Bình Thuận: Kiên quyết xử lý việc khai thác khoáng sản trái phép

PHƯƠNG NAM
PHƯƠNG NAM
Thứ Năm, ngày 24/6/2021 - 06:47

(PLO)- Phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận cho rằng công tác quản lý hoạt động khoáng sản tại các địa phương chưa quyết liệt, cần có các biện pháp kiên quyết, kịp thời.

Ngày 23-6, Văn phòng UBND tỉnh Bình Thuận cho biết đã có thông báo kết luận của ông Phan Văn Đăng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, sau buổi làm việc với Sở TN&MT.


Phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận yêu cầu hai huyện Tánh Linh và Đức Linh
trục xuất tất cả phương tiện không có trách nhiệm ra khỏi lòng hồ Biển Lạc. Ảnh: PN


Theo đó, phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận cho rằng công tác quản lý hoạt động khoáng sản của các địa phương chưa quyết liệt trong việc đề xuất xử lý các khu vực mỏ chậm triển khai. Việc kiểm tra, xử lý các hành vi khai thác khoáng sản trái phép chưa kịp thời, thiếu cương quyết.

Cần xử lý trách nhiệm người đứng đầu

Theo ông Phan Văn Đăng, trên địa bàn tỉnh Bình Thuận vẫn còn tình trạng khai thác khoáng sản trái phép xảy ra ở một số địa phương như Hàm Tân, La Gi, Hàm Thuận Nam, Tánh Linh, Đức Linh... Ngoài ra, địa phương chưa quyết liệt đề xuất xử lý nghiêm trách nhiệm của người đứng đầu trong công tác quản lý khoáng sản.

Vì vậy, ông Đăng đề nghị các địa phương tiếp tục quản lý chặt chẽ hoạt động khai thác khoáng sản. Đồng thời lấy ý kiến cấp huyện và các sở, ngành liên quan để xem xét việc điều chỉnh cho phù hợp với tình hình thực tế hiện nay theo hướng tăng cường trách nhiệm của địa phương.

Ông Đăng cũng yêu cầu các địa phương cần tăng cường rà soát, hỗ trợ, tạo điều kiện cho các mỏ khoáng sản vật liệu xây dựng thông thường hoàn chỉnh hồ sơ, thủ tục theo quy định. Từ đó đưa vào khai thác, nhất là vật liệu đất đắp nền, đảm bảo cung ứng đầy đủ vật liệu phục vụ nhu cầu thi công dự án cao tốc Bắc - Nam đoạn qua địa bàn tỉnh, dự án sân bay...

Tổ chức đánh giá công tác quản lý

Trước đó, vào ngày 22-6, ông Phan Văn Đăng cũng đã chủ trì cuộc họp trực tuyến với các địa phương để nghe báo cáo công tác quản lý nhà nước về tài nguyên khoáng sản.

Theo đó, ông Phan Văn Đăng yêu cầu đối với các khu vực xảy ra tình trạng khai thác khoáng sản trái phép, UBND các huyện, thị phải tổ chức đánh giá công tác quản lý nhà nước về lĩnh vực khoáng sản.

Qua đó, ông Đăng cho rằng các cơ quan, đơn vị liên quan cần rút ra những việc đã làm được, những việc còn tồn tại, khuyết điểm và nguyên nhân. Đồng thời chỉ đạo kiểm điểm trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân có liên quan và người đứng đầu cấp huyện, cấp xã theo chỉ đạo của UBND tỉnh.

Trong đó, các cơ quan, đơn vị làm rõ trách nhiệm trong việc phát hiện, xử lý và tham mưu của tổ kiểm tra liên ngành của huyện, Công an huyện, Phòng TN&MT và UBND xã có liên quan. Sau đó báo cáo kết quả kiểm điểm về Sở Nội vụ trước ngày 10-7.

Ông Đăng yêu cầu các địa phương rà soát những người có giấy phép sử dụng đất tại các khu vực khai thác khoáng sản trái phép để mời đến làm việc và xử lý vi phạm hành chính. Trên cơ sở đó tiến tới xử lý hình sự đối với các trường hợp tái phạm theo quy định của pháp luật.

Phó chủ tịch tỉnh Bình Thuận yêu cầu UBND thị xã La Gi rà soát nhu cầu san lấp mặt bằng tại dự án De La Gi do Công ty CP Đầu tư 577 làm chủ đầu tư. Trên cơ sở đó phối hợp với Sở Xây dựng, Sở TN&MT bổ sung quy hoạch khoáng sản vật liệu xây dựng thông thường làm cơ sở đưa vào đấu giá cấp phép để đáp ứng nhu cầu của dự án.

Đối với khu vực giáp ranh xã Tân Xuân và xã Sơn Mỹ, huyện Hàm Tân, phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh yêu cầu chủ tịch UBND huyện Hàm Tân khẩn trương xác minh, làm rõ các trường hợp khai thác khoáng sản trái phép, chủ sử dụng đất… để củng cố hồ sơ xử lý nghiêm theo quy định.

Trục xuất phương tiện không có trách nhiệm ra khỏi hồ Biển Lạc

Khu vực lòng hồ Biển Lạc, nơi giáp ranh giữa huyện Tánh Linh và huyện Đức Linh là công trình thủy lợi. Hiện khu vực này không cấp phép khai thác khoáng sản.

Theo đó, ông Phan Văn Đăng yêu cầu UBND huyện Tánh Linh, huyện Đức Linh phối hợp với Sở NN&PTNT và các sở, ngành liên quan trục xuất tất cả phương tiện không có trách nhiệm ra khỏi khu vực lòng hồ.

Đồng thời phó chủ tịch tỉnh Bình Thuận yêu cầu UBND huyện Tánh Linh, huyện Đức Linh chủ động tăng cường phối hợp kiểm tra, xử lý hoạt động khai thác, vận chuyển, tập kết tiêu thụ khoáng sản không hợp pháp tại khu vực giáp ranh theo quy chế phối hợp.

Nếu vẫn còn xảy ra tình trạng các ghe, tàu hút cát neo đậu trên khu vực lòng hồ Biển Lạc, chủ tịch UBND các huyện Tánh Linh, Đức Linh phải chịu trách nhiệm trước chủ tịch UBND tỉnh. 

 

PHƯƠNG NAM

Nóng hôm nay: Thêm vaccine ngừa COVID-19; Kéo giảm F0 khu phong toả

(PLO)- Nóng hôm nay 23-7: Các nhóm giải pháp kéo giảm F0 ở khu phong tỏa tại TP.HCM; Hàng trăm ngàn người lao động tự do, tiểu thương tại TP.HCM đã được nhận hỗ trợ; Bộ Y tế đề nghị sớm hoàn thiện cấp phép khẩn cấp cho vaccine Nanocovax; 3 triệu liều vaccine Mordena viện trợ của Mỹ sẽ đến Việt Nam ngày 25-7; Chứng khoán ngày 22-7 đồng loạt tăng điểm,...  

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục