Bộ Xây dựng: Nhà ổ chuột chưa hẳn phá vỡ quy hoạch

Quản lý nhà - đất

Bộ Xây dựng: Nhà ổ chuột chưa hẳn phá vỡ quy hoạch

(PLO)- Theo Bộ Xây dựng thì trên thế giới có nhiều quốc gia cho phép xây dựng căn hộ có diện tích siêu nhỏ, như Hàn Quốc 14 m2, Pháp 15 m2, hay Thái Lan 15-20 m2 nhưng vẫn bảo đảm điều kiện hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội tại các đô thị.

Bản tin liên quan

Thời gian qua, UBND TP.HCM không ủng hộ việc xây dựng căn hộ diện tích dưới 25 m2 vì lo ngại điều này sẽ làm gia tăng dân số, tăng áp lực về hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội, phá vỡ quy hoạch được duyệt.

Tuy nhiên, trong văn bản mới đây, Bộ Xây dựng nhận thấy công tác quản lý quy hoạch, quản lý trật tự, mỹ quan đô thị không chỉ phụ thuộc vào quy định tiêu chuẩn diện tích tối thiểu căn hộ chung cư mà còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Đối với các dự án nhà ở thì việc xác định các chỉ tiêu quy định để kiểm soát dân số, mật độ xây dựng, chiều cao công trình được thực hiện theo pháp luật về quy hoạch, quy chuẩn quốc gia về quy hoạch xây dựng…

Do đó, quan điểm của Bộ Xây dựng là đề nghị UBND TP.HCM nghiên cứu xây dựng quy định diện tích tối thiểu căn hộ chung thương mại là dưới 45 m2.

Cụ thể, Bộ Xây dựng cho rằng không bắt buộc tất cả dự án phải áp dụng tiêu chuẩn diện tích căn hộ thương mại tối thiểu 45 m2. Thay vào đó có thể cho phép xây dựng một tỉ lệ nhất định 20%-25% số căn hộ chung cư có diện tích nhỏ 25-45 m2 đối với các dự án nhà ở tại khu vực trung tâm, mật độ dân cư cao, điều kiện hạ tầng thuận lợi. Đối với khu vực ngoài trung tâm, địa bàn có nhiều công nhân lao động… thì có thể cho phép áp dụng tỉ lệ căn hộ có diện tích nhỏ cao hơn.

Ý kiến trên được Bộ Xây dựng nêu lên sau khi có nhiều doanh nghiệp đã gửi văn bản tới Bộ Xây dựng đề nghị cho phép đầu tư xây dựng nhà ở thương mại với diện tích 30-40 m2. Thực tế, Bộ Xây dựng cũng nhận thấy nhu cầu về căn hộ có diện tích nhỏ dưới 45 m2 để phục vụ đối tượng có thu nhập thấp, độc thân, hộ gia đình trẻ 2-3 người tại các khu vực đô thị lớn, các khu vực phát triển khu công nghiệp là tương đối nhiều và đã được đầu tư xây dựng tại một số địa phương.

Được biết Bộ Xây dựng đang nghiên cứu, chuẩn bị ban hành Quy chuẩn Kỹ thuật Quốc gia về nhà chung cư. Trong đó sẽ có quy định diện tích tối thiểu đối với các căn hộ chung cư thương mại.

"Do đó, trong thời gian chờ ban hành Quy chuẩn Kỹ thuật Quốc gia về nhà chung cư, đối với căn hộ thương mại thì có thể áp dụng tiêu chuẩn thương mại tối thiểu không nhỏ hơn 25 m2 và bảo đảm thiết kết, xây dựng theo căn hộ khép kín" - Bộ Xây dựng nêu quan điểm.

Riêng về ý kiến đề xuất áp dụng tiêu chuẩn diện tích nhà ở xã hội tối thiểu là 25 m2/căn hộ theo quy định tại Nghị định 100 của Chính phủ, Bộ Xây dựng hoàn toàn thống nhất với kiến nghị của UBND TP.

Thùy Linh

BÌNH LUẬN

Công Kiên

Căn hộ chung cư thì cho thí điểm 25m2. Trong khi đó đất lại đề nghị diện tích tách thửa tối thiểu 50m2 quận trung tâm, và 80m2 với các quận huyện còn lại vì ....lo quá tải hạ tầng giao thông. Cái này tui không hiểu lắm, chắc do mình không có trình độ như mấy bác.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM