‘Bê tông hóa’ trái phép vùng lõi di sản vịnh Hạ Long

Đô thị

‘Bê tông hóa’ trái phép vùng lõi di sản vịnh Hạ Long

(PL)- Cơ quan chức năng phát hiện việc xây dựng trái phép tại vùng lõi di sản vịnh Hạ Long nhưng có công trình đã hoàn thành, có công trình vẫn tiếp tục xây dựng.

Bản tin liên quan

Nằm ở trung tâm bảo tồn Cống Đỏ (vịnh Hạ Long, Quảng Ninh), hòn Soi Cỏ với danh thắng cảnh hang Cỏ (hang Thiên Cảnh Sơn) được xem là điểm tham quan hấp dẫn đối với du khách trong nước và quốc tế. Tuy nhiên, vài năm nay hòn Soi Cỏ bị xâm phạm nghiêm trọng bởi các hoạt động xây dựng trái phép.

Cầu cảng bê tông ở vùng lõi di sản

Theo quan sát từ xa của PV, một góc hòn Soi Cỏ đang có bãi tắm nhân tạo được phun cát trắng khá quy mô, gần đó vài chục chiếc xuồng kayak xếp trên bờ cát. Trên bãi, một căn chòi dựng sát vách núi, bên cạnh là những bộ bàn ghế kèm ô che nắng. Ngay gần bãi tắm, mặt sau hòn đảo, một bến cập tàu quy mô lớn với bờ kè bê tông ôm gần trọn một mặt hòn Soi Cỏ.

Bến cập tàu được xây dựng kiên cố chạy dài cả trăm mét, bề mặt rộng hàng chục mét nhô ra biển. Trên bến, một căn chòi có nhân viên ban quản lý vịnh túc trực kiểm soát khách tham quan. Người chèo đò cho biết buổi chiều hằng ngày có khá nhiều tàu du lịch ghé vào đây để khách tham quan hang Cỏ, tắm biển và chèo thuyền kayak.

Cách đó không xa, hòn đảo Cây Chanh đối diện hang Thầy cũng đã mọc lên một bến cập tàu hoành tráng không kém. Dưới chân đảo, một bờ kè kiên cố xây bằng đá cao hơn mực nước biển gần 1 m, chạy dài gần 200 m lấn ra phía mặt biển. Trong bờ kè, người ta phun cát san lấp tạo mặt bằng, chỉ cần láng mặt nữa là bến cập tàu này coi như hoàn thành.

Cũng tại vùng lõi vịnh Hạ Long, khu vực đảo Bà Men, một công trình khác cũng đang cấp tốc thi công. Theo quan sát của PV, tại chân hòn đảo, một bờ kè xây đá kiên cố đã hoàn thành. Bên trong, gần vách núi, một ngôi đền đã xong phần móng, đang tiếp tục xây tường. Xung quanh gạch đá, xi măng chất đống ngổn ngang. Thời điểm chúng tôi có mặt, việc xây dựng vẫn được triển khai, những thợ xây vẫn đang hối hả làm việc.


Công trình xây dựng trên đảo Bà Men vẫn đang triển khai sau khi Ban quản lý vịnh Hạ Long lập biên bản. Ảnh: Đ.HOÀNG


Cầu cảng kiên cố xây dựng trái phép tại đảo Cây Chanh đang bỏ dở. Ảnh: Đ.HOÀNG

Đó là những công trình trái phép

Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, ông Phạm Đình Huỳnh, Phó Trưởng ban quản lý vịnh Hạ Long, thừa nhận các công trình đã và đang triển khai tại khu vực Cống Đỏ và đảo Bà Men đều xây dựng trái phép tại vùng lõi di sản thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long.

Ông Huỳnh cho biết công trình bến cập tàu, bãi tắm tại hòn Soi Cỏ và hòn Cây Chanh do Công ty Cổ phần Du thuyền Đông Dương triển khai xây dựng trái phép từ năm 2016 tới nay. Theo tìm hiểu, từ năm 2009, công ty này được UBND tỉnh Quảng Ninh cho phép thí điểm khai thác dịch vụ tại khu vực Cống Đỏ. Tuy nhiên, từ năm 2015-2016, doanh nghiệp này đã cấp tập xây dựng bãi tắm, bến cập tàu trái phép tại hai hòn đảo ở đây.

Tại đảo Soi Cỏ, bãi tắm và bến cập tàu kiên cố đã hoàn thành, đưa vào sử dụng. Còn tại đảo Cây Chanh, doanh nghiệp này đã xây dựng bến cập tàu dài 180 m với bờ kè bê tông nhưng đang bỏ dở vì bị đình chỉ.

Ông Lê Trọng Việt, Đội trưởng Đội kiểm tra (Ban quản lý vịnh Hạ Long), cho biết các công trình vi phạm này đã bị Ban quản lý vịnh Hạ Long phát hiện, lập biên bản chuyển cho TP Hạ Long xử lý từ năm 2016. Thế mà sau đó bến cập tàu tại đảo Soi Cỏ vẫn được hoàn thành và đưa vào khai thác, còn bến cập tàu tại đảo Cây Chanh cũng xây gần hoàn thành mới chịu dừng lại.

Theo Ban quản lý vịnh Hạ Long, công trình xây dựng tại đảo Bà Men là đền Bà Men, một ngôi đền nhỏ được ngư dân dựng lên từ lâu.

Ông Nguyễn Bá Căn, Phó Giám đốc Trung tâm Bảo tồn 2, Ban quản lý vịnh Hạ Long, cho biết tại đây có một ngôi đền cũ đã xuống cấp nên người thủ từ tự ý xây dựng lại. Ông Căn thừa nhận việc xây dựng đền này là trái quy định của pháp luật nên Trung tâm Bảo tồn 2 đã lập biên bản. Tuy nhiên, theo quan sát của PV thì công trình này vẫn đang tiếp tục xây dựng.

Công ty Đông Dương nói gì?

Ông Đoàn Văn Dũng, Giám đốc Công ty Cổ phần Du thuyền Đông Dương, cho biết để khai thác tuyến du lịch này, công ty đã đầu tư xây dựng bến cập tàu phục vụ du khách. Sau khi công trình được xây dựng dở dang, cơ quan chức năng đã đình chỉ nên doanh nghiệp dừng.

Theo ông Dũng, bến cập tàu ở hòn Cây Chanh đang bỏ dở, cơ quan chức năng dự định sẽ cưỡng chế phá dỡ. Còn bến cập tàu hang Cỏ vẫn đang đón khách tham quan.

Ông Dũng cũng cho hay công ty đã đề nghị tỉnh Quảng Ninh thực hiện dự án đầu tư tại đây nhưng đến nay  tỉnh chưa phê duyệt do cần rất nhiều thủ tục và xin ý kiến nhiều nơi. 

ĐỖ HOÀNG

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM