Kiểm soát chặt sau khi có quyết định tách thửa

Quản lý nhà - đất
(PL)- “Quyết định 60 đã quy định rất kỹ về việc tách thửa, do vậy quận, huyện cần phải tiếp tục kiểm soát chặt để không xảy ra tình trạng phân lô trái quy định. 

Bản tin liên quan

Nếu để xảy ra tình trạng phân lô bán nền thiếu kiểm soát thì lãnh đạo địa phương phải chịu trách nhiệm” - Phó Chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến chỉ đạo tại buổi tổng kết công tác năm 2017 của Sở TN&MT ngày 22-1.

Theo ông Tuyến, trước đó trên địa bàn TP cũng đã xảy ra tình trạng phân lô bán nền mà không đảm bảo hạ tầng và việc này cần phải chấm dứt ngay khi TP đã ban hành Quyết định 60 quy định về diện tích tối thiểu được tách thửa trên địa bàn.

Trước đó, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (Horea) đã có văn bản kiến nghị UBND TP chỉ đạo các sở, ngành sớm ban hành các văn bản hướng dẫn thực hiện Quyết định 60. Theo Horea, quyết định này đã có hiệu lực gần một tháng nhưng chưa có văn bản hướng dẫn thực hiện.

Để quản lý chặt chẽ hoạt động tách thửa, Chủ tịch Horea Lê Hoàng Châu kiến nghị TP.HCM nên chỉ đạo các sở, ban, ngành ban hành văn bản hướng dẫn thực hiện Quyết định 60. Ban hành các quy chế, biểu mẫu hướng dẫn và xây dựng tiêu chí để quản lý. Kiểm soát các trường hợp tách thửa đất diện tích lớn có hình thành đường giao thông nội bộ, xin chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp thành đất ở…

Ông Châu đề nghị TP nên giao trách nhiệm cho UBND các quận, huyện phối hợp cùng lực lượng thanh tra xây dựng thuộc Sở Xây dựng, cán bộ địa chính cơ sở để quản lý hoạt động tách thửa, phân lô trên địa bàn.

VIỆT HOA

BÌNH LUẬN

Bao Công

"Án lệ" đăng trên trang web Chính phủ này trung với Chỉ thị về xử lý khiếu nại tố cáo cách đây mấy ngày của TTg mà có nêu đại khái là có địa phương lợi dụng sự thiếu hiểu biết pháp luật của người dân nên tùy tiện điều chỉnh qui hoạch sử dụng đất thu hồi đất sai PL. "Án lệ" này khẳng định luật VN mọi vấn đề lqđ qui hoạch sdđ kế hoạch sdđ (lqđ thu hồi đất) là trình từ tỉnh lên, bộ & chính phủ thẩm định, Quốc hội phê duyệt cuối cùng, mới được quay về địa phương triển khai. (Trước 1/1/2019 ngày Luật qui hoạch hiệu lực, cấp TTg phê duyệt)

Trường

Chỉ cần có hướng dẫn chi tiết thiết kế đường nội bộ vừa phải để tránh lãng phí đất.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM