiệp định và cân nhắc để làm thủ tục hủy phần vốn vay này, tránh các chi phí phát sinh không cần thiết.

Ngoài ra, với hạn mức vay nợ, Bộ Tài chính đề nghị UBND TP.HCM dự kiến mức nợ từng năm 2021-2025 đảm bảo mức nợ trong hạn mức cho phép. Trường hợp mức dư nợ vượt mức cho phép, đề nghị TP giãn tiến độ giải ngân của nguồn vốn vay nước ngoài tương ứng.

K.CƯỜNG-T.TRINH

Pháp – Bồ Đào Nha: Tâm điểm hay điểm tâm?

Thứ Tư, ngày 23/6/2021

(PLO)- Đội tuyển Pháp tự thưởng cho mình sự thoải mái nhất định khi biết chắc đã an toàn bước vào vòng 16 đội, bất kể kết quả như thế nào trong cuộc chiến với Bồ Đào Nha ngày 24-6 (VTV6 trực tiếp 2 giờ).

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục