Không phải giấy đỏ nào cũng ghi tên cả gia đình

Quản lý nhà - đất

Không phải giấy đỏ nào cũng ghi tên cả gia đình

(PLO)- Việc ghi tên các thành viên có chung quyền sử dụng đất lên giấy đỏ chỉ áp dụng đối với loại đất đã được giao cho hộ gia đình. 

Bản tin liên quan

“Việc ghi tên các thành viên trong gia đình có chung quyền sử dụng đất lên giấy chứng nhận chỉ áp dụng đối với trường hợp đất được cấp cho hộ gia đình. Tất cả trường hợp khác vẫn ghi bình thường như từ trước đến nay. Không có việc cấp giấy đỏ là phải ghi tên hết các thành viên trong gia đình lên giấy” - ông Mai Văn Phấn, Phó Cục trưởng Cục Đăng ký đất đai, Tổng cục Quản lý đất đai, Bộ TN&MT khẳng định với Pháp Luật TP.HCM sáng 23-11 về Thông tư 33/2017 mà bộ này mới ban hành và sẽ có hiệu lực vào ngày 5-12. 

Chỉ áp dụng với đất cấp cho hộ gia đình

. Phóng viên: Sau khi Thông tư 33 được ban hành, đã có nhiều người dân lo ngại, thậm chí hoang mang vì thông tin phải ghi tên của cả gia đình lên giấy đỏ. Hiểu như thế có đúng không, thưa ông?

+ Ông Mai Văn Phấn:  Trước hết, xin được khẳng định ngay là việc ghi tên các thành viên có chung quyền sử dụng đất lên giấy đỏ chỉ áp dụng đối với loại đất đã được giao cho hộ gia đình. Còn tất cả những trường hợp cấp giấy khác thì vẫn ghi bình thường như từ trước đến nay, không có gì thay đổi.

Tại khoản 5 Điều 6 của Thông tư 33 đã hướng dẫn việc thể hiện thông tin về người sử dụng đất đối với trường hợp cấp giấy đỏ cho hộ gia đình sử dụng đất. Theo quy định tại khoản 29 Điều 3 Luật Đất đai, hộ gia đình sử dụng đất là những người có quan hệ hôn nhân, huyết thống, nuôi dưỡng theo quy định của pháp luật về hôn nhân gia đình, đang sống chung và có quyền sử dụng đất chung tại thời điểm được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, công nhận quyền sử dụng đất; nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Do đó, khi ghi giấy đỏ thì chỉ thể hiện thông tin các thành viên có chung quyền sử dụng đất trong hộ gia đình. Các thành viên khác, dù có tên trong hộ khẩu nhưng không có chung quyền sử dụng đất thì không ghi trên giấy đỏ. Bởi vì họ không phải là nhân khẩu mà Nhà nước đã xác định để giao đất cho hộ gia đình trước đây, cũng  không có công đóng góp để tạo lập quyền sử dụng đất của hộ.

Có quyền sử dụng đất hợp pháp, đều có tên trên giấy đỏ

. Thưa ông, rất nhiều ý kiến hiểu rằng đất cấp cho hộ gia đình chỉ áp dụng với đất nông nghiệp, cách hiểu này đúng không? Trong trường hợp nào thì đất đai được gọi là tài sản chung của hộ gia đình?

+ Theo quy định, với những trường hợp Nhà nước giao đất cho các hộ gia đình thì đó là tài sản chung của hộ gia đình.

Có nhiều dạng đất cấp cho hộ gia đình như Nhà nước giao đất nông nghiệp không thu tiền sử dụng đất, hay cấp đất tái định cư cho hộ gia đình…. Hay nói cách khác, bản chất của việc này là ai có quyền sử dụng đất mà đủ điều kiện cấp giấy thì đều có tên trên giấy chứng nhận.  

. Trước đây hộ gia đình được giao đất thì được quy định ghi trên giấy đỏ như thế nào? Tại sao bây giờ phải thêm nội dung này?

+ Theo quy định trước đây thì chỉ ghi tên của chủ hộ gia đình trên giấy đỏ. Ví dụ như một gia đình có bốn người được giao đất sản xuất nông nghiệp, tức là cả bốn người đều có quyền sử dụng đất bình đẳng nhưng trên giấy đỏ ngày trước chỉ ghi tên mỗi chủ hộ, còn những người khác không có tên. Cũng đồng nghĩa với việc họ được Nhà nước giao đất nhưng không được pháp luật công nhận có quyền trên giấy đỏ.  Đây là một bất cập cần phải khắc phục để nhằm đảm bảo quyền lợi người dân.

Quy định của Thông tư 33 nhằm khắc phục những tồn tại trong thực tế triển khai thi hành Luật Đất đai như tranh chấp, mâu thuẫn về quyền sử dụng đất giữa các thành viên trong hộ gia đình khi thực hiện các giao dịch về quyền sử dụng đất. Đồng thời bảo đảm chặt chẽ về mặt pháp lý, cụ thể hơn về mặt chủ thể có quyền sử dụng đất. Điều này không tạo ra các khó khăn hay rào cản mà còn giảm những rủi ro cho người sử dụng đất, minh bạch về tài sản, bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của các thành viên có chung quyền sử dụng đất trong hộ gia đình.

. Cụ thể theo hướng dẫn của Thông tư 33, việc ghi tên các thành viên trong gia đình được thực hiện như thế nào?

+ Nếu các thành viên cùng có chung quyền sử dụng đất trong hộ gia đình thì đều được ghi tên trên giấy đỏ. Cách ghi cụ thể được quy định chi tiết tại khoản 5 Điều 6 Thông tư 33.

. Ông vừa cho rằng ai có quyền sử dụng đất hợp pháp thì người đó đều được ghi tên trên giấy đỏ. Vậy tại sao không cấp mỗi người một giấy mà phải cấp cho hộ gia đình? Có ý kiến cho rằng nên bỏ khái niệm “hộ gia đình” vì quy định như vậy là thừa. Ý kiến ông thế nào?

+ Là cơ quan tham mưu, chúng tôi rất cầu thị và ghi nhận ý kiến này. Tuy nhiên, khái niệm “hộ gia đình” vốn đã có từ trước đến nay. Trong Bộ luật Dân sự và Luật Đất đai cũng có quy định và giải thích rõ về khái niệm này. Do đó, Thông tư 33 cũng chỉ làm rõ những quy định của luật.

. Xin cám ơn ông!VIỆT HOA

BÌNH LUẬN

Vũ Huy Thuấn

Theo tôi thì Giấy chứng nhận quyến sử dụng đất ghi tên các thành viên trong gia đình chỉ phù hợp với trường hợp cấp Giấy chứng nhận đối với Hộ gia đình sử dụng đất nông nghiệp khi Nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất, thành viên ghi trong giấy chứng nhận là người được giao đất. Còn đất đai có nguồn gốc từ việc nhận chuyển nhượng, giao đất có thu tiền, nhận quyền sử dụng đất từ phân chia di sản thừa kế, nhận tặng cho hoặc phân chia của tòa án thì không áp dụng được

trang

Ghi tên cả gia đình vào trong sổ đỏ là việc chỉ làm phức tạp và rối rắm thêm cho vấn đề sổ đỏ, một vấn đề nóng bấy lâu nay, rất khó hiểu. Bây giờ có mấy người được cấp đất, chủ yếu là mua bán mà có dưới danh nghĩa “chuyển nhượng quyền sử dụng”. Thành viên trong gia đình luôn có biến động, mỗi lần có thay đổi là phải làm lại sổ đỏ chăng, muốn chuyển quyền sử dụng đất phải hỏi ý kiến của tất cả những người có tên trong đó, nếu có người đã chết hoặc đi biệt tích thì sao? Sổ đỏ cũng là tài sản riêng ở thời điểm cấp sổ lần đầu, các thành viên trong gia đình có gia tăng trong quá trình sinh sống như ông bà, cha mẹ, con cháu, dâu rể, bà con, bạn bè thân thích là đương nhiên cũng được chia quyền "sở hữu" trong đó hay sao? Vậy thì luật thừa kế, di chúc có bị xâm phạm, có phải dẹp bỏ?

vanphong

Vậy cho hỏi trường hợp: Đất là của ba mẹ tôi đúng tên, sau này chúng tôi lơn lên, lập gia đinh, dâu rể gì chuyển nhập hộ khẩu vào cùng 1 hộ là nhà ba mẹ tôi. Sau đó, nhà nước giải tỏa khu nhà tôi, đền bù cho 01 lô đất. Vậy khi đó nghiễm nhiên ghi tên tất cả thành viên trong hộ khẩu sao? Đất đó thành ra đâu phải của ba mẹ tôi nữa? Chỗ này chưa rõ lắm, xin cho ý kiến?

Toluyn

Tôi nghĩ đây là loại đất được Nhà nước giao là _ đất rừng phòng hộ được giao cho hộ gia đình tính trên đầu người. _ đất nông nghiệp để canh tác, sản xuất. _ đất thu hồi có bồi thường, tái định cư do chính sách được tính theo nhân khẩu của 1 hộ. Nếu chỉ áp dụng vào những loại đất trên thì mới bảo đảm được quyền lợi cho những người có tên trong hộ khẩu theo quy định. Còn áp dụng đại trà khi dùng chung một quy định sẽ tạo ra khoảng trống luật pháp gây nhiều tranh cãi về sau. Thông tư chỉ nhằm tháo gỡ rào cản gút mắt chứ không trói buộc quyền lợi ích của người CSH đã tạo dựng tài sản tự thân. Nếu một QĐ rõ ràng về quyền lợi thì người dân sẽ ủng hộ vì đó là một chủ trương chính sách mà Nhà nước đưa ra, mà quyết định đó phải phù hợp với thực tế trong xã hội dân sinh thì mới tạo được sự đồng tình của người dân. Và sẽ không dễ bị chết yểu vì nó không đi vào thực tế

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM