Nếu tính lâu dài, nên mua đất hơn là chung cư giá rẻ

Tư vấn

Nếu tính lâu dài, nên mua đất hơn là chung cư giá rẻ

Nhà chung cư chỉ có tuổi thọ chừng vài chục năm, bạn chỉ có thể ở đến hết đời của mình mà thôi, sang đến đời con, đời cháu của bạn, căn hộ chung cư ấy sẽ bị đập bỏ đi.

Bản tin liên quan

Dân số của chúng ta đang ngày càng tăng, trong khi đó, quỹ đất lại ngày càng thu hẹp. Vì vậy, tôi nghĩ mọi người nên đầu tư mua đất sẽ có lợi hơn, nếu tính về lâu về dài.

Trước mắt, các bạn chỉ cần để dành tiền để xây một căn nhà cấp bốn, vừa đủ túi tiền của mình để ở. Vài chục năm sau, nếu để dành được nhiều tiền hơn, lúc ấy sẽ đập ra và xây to hơn nữa.

Mọi người không nên ngại chuyện xây nhà vất vả. Đúng là nếu tự mình giám sát, có thể vất vả đôi chút, nhưng một khi đã từng vượt qua được một lần, bạn sẽ thấy mình cứng cỏi hơn trước rất nhiều.


Ảnh: Giang Huy.

Bên cạnh đó, bạn sẽ tự trang bị thêm cho mình vốn kiến thức về mảng xây dựng. Hoặc không thì có thể bỏ thêm ít tiền để thuê một công ty khác giám sát mọi việc.

 Tuy nhiên, xây nhà trên mảnh đất đã mua cũng có những điều bất tiện. Nếu không may, bạn sẽ gặp phải hàng xóm không biết điều, đôi khi chỉ biết trùm màn, cắn răng chịu đựng, nhất là khi họ hát karaoke ngô nghê như Chaien um xùm mà không màng đến việc đã 9-10h khuya, hoặc là họ sợ tốn tiền đổ rác mà vứt hết trước cửa nhà bạn.

Nếu băn khoăn về vấn đề nhà xa, bạn phải chịu khó dậy sớm thì mới có thể tránh được nạn kẹt xe.

 Nhà ở chung cư có điểm lợi và hại khác nhau. Lợi ích là bạn đã có ban quản lý tòa nhà sẽ đứng ra phân giải trong trường hợp hàng xóm "không biết điều".

Điều hại là khi mua nhà chung cư, khi muốn bán sẽ khó hơn bán đất. Bởi vì các công ty địa ốc tung ra nhà mới liên tục, và cách chào bán cũng khá thu hút những người có nhu cầu. Ngoài ra, người mua luôn có khuynh hướng mua nhà vừa mới xây, thành ra nhà chung cư mà bạn đã từng ở qua sẽ mất giá.

Nếu so với việc mua một miếng đất thì mua nhà chung cư sẽ lãi ít hơn (lãi ít chứ không hẳn là không có lãi). Trong khi ấy, nhà chung cư chỉ có tuổi thọ chừng vài chục năm, bạn chỉ có thể ở đến hết đời của mình mà thôi, sang đến đời con, đời cháu của bạn, căn hộ chung cư ấy sẽ bị đập bỏ đi.

Mọi ý kiến đóng góp vui lòng gởi về địa chỉ email: batdongsanplo@gmail.com hoặc hotline: 0996 166177.


- N.TRANG (VnExpress)

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM