Sẽ bỏ phân chia đất trống, đất có nhà

Quản lý nhà - đất

Sẽ bỏ phân chia đất trống, đất có nhà

(PL)- Tại khu vực 1 gồm các quận 1, 3, 4, 5, 6, 8, 10, 11, Gò Vấp, Bình Thạnh, Phú Nhuận, Tân Bình, Tân Phú, đất đã tách thửa có diện tích tối thiểu là 50 m2, chiều rộng mặt tiền không nhỏ hơn 4 m.

Bản tin liên quan

Sở TN&MT TP.HCM lại vừa hoàn chỉnh dự thảo quyết định thay thế Quyết định 33/2014 của TP về diện tích tối thiểu để tách thửa sau khi đã được Sở Tư pháp góp ý. Một nội dung mới tại dự thảo là không phân biệt đất trống và đất có nhà, chỉ quy định diện tích tối thiểu để tách thửa. Tuy nhiên, có ý kiến đánh giá quy định này còn “siết” hơn do con số sở này đưa ra.

Chọn diện tích lớn nhất trong nhiều đề xuất

Tại các dự thảo trước, Sở TN&MT chủ trương phân biệt tách thửa “đất có nhà ở hiện hữu” và “tách thửa đất trống”.

Theo đó, diện tích tối thiểu của đất trống lớn hơn đất có nhà hiện hữu. Cũng theo Sở, “đất có nhà ở hiện hữu” là trường hợp “nhà ở tạo lập trước khi Quyết định 33 có hiệu lực thi hành (tức trước ngày 15-10-2014) và phải được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở hoặc đủ điều kiện được cấp giấy chứng nhận”.

Góp ý cho dự thảo, Sở Tư pháp cho hay quy định này chưa rõ về cơ sở pháp lý: “Luật Đất đai không quy định nội dung này. Theo Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật thì quy định trên không thuộc thẩm quyền UBND TP quy định chi tiết”.

Do đó Sở Tư pháp đề nghị bỏ nội dung này, đồng thời điều chỉnh theo hướng chỉ quy định diện tích tối thiểu được tách thửa đối với đất ở, không phân thành hai trường hợp đất có nhà ở và đất trống như dự thảo.

Hiệp hội Bất động sản (BĐS) TP.HCM đồng tình góp ý trên và đề xuất diện tích tối thiểu khi tách thửa tại khu vực 1 là 36 m2 và 45 m2 (tùy thuộc lộ giới đường nhỏ hay lớn hơn 20 m). Tại khu vực 2 thì con số này là 50 m2, không phân biệt đất trống hay đất có nhà.

“Như vậy sẽ đơn giản thủ tục hành chính, giảm bớt quy trình xét duyệt của cơ quan nhà nước, chấm dứt tình trạng đối phó xây nhà tạm để được tách thửa diện tích nhỏ hơn trong thời gian qua” - hiệp hội phân tích.

Tại dự thảo mới nhất ngày 8-9, Sở TN&MT cho hay điều chỉnh không phân biệt đất ở có nhà hay đất trống và chỉ quy định diện tích tối thiểu của từng khu vực. Nhưng Sở “lựa chọn diện tích tách thửa theo trường hợp tách thửa đất trống”.

Cụ thể, tại khu vực 1 (gồm các quận 1, 3, 4, 5, 6, 8, 10, 11, Gò Vấp, Bình Thạnh, Phú Nhuận, Tân Bình, Tân Phú) diện tích tối thiểu là 50 m2 (chiều rộng mặt tiền không nhỏ hơn 4 m). Tại khu vực 2 gồm các quận/huyện còn lại, diện tích thửa đất tách ra và còn lại phải tối thiểu là 80 m2 và chiều rộng mặt tiền thửa đất không nhỏ hơn 5 m.

Giải thích cho việc chọn diện tích tối thiểu theo đất trống thay vì theo “đất ở có nhà hiện hữu” (45 m2 với khu vực 1 và 50 m2 với khu vực 2) hoặc đề xuất của Hiệp hội BĐS để có con số nhỏ hơn, Sở TN&MT cho rằng: “Thực tế địa bàn TP đông dân cư, hạ tầng đã quá tải, việc hình thành nhiều căn nhà nhỏ làm gia tăng tốc độ phát triển dân cư, gây áp lực cho TP”.


Điểm mới của dự thảo về tách thửa thay thế Quyết định 33/2014 của TP là không phân biệt đất trống và đất có nhà, chỉ quy định diện tích tối thiểu để tách thửa. Trong ảnh: Một khu đất đã phân lô, tách thửa tại huyện Hóc Môn. Ảnh: HOÀNG GIANG

Chỉ tách thửa đất ở dưới 2.000 m2

Về trường hợp tách thửa đất ở có diện tích dưới 2.000 m2, trước đó Sở TN&MT đề nghị “phải lập dự án theo quy định Luật Nhà ở”.

Sau đó, Sở Tư pháp cho hay quy định này chưa rõ cơ sở pháp lý để bắt buộc người sử dụng đất thực hiện.

Tại dự thảo vừa rồi, Sở TN&MT không đưa quy định trên vào nhưng dự thảo lại quy định giới hạn diện tích được tách thửa “dưới 2.000 m2”.

Theo ý kiến của Sở Tư pháp, chưa có cơ sở để giới hạn diện tích thửa đất tách thửa là dưới 2.000 m2, việc quy định này cũng không thuộc thẩm quyền của UBND TP chỉ được quy định về diện tích tối thiểu để tách thửa. Sở Tư pháp đề nghị bỏ nội dung trên.

“Để hạn chế tình trạng lợi dụng việc tách thửa để chuyển nhượng thu gom đất để lập phương án tách thửa nhỏ, kinh doanh BĐS hình thành các khu dân cư chưa đảm bảo hạ tầng, đề nghị UBND TP giao Sở TN&MT có văn bản đề xuất Bộ TN&MT sửa đổi, bổ sung các văn bản ở trung ương để TP có cơ sở thực hiện” - Sở Tư pháp kiến nghị.

Tôi thấy Sở TN&MT cho rằng tiếp thu góp ý nhưng nội dung mới có thể gây khó khăn hơn cho người dân. Nếu theo sự lựa chọn của Sở, một thửa đất xin tách làm hai thì diện tích ban đầu phải có ít nhất là 100 m2 và chiều rộng hơn 6 m (tại khu vực 1), 160 m2 và chiều rộng hơn 10 m (tại khu vực 2). Đây là con số khá lớn, không nhiều trường hợp đáp ứng nổi ở cả hai khu vực.

Ông Đào Công Tuyến, phường Thạnh Lộc, quận 12, TP.HCM

Tuy nhiên, Sở TN&MT cho rằng Tổng cục Quản lý đất đai (Bộ TN&MT) ủng hộ nội dung này. Cơ sở để quy định đất ở trên 2.000 m2 phải lập dự án là xuất phát từ thực tế, điều kiện của TP có nhiều khu đất diện tích từ 2.000 m2 đã tách thửa đều hình thành đường giao thông và khu nhà ở không đồng bộ, chưa kết nối hạ tầng không đảm bảo chỉ tiêu quy hoạch như đường giao thông nhỏ, không có cây xanh, công trình xã hội.

“Luật Đất đai cho phép UBND TP quy định diện tích tối thiểu được tách thửa phù hợp với điều kiện và tập quán tại địa phương. Qua rà soát thực tế, Sở dự thảo theo hướng chỉ giải quyết tách thửa đất ở có diện tích dưới 2.000 m2 là phù hợp với điều kiện, tập quán và yêu cầu đặt ra cần phải quản lý của TP” - Sở TN&MT trình bày.

Sở Tư pháp đề nghị đất “xây dựng mới” được tách thửa

Với trường hợp đất ở thuộc quy hoạch “dân cư xây dựng mới” đang gây nhiều ách tắc, Sở Tư pháp đề nghị giải quyết cho tách thửa để đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp của người dân. Theo Sở Tư pháp, về bản chất thì đất ở thuộc các quy hoạch này vẫn là đất ở. Nếu không cho phép người dân tách thửa thì chưa đảm bảo về cơ sở pháp lý và hạn chế quyền lợi của người dân.

Trong khi đó, Sở TN&MT cho hay Luật Đất đai quy định đất được quy hoạch chỉnh trang hoặc xây dựng khu đô thị mới, khu dân cư nông thôn thì Nhà nước chủ động thu hồi đất để giao cho chủ đầu tư thực hiện.

“Theo quy định trên thì quy định không cho tách thửa đất ở thuộc quy hoạch dân cư xây dựng mới là phù hợp” - sở này lý giải. Tuy nhiên, Sở TN&MT cho hay để đảm bảo quyền lợi người dân, Sở đã nghiên cứu, bổ sung quy định “trường hợp đất ở xây dựng mới, đất sử dụng hỗn hợp mà sau ba năm không thực hiện quy hoạch thì được tách thửa”.

CẨM TÚ

BÌNH LUẬN

Tran sang

Đất ở hiện hữu có nhất thiết phải là đất thổ cư không? Đất vườn ở khu dân cư hiện hửu đủ diện tích tối thiểu có được tách thửa không?

Phạm Văn Chiến

Theo tôi, vùng 2 nên để mặt tiền là 4m vì với nhiều người, đó cũng là mơ ước rồi.

Ttc

Vùng 2 tách thửa tối thiểu 160m, ngang hơn 10m thì .... còn lộ giới kg đc công nhận thì tính sao ? Vd : tôi có 2 ng con & miếng đất ngang trong khu dân cư nông thôn hiện hữu nằm trên trục đường chính có kích thước 25 m x 50m = 1250 m2 ( trừ lộ giới kg đc công nhận và không cho xd còn lại 25 x 40 = 1000 m2 ) . Tôi tách làm 2 thửa cho 2 ng con mỗi nền 500 m2 , con tôi đi xin phép xd thì luật xd lại cho ăn củ hành tiếp => vùng 2 xd phải có khoảng lùi 2 bên hông mỗi bên tối thiểu 2m trên miếng đất 10m = 6m ( xd) , khoảng lùi trước tối thiểu 3m , sau tối thiểu 2,5m trên 40m = 34,5m. Mật độ xd thì chỉ cho xd 50 % ở phần đất đc công nhận = 250 m2 => ( 6m x 41,6m ). Có miếng đất tc 625 m2 ( đóng tiền sử dụng thổ cư 500 m2 ) bị khống chế đủ điều, xd thực tế được có 207 m2. 2 ngôi nhà 207 m2 trên tổng diện tích đất 1250 m2 thì dân tình sống làm sao đây mấy ông mấy cha. Xây xong ngôi nhà thì ngôi nhà lọt thủm chính giữa miếng đất , mặt tiền thì thụt tuốt vào trong xa tít, Xin báo tìm hiểu thêm về vấn đề tách thửa & xd để góp ý kiến cho QĐ 33 kỳ này phải kết hợp vs luật xd của TP. Xin cám ơn quý báo PL

Dao minh quyet

Qua hay ... luat nen nghien cuu lai van de cua a ttc.

minh

Tự nhiên Lập qui hoạch rồi bắt dân chờ 3 năm nên tính tới quyền lợi người có đất trong khu qui hoạch, theo tôi phải đền bù lợi nhuận cho người có đất trong khu qui hoạch trong suốt thời gian qui hoạch như vậy mới tránh được qui hoạch vô tội vạ

nancytran

Thôi vậy là được rồi không giảm diện tích được nữa đâu. Thành phố đã quá tải hạ tầng rồi. Bây giờ đất nào đã có sổ hồng rồi thì dù chưa đủ diện tích quy định như trên thì tp vẫn cho tồn tại. Còn lại thì ai muốn tách cứ theo quy định mà làm. Hội họp với hội thảo hoài, ý kiến ý cò hoài bao giờ mới xong đây...

Việt Thanh

Tôi nghĩ thà giữ lại quyết định cũ còn có lợi cho người dân. Còn hơn bàn bạc hội họp cho mất nhiều thời gian,công sức,tiền bạc. Rồi lại đưa ra quyết định cũng không có gì mới hơn mà lại bất lợi cho dân hơn

Đinh Trọng Quyến

Sở TN&MT cho rằng tiếp thu góp ý những nội dung mới càng gây nhiều khó khăn hơn cho người dân, theo tôi nhiều người dân đã có giấy chứng nhận quyền SHNO và QSHĐO thì họ phải được pháp luật bảo vệ theo quy định tại Bộ Luật dân sự và Luật Đất đai, đừng vì lý do khác mà bác bỏ họ thực hiện quyền sở hữu của họ, tôi đề nghị UB NDTP HCM khi thẩm định phê duyệt sửa đổi QĐ 33 cần có ý kiến của Sở Tư Pháp sao cho bảo vệ được quyền sở hữu hợp pháp của công dân theo quy định tại Bộ luật dân sự và luật đất đai,

Quoc Vuong

Căn nhà khoản chừng 4 m mặt tiền, dịện tích 45 m2 là uớc ao của bao người dân tại TP HCM. Đừng quy định diện tích lớn hơn,người dân không đáp ứng được đâu. Dẩn đến ách tách, biến tướng. Mong rằng ông GĐ Sở TNMT đi thực tế nhiều hơn để thấy rằng những căn nhà 3m mặt tiền tồn tại rất nhiều mà có hướng đề xuất phù hợp.

anh

Model giờ mua nhà cũ nội thành có chút đất,chia thành 5-7 lô bán,làm áp lực lên hạ tầng còn lớn nữa

Song Thảo

Tôi ở khu vực 2. Miếng đất của tôi có diện tích 56m2, mặt trước 4m, hai bên đã có nhà, đất thuộc khu dân cư hiện hữu. Không đủ diện tích tối thiểu, vậy tôi hết cơ hội làm sổ đỏ sao? Tôi nên bỏ miếng đất đó hay chung chi vài chục triệu để xây là sai phép? Thiết tha đề nghị lấy mức diện tích của khu vực 1 như dự thảo làm mức chung cho tất cả. Giá đất nhiều khu vực ở Bình Tân, Bình Chánh không hề thấp hơn Tân Bình, Tân Phú nên không cần phải chia làm 2 khu vực.

Hiện thêm bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM