Bộ GTVT: Sớm đưa đoàn tàu Cát Linh – Hà Đông vào khai thác

Đô thị

Bộ GTVT: Sớm đưa đoàn tàu Cát Linh – Hà Đông vào khai thác

(PLO)- Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể cho rằng dự án Cát Linh – Hà Đông là dự án và tài sản lớn không chỉ của ngành giao thông, nếu không vận hành sớm để phục vụ nhu cầu đi lại của người dân là rất lãng phí.

Bản tin liên quan

Ngày 23-8, tại cuộc họp về tiến độ dự án tuyến đường sắt Cát Linh - Hà Đông, ông Vũ Hồng Phương, Phó giám đốc Ban quản lý dự án, cho biết khối lượng xây lắp của dự án đã hoàn thành khoảng 96% (chưa bao gồm hạng mục thiết bị).

Ông Phương cho biết thêm, các hạng mục hoàn thiện kiến trúc nhà ga, các đơn thể trong khu Depot, hạ tầng khu Depot vẫn đang tiếp tục được triển khai. Hiện 95% khối lượng vật tư, thiết bị đã về đến công trường. Tổng thầu đã triển khai lắp đặt khoảng 83%.


Dự án đang thực hiện các khâu cuối cùng để đưa vào vận hành. Ảnh: V.LONG

Về công tác chuẩn bị vận hành chạy thử, ông Vũ Hồng Phương cho biết vào cuối tháng 7-2018 đã đóng điện toàn hệ thống dự án và tiến hành căn chỉnh 5 hệ thống chuyên ngành thiết bị. Tổng thầu cũng đã vận hành thử đoàn tàu vào ngày 20-8,  đồng thời tiếp tục tiến hành căn chỉnh 6 hệ thống chuyên ngành thiết bị còn lại.

“Dự kiến từ ngày 20-9 sẽ thực hiện căn chỉnh, chạy thử liên động toàn hệ thống của dự án (toàn bộ 11 hệ thống chuyên ngành thiết bị) theo đúng ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ”, ông Vũ Hồng Phương khẳng định.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cho rằng dự án vẫn có nguy cơ chậm tiến độ. Vì vậy, Bộ trưởng yêu cầu Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông phối hợp với lãnh đạo UBND TP Hà Nội, làm việc với nhà đầu tư và các cơ quan có liên quan để giải quyết toàn bộ vấn đề đang vướng mắc hiện nay, trong đó có việc công bố quy trình vận hành để nghiên cứu, kiểm tra, giám sát.

Bộ trưởng nhấn mạnh: “Đây là tài sản lớn, dự án lớn không chỉ của ngành giao thông, không vận hành sớm để phục vụ nhu cầu đi lại của người dân là rất lãng phí. Tối đa 6 tháng sau khi vận hành thử phải tiến hành vận hành thương mại".

VIẾT LONG

BÌNH LUẬN

TRANG

Việc phải nhanh chóng đưa dự án tuyến đường sắt Cát Linh - Hà Đông là cần thiết "để phục vụ nhu cầu đi lại của người dân", nếu không sẽ là rất khó coi. Ngành giao thông và Hà Nội cũng cần dự trù khoản tiền bù lỗ để duy trì vận hành thương mại tuyến đường sắt này.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM