Biệt thự cổ 100 tuổi bị đập bỏ để mở rộng khách sạn

NGUYỄN DO
NGUYỄN DO
Thứ Hai, ngày 3/4/2017 - 11:42

(PLO)- Biệt thự cổ hơn 100 tuổi theo kiến trúc Pháp tại khu đất số 5 Lý Thường Kiệt, TP Huế bị đập bỏ để xây dựng, mở rộng khách sạn khiến nhiều người tiếc nuối.


Những ngày gần đây, các chuyên gia về kiến trúc và văn hóa ở Huế tỏ ra tiếc nuối khi chứng kiến biệt thự hơn 100 năm ở số 5 Lý Thường Kiệt (TP Huế, Thừa Thiên-Huế) bị phá bỏ. Biệt thự mang kiến trúc Pháp, được xây dựng đầu thế kỷ 20, nằm trong khuôn viên khách sạn Heritage.


Trước đó, Công ty Cổ phần Đầu tư kinh doanh nhà Thành Đạt (đơn vị sở hữu biệt thự tại khu đất số 5 Lý Thường Kiệt) đã gửi văn bản đến UBND TP Huế đề nghị cho phép phá dỡ với lý do công trình xuống cấp nghiêm trọng, không có phương án cải tạo, khắc phục.


Sau một năm xin phép, Công ty Thành Đạt thuê Trung tâm Kiểm định chất lượng xây dựng Thừa Thiên-Huế thẩm định chất lượng biệt thự cổ, xác định công trình xuống cấp nghiêm trọng.


Từ kết quả thẩm định, tháng 12-2016, UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế giao Sở Xây dựng và UBND TP Huế hướng dẫn doanh nghiệp thực hiện các thủ tục tháo dỡ công trình. Ngày 17-3, Sở Xây dựng đã có công văn hướng dẫn tháo dỡ biệt thự.


Công trình biệt thự cổ kính bị đập bỏ khiến các chuyên gia về kiến trúc và văn hóa ở Huế tiếc nuối. Ông Lê Phùng, Chủ tịch Liên hiệp Các hội văn học nghệ thuật Thừa Thiên-Huế, cho biết khi được mời họp lấy ý kiến nên hay không nên phá bỏ công trình, ông và các nhà văn hóa khác không đồng tình phá. Ông Phùng cho rằng dù tòa nhà xuống cấp nhưng chưa đến mức sụp đổ, có thể đầu tư tôn tạo. 


Theo ông Phùng, những ngôi biệt thự cổ theo kiến trúc Pháp như thế này không còn nhiều. Việc chính quyền không lắng nghe ý kiến của các nhà chuyên môn, nhà văn hóa khi cho phá bỏ công trình này là vô cùng đáng tiếc, bởi nó khiến các biệt thự Pháp tại Huế ngày một thưa dần, diện mạo Huế vì thế ngày càng thay đổi.


TS-KTS Trần Đình Hiếu, Trưởng khoa kiến trúc ĐH Khoa học (ĐH Huế), cho rằng biệt thự này là một kiệt tác thời kỳ Pháp thuộc, đặc trưng cho nền văn hóa, chính trị hay kiến trúc thời đó. "Ngôi biệt thự như vậy mà đập bỏ đồng nghĩa với việc dấu ấn lịch sử bị phai mờ. Nét đặc trưng thời kỳ đó mà công trình ghi giữ không còn nữa, đặc biệt ở Huế" - ông Hiếu nói.


Đến sáng 3-4, việc đập bỏ ngôi biệt thự cổ này đang dần hoàn tất, các công nhân đang đập và dọn dẹp phần móng ngôi biệt thự.

NGUYỄN DO

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục