Mua nhà hợp pháp vẫn có nguy cơ mất trắng!

Tư vấn

Mua nhà hợp pháp vẫn có nguy cơ mất trắng!

Hầu như ai cũng nghĩ hợp đồng mua bán nhà khi đã có công chứng, sổ đỏ cầm trong tay thì chắc chắn thuộc sở hữu của mình. Không ai có thể ngờ căn nhà vẫn có thể bị tịch thu, người mua có nguy cơ mất trắng...

Bản tin liên quan

Vào tháng 7/2011, ông Phan Cước có ký một bản hợp đồng công chứng về việc mua một căn nhà có giá 1 tỷ đồng. Đây là căn nhà tọa lạc tại số 29 đường Ỷ Lan của vợ chồng ông P.C.T. (ngụ quận Tân Phú, Tp.HCM).

Sau khi ký hợp đồng, ông Cước làm thủ tục sang tên căn nhà rồi dọn về nhà mới sinh sống. Tuy nhiên, chỉ 9 tháng sau, Chi cục Thi hành án dân sự quận Tân Phú có gửi văn bản với nội dung kê biên, xử lý tài sản căn nhà này để thi hành các bản án mà ông P.C.T. - chủ cũ căn nhà là bên phải thi hành.

Theo lời kể của ông Cước, khi đi mua căn nhà, ông đã tìm hiểu thông tin rất kỹ. Ông hoàn toàn yên tâm bỏ tiền mua khi thấy ngôi nhà có sổ đỏ chính chủ, không tranh chấp.

“Tiền bỏ ra mua nhà hợp pháp vậy mà giờ có nguy cơ bị mất trắng” - ông Cước rầu rĩ cho biết.


Mua nhà hợp pháp vẫn có thể mất trắng nếu nhà đã bị
kê biên để thi hành án. Ảnh minh họa

Theo một chấp hành viên, không ít trường hợp mua nhà có công chứng nhưng vẫn bị kê biên, xử lý tài sản. Rủi ro là do người mua nhà không biết được tình trạng nợ nần của người bán.

Thậm chí không ít người trong thời gian bị kiện biết có thểg sẽ thua kiện nên nhanh chóng “tẩu tán” toàn bộ tài sản bằng cách bán giấy tay với giá rẻ. Nhiều người ham mua rẻ đã “dính” bẫy. Chỉ đến khi thanh toán hết tiền hoặc vào ở một thời gian gia chủ mới biết mua phải nhà bị kê biên.

Luật sư Nguyễn Văn Phú (Đoàn luật sư Tp.HCM), cho rằng khi mua nhà dù đã được công chứng thì ngôi nhà đó vẫn chưa hoàn toàn thuộc sở hữu của mình.

Những thông tin mà người mua nhà tìm hiểu được chỉ gồm tình trạng quy hoạch, tình trạng tranh chấp, giấy chủ quyền, còn việc căn nhà có đang bị ngăn chặn hoặc kê biên để thi hành án hay không thì rất khó để tìm hiểu. Đây chính là những rủi ro cho người mua nhà hợp pháp.

“Khi chọn mua một căn nhà nhà, mọi người nên cố gắng tìm hiểu kỹ thêm thông tin về nhân thân người bán để giảm thiểu được rủi ro. Đây cũng là giải pháp tự bảo vệ quyền lợi của mình” - luật sư Phú cho biết.

Luật sư Phú cũng lưu ý đối với người được thi hành án, trường hợp có bản án mà người phải thi hành án không chịu thi hành thì cần nhanh chóng làm đơn yêu cầu cơ quan thi hành án tiến hành việc cưỡng chế, kê biên các tài sản của người thi hành án. Đây là cách giúp tránh trường hợp tài sản bị nhanh tay tẩu tán, rắc rối kiện tụng sau này.

Có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự

Theo luật sư Nguyễn Văn Phú, nếu người thi hành án vẫn cố tình bán các tài sản đã kê biên thì có thể sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về hành vi cố ý không chấp hành bản án, quyết định của tòa án đã có hiệu lực pháp luật mặc dù đã bị áp dụng biện pháp cưỡng chế cần thiết, thì sẽ bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.

Tại điều 380 BLHS năm 2015 (chưa có hiệu lực) cũng có nêu quy định người phạm tội trên sẽ bị phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm. Nếu phạm tội thuộc một trong các trường hợp: dùng thủ đoạn xảo quyệt, tẩu tán tài sản thì mức phạt tù sẽ từ 2-5 năm.

 

“Đỏ mắt” tìm người giữ nhà dịp Tết - ảnh 3

- Theo P.V (Tuổi trẻ)

BÌNH LUẬN

Minh thư

Gia đình cháu là ng đang lâm vào tình trạng này, thật sự rất sốc và đau khổ bất lực nhìn căn nhà mà bà mẹ mình đổ mồ hôi và sương máu ra mua giờ bị mất trắng 1 cách vô lý. Mong nhà nước và luật pháp tăng quyền lợi cho những người bị hại như chúng tôi để không dẫn đến việc mất trắng nhà cửa đối với người dân vô tội....

than miien

Công chứng phải chịu trách nhiệm về vấn đề này! Không thể để người dân thua thiệt.

Long

Theo tôi chính quyền địa phương phải có trách nhiệm trước khi cấp sổ đỏ cho người dân - vì họ biết hết tình hình địa phương - làm sao người dân mới tới mua nhà biết được hết. Như vậy là không công bằng và không hợp lý! Việc cấp sổ đó có công chứng nhà nước thì nhà nước phải có trách nhiệm rà doát trước khi cấp cho người mua; chứ không thể phó mặc cho người mua sự may rủi như vậy!

kimkhuyen

Vậy người có nhiệm vụ công chứng -chứng gì. Tại sao lại sang tên thì ít nhiều bên phòng công cũng nắm được chứ.??

daod0an

Tại sao khi đã có bản án, cơ quan thi hành án đã kê biên tài sản nhất là nhà đấtlai không thông báo cho địa phương nơi quản lý đất và căn nhà này thì người mua nhà đau bị tình trạng mua phải nhà bị kê biên? Như vậy lời này đâu phải do người mua mà?

lygiahiep

Tui thấy có vấn đề trong câu chuyện này vì 1- Nếu nhà đó thế chấp cho ngân hàng, ngân hàng giữ sổ hồng rồi làm sao có sổ hồng mà đi công chứng. Và nếu có thế chấp, ngân hàng làm xác nhận với UBND chổ căn nhà tình trạng thế chấp căn nhà đó. Khi đó cho dù có sổ hồng đến công chứng, trước khi công chứng viên công chứng thì chắc chắn người ta sẽ xác minh với UBND. 2- Nếu nhà đó nằm trong diện thi hành án, thì Thi hành án phải có công văn gửi UBND quận, phòng tài nguyên môi trường. Nếu phòng công chứng xác minh UBND hay phòng TNMT thì sẽ có thông tin. 3- Sau khi có hợp đồng công chứng, đem đăng bộ tên chủ mới, UBND thường sẽ kiểm tra 3 tuần xem tình trạng pháp lý của căn nhà đó. Nếu tất cả thông thì mới làm sổ mới hay làm biến động hợp pháp cho chủ nhà mới 4- Nếu có thi hành án sau khi hợp đồng mua bán thì thi hành án không thể lấy tài sản mà chủ cũ đã bán trước đó để thi hành án. Nếu có ai khiều kiện thi hành án, thì cơ quan thi hành án phải ra văn bản gửi UBND quận, phòng TNMT để nắm, và ngăn chặn không cho giao dịch mua bán. Ở đây người chủ mới có quyền khiếu kiện lên toà án.

Nguyen Ngoc Huong

Chính xác, người mua nhà hợp pháp phải được nhà

svete

Nguy hiểm quá. Thế náy thì người mua gặp khó khăn quá. Có quá nhiều kẽ hở để kẻ gian lợi dụng

SHP

Quá vô lý, vậy các anh chị bên công chứng không có tác dụng gì à? Luật gì sơ xót vậy, người mua sẽ mất trắng tiền vô lý như vậy sao. Luật kiểu gì vậy? Mấy ông bà nội công chứng đó chỉ đóng dấu đại cho có à?

tien cuong

Người mua nhà phải CẦN ĐIỀU TRA CHO RÕ CHỦ NHÀ CÓ THIẾU NỢ,CẦM CỐ NHÀ CỦA HAY KHÔNG / CHO NHỮNG AI luật sư lên báo lên đài mà nói chuyện thua đứa con nít,chẳng hiểu nổi cái bằng luật sư đó ở đâu ra... Là 1 người dân đen điều tra bằng niềm tin ah,... Tài sản bị kê biên nhưng phòng công chứng vẫn xác nhận thì phòng công chứng chịu trách nhiệm mới đúng luật,còn xử người mua mất thì sẽ tạo kẻ hở cho phòng công chứng bắt tay với người bán

Lê Kim Cự

Công chứng chịu trách nhiệm về việc này vì thông thường các phòng công chứng liên thông cùng các cơ quan khác về tính pháp lý của bất động sản đưa vào giao dịch.

Hiện thêm bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM