Rà soát diện tích tối thiểu để tách thửa trước 15-11

Quản lý nhà - đất

Rà soát diện tích tối thiểu để tách thửa trước 15-11

(PLO)- Đó là chỉ đạo mới nhất của UBND TP.HCM đối với Sở TN&MT về dự thảo quyết định thay thế Quyết định số 33/2014 quy định diện tích tối thiểu được tách thửa đất trên địa bàn TP.  

Bản tin liên quan

Sau nhiều lần lấy ý kiến thì Sở TN&MT TP đã trình dự thảo quy định về diện tích tối thiểu khi tách thửa mới thay thế Quyết định 33. Ngày 18-10, ông Nguyễn Thành Phong - Chủ tịch UBND TP.HCM chủ trì cuộc họp với các sở, ngành có liên quan để nghe Sở này báo cáo về dự thảo quyết định mới nhưng chưa thông qua được vì còn nhiều ý kiến khác nhau.

Mới đây, UBND TP.HCM giao Sở TN&MT chủ trì, phối hợp với Sở Xây dựng, Sở Tư pháp và các cơ quan, đơn vị liên quan tiến hành rà soát tổng thể các quy định của pháp luật, thống nhất các nội dung còn nhiều ý kiến khác nhau nhất là quy định diện tích tối thiểu để tách thửa. Thành phố chỉ đạo Sở TN&MT phải trình UBND TP trước ngày 15-11-2017.

Trên cơ sở tờ trình của Sở này, chủ tịch UBND TP phân công ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó Chủ tịch UBND TP, tổ chức chủ trì họp với Hiệp hội Doanh nghiệp TP, Hiệp hội Bất động sản TP, các cơ quan quản lý nhà nước có liên quan và UBND quận-huyện nghe báo cáo về nội dung trên, có ý kiến chỉ đạo hoàn chỉnh dự thảo trước khi tổ chức họp thông qua. 

Theo dự thảo thì đất ở khu vực 1 (gồm các quận 1, 3, 4, 5, 6, 8, 10, 11, Gò Vấp, Bình Thạnh, Phú Nhuận, Tân Bình, Tân Phú) diện tích đất tối thiểu để được tách thửa phải là 50 m2 (chiều rộng mặt tiền không nhỏ hơn 4 m). Còn khu vực hai gồm các quận/huyện còn lại trên địa bàn TP, diện tích thửa đất tách ra và còn lại phải tối thiểu là 80 m2 và chiều rộng mặt tiền thửa đất không nhỏ hơn 5 m.

KIM PHỤNG

BÌNH LUẬN

tran dang kho

Những khu vực dân cư mới phát sinh chỉ cần có quy chuẩn hạ tầng đường nội bộ 7m, lòng đường 4m, vỉa hè mỗi bên 1,5m là ok. Diện tích đất quy chuẩn là 4 x14 = 56m2 là ok!

Đại lục

Người dân kv2 cầu cứu các vị lãnh đạo TP, Quận huyện. Hãy xem xét lại trường hợp tách thửa cho kv2, dân đã nghèo ko có đất, lấy đâu ra 5m DT80m mà tách cho các con. Không phải ai cũng có nhiều đất, số người nhiều đất chỉ đếm trên đầu ngón tay thôi, còn lại chủ yếu là dân LĐ bình thường. Mong các bác lãnh đạo hãy nghĩ về lâu dài cho người kv2

Nguyentuannguyen

Các bác lãnh đạo phải đi thực tế. K thì dân nghèo mãi k có nhà ơ đâu, sao mặt tiền cứ phải 5 m vậy. 4 m không được à. Các bác đưa ra luật vậy tụi nó lại lách luật.khổ dân thui.

Vĩnh tân

Nếu như mà khu vực 2 tách thửa mà diện tích tách thửa còn lại 80m2 thì người dân như chúng tôi dang làm việc tại tphcm sẽ không bào giờ có nhà được vì trong thời gian ngắn mà đất khu vực 2 có gía từ 16 tr/m2 cho đến 45tr/m2. Như vậy những công dân như chúng tôi ko bao giờ có tiền mua nổi nhà ở và để nhu cầu cho cuộc sông và làm việc tại tphcm thì phải mua nhà bằng giấy tay hoặc vi bằng. Cứ như thế thì càn loạn và nát hết đô thị . THEO TÔI ĐƯỢC THẤY MỘT THỜI GIAN GẦN ĐÂY TƯ KHI QD 33 BẮT ĐẦU THÌ CÁC NHÀ ĐẦU TỪ HỌ CHUYỂN SANG LÀM NHÀ VI BẰNG BÁN GIAO THÔNG CỦA NHỮNG KHU NHÀ VI BẰNG THÌ CUNG CHẲN RA SAO, xin các lãnh đạo xem xét và nên xuống địa bàn nhìn thử xem ví dụ như thạnh lộc thạnh xuân thới an của quận 12 nhà giấy tay vi bằng nhiều vô số !

DINH TRONG QUYEN

Trên trang 4 thời sự báo Tuổi Trẻ số 158/2017 ngày 15/6/2017: Ô Nguyễn Gia Thái Bình Phó CT UBND Quận Bình Tân cho biết : " hiện nay tách thửa có 2 dạng, một là với hạ tầng hiện hữu, sinh sống lâu năm, có nhu cầu cho con, nhu cầu tách thửa hay để bán. Những trường hợp này chỉ cần đáp ứng đúng diện tích tối thiểu được giải quyết cho tách thửa. Dạng thứ hai là... "Trường hợp này là hợp lý sao không thấy thể hiện trong dự thảo sửa QĐ 33. Nhà đã được cấp CN QSHNO và QSDĐO tức là người dân đã có quyền chiếm hữu, quyền sử dụng,quyền định đoạt và các quyền khác quy định tại Bộ Luật Dân sự, Luật Đất Đai... Mong rằng quý Lãnh đạo xem xét thấu đáo chứ đừng vì lý do nào khác mà tước đi quyền sở hữu của công dân. Chúc quý Lãnh Đạo nhiều sức khỏe để phục vụ nhân dân.

Trần Giàu

Tách thửa 50m2 cho khu vực 2 thì quy hoạch sẽ bị băm nát hết

Vinh tân

Vậy theo bạn nhà bán vi bằng đường có 3m diện tích đất chưa đầy 35m2 đó có nát ko

lê minh hải

Mong các vị nghĩ tới dân nghèo đang trông chờ từng ngày có quyết định thay thế QĐ 33 để tách thửa, chuyển mục địch đất ở, vì riêng huyện hóc môn đã ngưng tách thửa, chuyển mục đích từ tháng 07/2016 đến nay. Nhà hợp thức hóa đường tự mỡ cũng ngưng. Chắc các vị chỉ lo những chuyện lớn hơn còn dân nghèo kệ họ.

Nguyễn mạnh ha

Tách thửa đất khu vực hải 60m2 là đẹp. Chú yếu đường , hẻm rõ ràng, đất sen ket trong khu dân hiện hữu thì cho tách, để không toàn đó rác hôi thối a.

Jack

Càng ngày số nhân khẩu cảng giảm công thêm trình độ thiết kế như hiện nay thì 60m2 đất vẫn quá đủ để có sân đậu xe và vườn rau tên sân thượng.

Hùng

Trước đó nghe thông tin giảm diện tích giờ lại tăng, chẳng hiểu ra làm sao, người dân chắc khốn khó nửa.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM