Bộ GTVT: Vốn được cấp hạn chế, chưa mở rộng quốc lộ 54

VIẾT LONG
VIẾT LONG
Thứ Sáu, ngày 28/5/2021 - 10:14

(PLO)- Bộ GTVT chỉ được phân bổ 252.694 tỉ đồng nên khó khăn trong việc nâng cấp quốc lộ 54 đoạn qua Vĩnh Long, Trà Vinh.

Trước kiến nghị của cử tri tỉnh Vĩnh Long về cải tạo và nâng cấp quốc lộ 54, Bộ GTVT cho biết, vừa qua đơn vị đã giao Ban Quản lý dự án 7 (BQL7) lập báo cáo đề xuất chủ trương đầu tư dự án cải tạo, nâng cấp quốc lộ 54 đoạn qua các tỉnh Vĩnh Long, Trà Vinh dự kiến trong kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 - 2025.

Song song đó, Bộ GTVT đã báo cáo Chính phủ nhu cầu vốn ngân sách nhà nước đầu tư để đáp ứng các mục tiêu phát triển kết cấu hạ tầng của ngành trong giai đoạn 2021-2025 khoảng 462.031 tỉ đồng.

Tuy nhiên, theo văn bản của Thủ tướng về việc dự kiến kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 - 2025, Bộ GTVT được dự kiến phân bổ 252.694 tỉ đồng. Trong đó 221.428 tỉ đồng vốn trong nước và 31.267 tỉ đồng vốn nước ngoài.


Tuyến quốc lộ Quốc lộ 54. Ảnh: Báo Vĩnh Long

Với số tiền trên, sau khi bố trí đầy đủ vốn xử lý các khoản nợ đọng thuộc trách nhiệm của ngân sách nhà nước và hoàn thành các dự án chuyển tiếp, số vốn được phân bổ chỉ đủ đầu tư nối thông toàn tuyến đường bộ cao tốc Bắc - Nam và các tuyến cao tốc quan trọng khác.

Cụ thể là thực hiện mục tiêu của Văn kiện Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII là “đến năm 2030, phấn đấu cả nước có khoảng 5.000 km đường bộ cao tốc, trong đó đến năm 2025, hoàn thành đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông" và một số ít các dự án mang tính động lực, một số công trình cấp bách, điểm nghẽn thuộc các chuyên ngành giao thông khác.

Do vậy, nhiều công trình cấp bách, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của các địa phương, cũng như đã có ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo Đảng, Quốc hội, Chính phủ, chưa cân đối được nguồn vốn để đầu tư trong giai đoạn này. Trong đó có dự án cải tạo, nâng cấp quốc lộ 54 đoạn qua các tỉnh Vĩnh Long, Trà Vinh.

“Để đáp ứng nhu cầu vận tải và đảm bảo an toàn trong quá trình khai thác, Bộ GTVT sẽ tiếp tục chỉ đạo Tổng cục Đường bộ Việt Nam tăng cường công tác duy tu, bảo dưỡng thường xuyên tuyến quốc lộ 54 đoạn qua tỉnh Vĩnh Long từ nguồn bảo trì đường bộ…”- Bộ GTVT cho hay.

Quốc lộ 54 đoạn qua địa phận tỉnh Vĩnh Long có chiều dài 49 km. Bộ GTVT từng chỉ đạo các đơn vị liên quan nghiên cứu đầu tư mở rộng quốc lộ 54 đoạn qua địa phận tỉnh Vĩnh Long theo hình thức BOT.

Tuy nhiên do lưu lượng giao thông trên tuyến thấp nên dự án không khả thi về phương án tài chính.

Cạnh đó, thực hiện tinh thần Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc không đầu tư cải tạo, nâng cấp các tuyến đường độc đạo hiện hữu theo hình thức BOT nên Bộ GTVT đã dừng nghiên cứu đầu tư dự án theo hình thức BOT.

VIẾT LONG

Nóng hôm nay: Thêm vaccine ngừa COVID-19; Kéo giảm F0 khu phong toả

(PLO)- Nóng hôm nay 23-7: Các nhóm giải pháp kéo giảm F0 ở khu phong tỏa tại TP.HCM; Hàng trăm ngàn người lao động tự do, tiểu thương tại TP.HCM đã được nhận hỗ trợ; Bộ Y tế đề nghị sớm hoàn thiện cấp phép khẩn cấp cho vaccine Nanocovax; 3 triệu liều vaccine Mordena viện trợ của Mỹ sẽ đến Việt Nam ngày 25-7; Chứng khoán ngày 22-7 đồng loạt tăng điểm,...  

Dịch COVID-19: Chú ý phím số 2 và 3 của tổng đài 1022

Chủ Nhật, ngày 25/7/2021

(PLO)- Dưới đây là cụ thể số phím nhánh, khung thời gian... tư vấn sức khỏe cho bản thân hoặc người nhà khi nghi nhiễm COVID-19, cần hỗ trợ khó khăn theo chính sách, hiến kế, phản ánh tiếng ồn qua tổng đài 1022.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục