Bí thư Đà Nẵng: Các dự án bãi rác Khánh Sơn phải đúng tiến độ

TẤN VIỆT
TẤN VIỆT
Thứ Tư, ngày 26/5/2021 - 13:35

(PLO)- Đây là lần thứ tư Bí thư Thành ủy Đà Nẵng lên kiểm tra bãi rác Khánh Sơn để thúc tiến độ các dự án trọng điểm tại đây.

Sáng 26-5, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng kiểm tra các dự án trọng điểm đang triển khai tại bãi rác Khánh Sơn (quận Liên Chiểu).

Đại diện Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng hạ tầng và phát triển đô thị (đơn vị điều hành các dự án tại bãi rác Khánh Sơn) cho hay khu vực thi công hiện còn vướng 83 ngôi mộ trong ranh giới.

Đoạn đường bao ở hộc rác số 6 khi đang thi công thì vướng đá. Nhà thầu đã dùng phương pháp đục thủy lực nhưng đá quá cứng không đục được. Biện pháp khoan nổ mìn phá đá được trình lên Sở Công Thương và sở này đã thống nhất.


Ông Nguyễn Văn Quảng (giữa) có lần thứ tư lên kiểm tra bãi rác Khánh Sơn. Ảnh: TẤN VIỆT

Chủ tịch UBND quận Liên Chiểu Nguyễn Đăng Huy cho hay, Sở Xây dựng đã thống nhất vị trí để di dời toàn bộ 233 ngôi mộ, kể cả mộ ngoài ranh giới dự án. UBND TP Đà Nẵng đã thống nhất chủ trương dời mộ, cuối tuần này sẽ họp để chốt vị trí.

Ông Nguyễn Văn Quảng nhận xét, qua báo cáo nhận thấy tiến độ công trình cơ bản đảm bảo theo cam kết. Đây là một trong những công trình trọng điểm để xử lý vấn đề môi trường. “Lãnh đạo TP đã rất nhiều lần kiểm tra chỉ đạo. Tôi lên đây lần này là lần thứ tư và biểu dương quận Liên Chiểu đã quyết liệt giải quyết cơ bản công tác giải phóng mặt bằng”, ông Quảng nói.

Ông Quảng nhìn nhận các nhà thầu đã có nhiều phương án thi công để đảm bảo được yêu cầu tiến độ đề ra. Bí thư Đà Nẵng đề nghị quận Liên Chiểu chủ động chuẩn bị công tác di dời mộ, sau khi UBND TP thống nhất vị trí thì bắt tay vào làm ngay.

Ông Quảng cũng thống nhất với đơn vị điều hành dự án là 15 ngày nữa hoàn thành việc nổ mìn phá đá và phần đường bao của hộc rác số 6. “Riêng việc nổ mìn phá đá về mặt chủ trương Sở Công thương đã cấp phép, nhưng việc tổ chức thi công phải đảm bảo tuyệt đối an toàn”, ông Quảng nhấn mạnh.


Dự án Nhà máy xử lý nước rỉ rác Khánh Sơn 2 áp dụng công nghệ tiên tiến nhất hiện nay ở nước ta. Ảnh: TẤN VIỆT

Tại dự án Nhà máy xử lý nước rỉ rác Khánh Sơn 2, Sở TN&MT đề xuất tổ chức khánh thành đúng ngày Môi trường thế giới (5-6). Dự kiến ngày 1-7, nhà máy bước vào giai đoạn vận hành thử nghiệm khoảng ba tháng. Hiện, toàn bộ công tác kỹ thuật của dự án đã hoàn thành.

Theo ông Quảng, dự án này áp dụng một trong những công nghệ được coi là tiên tiến nhất hiện nay ở nước ta trong việc xử lý nước rỉ rác, toàn bộ bãi rác cơ bản giải quyết được câu chuyện nước rỉ rác.

Ông Quảng thống nhất với đề xuất của Sở TN&MT làm thủ tục khánh thành nhà máy này, còn các thủ tục liên quan khác thì Sở TN&MT cùng nhà thầu tiếp tục hoàn thiện.

Được biết, dự án Nâng cấp, cải tạo một số hạng mục tại bãi rác Khánh Sơn do Sở TN&MT Đà Nẵng làm chủ đầu tư. Tổng mức đầu tư dự án hơn 184 tỉ đồng từ nguồn vốn ngân sách TP.

Quy mô dự án gồm cải tạo nâng cấp hộc rác 1,2,3,4,5 hiện trạng để tăng khả năng tiếp nhận. Xây dựng hộc rác số 6 trên diện tích 77.060 m2, trong đó diện tích hộc rác là 46.720 m2. Bố trí chiếu sáng dọc đường, trồng cây xanh cách ly…

TẤN VIỆT

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục