Bộ GTVT: Nhiều doanh nghiệp vận tải ngại lắp camera vì sợ bị xử phạt

VIẾT LONG
VIẾT LONG
Thứ Hai, ngày 14/6/2021 - 16:36

(PLO)- Bộ GTVT cho rằng một số đơn vị kinh doanh vận tải còn e ngại, chưa muốn lắp camera vì lo sợ sẽ bị các cơ quan quản lý nhà nước kiểm soát và xử lý.

Ngày 14-6, Bộ GTVT có văn bản kiến nghị Chính phủ chưa áp dụng xử phạt vi phạm hành chính với những doanh nghiệp vận tải chưa lắp camera để giám sát lái xe và hành khách từ 1-7.

Thay vào đó, thời gian xử phạt cho xe khách từ 9 chỗ trở lên chưa lắp camera là từ 1-7-2022 và xử phạt xe kinh doanh hàng hóa container, xe đầu kéo không lắp camera từ 1-1-2022.

Theo Bộ GTVT, nghị định 10/2020 về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô, quy định từ ngày 1-7 tới đây các xe kinh doanh vận tải từ 9 chỗ trở lên, xe container, đầu kéo đều phải lắp camera.


Hiện đã có nhiều doanh nghiệp vận tải lắp camera trên xe. Ảnh: V.LONG

Tuy nhiên, Bộ GTVT cho biết theo báo cáo của các Sở GTVT, việc thực hiện quy định này cho đến nay gặp nhiều khó khăn dẫn đến không đảm bảo tiến độ.

Nguyên nhân chính được Bộ GTVT chỉ ra là do ảnh hưởng trực tiếp của dịch COVID-19, dẫn đến doanh nghiệp vận tải hàng hóa, vận tải hành khách gặp khó khăn trong sản xuất kinh doanh.

Đặc biệt là vận tải hành khách, hoạt động kinh doanh bị gián đoạn, có lúc bị dừng hoạt động, hoặc được phép hoạt động nhưng chỉ được chở lượng khách bằng 50% sức chứa của phương tiện để thực hiện phòng chống dịch. Điều này dẫn đến doanh thu, sản lượng vận tải giảm sút nghiêm trọng.

Ngoài ra, còn có nguyên nhân chủ quan là do một số đơn vị kinh doanh vận tải còn e ngại và chưa muốn lắp camera, tâm lý lo sợ sẽ bị các cơ quan quản lý nhà nước kiểm soát và xử lý đối với các hình ảnh vi phạm được truyền về Tổng cục Đường bộ Việt Nam...

Trước đó, Tổng cục Đường bộ cũng kiến nghị Bộ GTVT báo cáo Chính phủ lùi thời gian xử phạt đối với xe kinh doanh vận tải không lắp camera. 

VIẾT LONG

Nóng hôm nay: Thêm vaccine ngừa COVID-19; Kéo giảm F0 khu phong toả

(PLO)- Nóng hôm nay 23-7: Các nhóm giải pháp kéo giảm F0 ở khu phong tỏa tại TP.HCM; Hàng trăm ngàn người lao động tự do, tiểu thương tại TP.HCM đã được nhận hỗ trợ; Bộ Y tế đề nghị sớm hoàn thiện cấp phép khẩn cấp cho vaccine Nanocovax; 3 triệu liều vaccine Mordena viện trợ của Mỹ sẽ đến Việt Nam ngày 25-7; Chứng khoán ngày 22-7 đồng loạt tăng điểm,...  

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục