Bay nội địa sụt giảm, hãng bay lo tìm chỗ đỗ qua đêm

PHONG ĐIỀN
PHONG ĐIỀN
Thứ Hai, ngày 31/5/2021 - 11:11

(PLO)- Hoạt động khai thác máy bay giảm và tỉ lệ máy bay đỗ qua đêm tiếp tục tăng.

Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam Đinh Việt Thắng vừa yêu cầu Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) chỉ đạo Cảng hàng không quốc tế (HKQT) Nội Bài, Cảng HKQT Tân Sơn Nhất và các cảng hàng không trực thuộc khẩn trương làm việc với các hãng hàng không trong nước để xác định nhu cầu bố trí vị trí đỗ máy bay qua đêm của các hãng hàng không.

Đồng thời, xây dựng phương án phân bổ, bố trí vị trí đỗ máy bay qua đêm của các hãng hàng không tại nhiều cảng hàng không khác nhau trong mạng cảng hàng không để đáp ứng nhu cầu vị trí đỗ trong giai đoạn dịch bệnh kéo dài.

Nhà chức trách hàng không nhận định dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp đã ảnh hưởng nặng nề đến hoạt động hàng không dân dụng trên cả nước. Hoạt động khai thác máy bay giảm và tỉ lệ máy bay đỗ qua đêm tiếp tục tăng, đặc biệt là nhu cầu đỗ qua đêm tại hai sân bay lớn nhất cả nước là Nội Bài và Tân Sơn Nhất (các cảng hàng không có cơ sở bảo dưỡng máy bay của các hãng hàng không).


Cục Hàng không nhận định nhu cầu đỗ qua đêm của hãng trong giai đoạn dịch bệnh COVID-19 có thể còn kéo dài. Ảnh: PHONG ĐIỀN

Cục Hàng không lưu ý tối đa hóa phương án bố trí vị trí đỗ máy bay qua đêm cho các hãng hàng không theo các sân bay căn cứ của các hãng hàng không đã được phê duyệt. Không bố trí thêm vị trí đỗ máy bay qua đêm tại sân bay Nội Bài và Tân Sơn Nhất.

Cùng đó, rà soát để khôi phục lại các vị trí đỗ tàu bay qua đêm tạm thời hoặc bố trí mới các vị trí đỗ tàu bay qua đêm trên các đường lăn đang đóng cửa, các đường lăn ít sử dụng để không/ít ảnh hưởng đến hoạt động khai thác sân bay (đối với Cảng HKQT Nội Bài), nghiên cứu cả phương án bố trí máy bay đỗ qua đêm trên đường CHC11R/29L trong thời gian đóng cửa đường CHC11R/29L).

Ngoài ra, Cục Hàng không cũng yêu cầu ACV giải quyết ngay các đề xuất của Vietnam Airlines liên quan đến nhu cầu bố trí các vị trí đỗ máy bay qua đêm tại sân bay Nội Bài và Tân Sơn Nhất, đảm bảo đáp ứng nhu cầu đáp ứng cho Vietnam Airlines với vai trò là hãng hàng không quốc gia, hoạt động lâu năm, có các cơ sở bảo dưỡng, điều hành chính tại Cảng HKQT Nội Bài và Tân Sơn Nhất.

Lãnh đạo Cục Hàng không khuyến cáo các hãng hàng không trong nước khẩn trương làm việc với ACV, Cảng HKQT Nội Bài, Cảng HKQT Tân Sơn Nhất và các cảng hàng không khác để cung cấp kế hoạch khai thác máy bay, nhu cầu đỗ qua đêm của hãng trong giai đoạn dịch bệnh COVID-19 có thể còn kéo dài, đồng thời phối hợp với các cảng hàng không xây dựng phương án đỗ máy bay.

Theo số liệu từ Cục Hàng không hiện sáu hãng bay tại Việt Nam đang khai thác 229 chiếc máy bay các loại. 

 

PHONG ĐIỀN

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục