Bộ Công an: Sắp tới sẽ đấu giá biển số xe

Đô thị

Bộ Công an: Sắp tới sẽ đấu giá biển số xe

(PLO)- Bộ Công an đang phối hợp với Văn phòng Chính phủ đăng tải đề án đấu giá biển số xe để xin ý kiến rộng rãi.

Bản tin liên quan

Một trong những điểm mới rất đáng chú ý được quy định trong dự án Luật Bảo đảm TTATGT lần này là vấn đề đấu giá biển số xe.

Đại tá Đỗ Thanh Bình, Phó Cục trưởng Cục CSGT (C08, Bộ Công an), cho biết bộ này đang phối hợp với Văn phòng Chính phủ đăng tải đề án đấu giá biển số xe để xin ý kiến rộng rãi.

Trước mắt, nội dung đấu giá biển số xe đã được đưa vào dự thảo Luật Bảo đảm TTATGT. Theo đó, có hai hình thức cấp biển số xe gồm ngẫu nhiên và thông qua đấu giá.


Đại tá Đỗ Thanh Bình, Phó Cục trưởng Cục CSGT. Ảnh: TP

Theo Cục phó C08, sau khi đấu giá, chủ phương tiện sẽ có đầy đủ các quyền về tài sản (quyền sử dụng, quyền chiếm hữu, quyền định đoạt) là biển số xe đó. Chủ phương tiện có thể chỉ bán xe mà vẫn giữ lại biển số.

“Chúng tôi cũng đang nghiên cứu xây dựng biển số xe điện tử nếu điều kiện kinh tế, kỹ thuật cho phép. Khi đó, hiệu quả kết nối, cung cấp thông tin cho hệ thống dữ liệu sẽ được nâng cao rất nhiều” – Đại tá Bình cho hay.

Cũng theo Cục CSGT, hiện tại Luật Quản lý, sử dụng tài sản công quy định kho số của biển số xe do Bộ Công an đang quản lý là tài sản công. Luật Giao thông đường bộ năm 2008 thì quy định cấm mua, bán biển số xe.

Do đó, để có thể thực hiện việc đấu giá biển số xe, dự thảo Luật Bảo đảm TTATGT đã sửa đổi quy định này theo hướng chỉ cấm mua, bán trái phép biển số xe; trường hợp mua biển số thông qua đấu giá là hợp pháp.

C08 khẳng định Bộ Công an sẽ sớm thực hiện đấu giá biển số xe, đảm bảo công khai, minh bạch, tạo điều kiện cho người dân lựa chọn biển số xe cơ giới theo sở thích.

Đặc biệt, lãnh đạo C08 nói luật mới sẽ gắn trách nhiệm người trúng đấu giá đối với biển số xe. Ví dụ, khi giao xe cho người khác và xảy ra vi phạm, chủ phương tiện phải là người chịu trách nhiệm đầu tiên thay vì chỉ tìm người điều khiển xe tại thời điểm vi phạm như hiện nay.

Bộ Công an nói về cấp giấy phép lái xe
Bộ Công an nói về cấp giấy phép lái xe
(PL)- Một số ý kiến cho rằng việc chuyển nhiệm vụ quản lý sát hạch, cấp bằng lái xe sang Bộ Công an sẽ dẫn tới tình trạng “vừa đá bóng vừa thổi còi”, thậm chí là vũ trang hóa nhiệm vụ ngành dân sự.

T.PHAN

BÌNH LUẬN

Mizu Tran

Biển số xe của tôi có được giữ lại sau khi bán xe không? Biển số cũ của tôi cũng là tài sản của tôi đúng không?

Nam

Tôi có 2 xe đã đăng ký và đac được cấp biển số rồi bây giờ tôi có được đấu lấy biển số khác không?

hoang lien

Giờ đang ở 51H, muốn mua biển 51Z ngũ quý có được ko? Đang đi xe ôm mỗi ngày nhưng quyết đổi đời nên mua hết 4, ngũ quý có được không? Bài học dim số đẹp đang trước mắt đó /Bình luận gửi từ ứng dụng PLO trên Android/.

TRANG

Xe nào cũng có biển số, các số được cấp theo thứ tự khi chủ nhân phương tiện làm thủ tục đăng ký biển số trước khi cho xe lưu hành. Nếu cứ theo thứ tự mà làm, biển số xe cũng chỉ là các số ngẫu nhiên, chủ nhân chỉ tốn một số phí nhỏ cho chi phái làm cái biển số đó, thì sao lại có chuyện “đấu giá biển số xe”, cơ sở nào để quy định biển số xe phải “đấu giá”, cơ quan nào đứng ra tổ chức đấu giá biển số xe, tiền đấu giá đó sẽ được thu và sử dụng như thế nào? Giá trị của những biển số xe được “đấu giá” có được tính vào giá trị của chiếc xe hay giá trị tài sản của chủ nhân chiếc xe, tương tự như giá trị đất đai nhà cửa hay không? Tiền thu từ “bán đấu giá biển số xe” có được tính vào GDP hay không? ... Con số cũng là tài sản có giá trị không hề nhỏ, còn nhiều con số có thể đem đấu giá và mua bán được lắm, như số điện thoại …Hễ còn “xin số” là còn kinh doanh “con số”.

nguyen hungpham

Những số xe có rồi có phải đấu giá lại không? Khi có quyền sở hữu thì có quyền được bán sao gọi trái phép? .

Đoàn Tích Anh

Những người có tiền đừng nên mua số đẹp làm gì. /Bình luận gửi từ ứng dụng PLO trên Android/.

2lua

Đọc mà không hiểu: sau khi đấu giá, chủ phương tiện sẽ có đầy đủ các quyền về tài sản (quyền sử dụng, quyền chiếm hữu, quyền định đoạt). Nhưng tại sao... Theo hướng chỉ cấm mua, bán trái phép biển số xe; trường hợp mua biển số thông qua đấu giá là hợp pháp. Có (quyền sử dụng, quyền chiếm hữu, quyền định đoạt) thì có quyền bán cho bất kỳ ai chứ sao phải qua đấu giá mới hợp pháp? .

Huyền

Nên như thế, chứ thực tế biển đẹp phải mua rất nhiều tiền mà tiền này chảy vào một bộ phận cá nhân. Thất thoát tiền nhà nước nhiều quá.

Hoàng Hòa

Sắp tới là khi nào? Có mỗi việc rất cụ thể và dễ dáng như vậy mà hàng chục năm nay nói hoài không làm?

Khoa

Rồi biển số xe được coi như là tài sản hay quyền sử dụng như đất ?

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM