Toong Vista Verde-Bản giao hưởng giữa thiên nhiên và con người

Bài: THU TRINH; Ảnh: QUANG TRẦN
Bài: THU TRINH; Ảnh: QUANG TRẦN
Thứ Ba, ngày 12/11/2019 - 10:48

(PLO)- Toong Vista Verde là dự án tôn vinh vẻ đẹp nhiên nhiên trong cuộc sống, đó là sự kết hợp hài hòa giữa những mảng cỏ xanh mướt, những khu vườn và mảng chiếu sáng.

Dự án Toong Vista Verde tọa lạc trong khu phức hợp Vista Verde tại quận 2, TP.HCM. Đây là dự án thiết kế văn phòng đầu tiên của nhóm KTS D1, với phương châm bám sát sứ mệnh kiến tạo những đô thị bản sắc.

Nhóm KTS D1 chia sẻ Toong Vista Verde hữu hình hóa một phương cách tiếp cận mới về quy hoạch. Đồng thời, dự án thiết kế môi trường làm việc phù hợp với nhu cầu của người làm việc cấp tiến đương đại.


Hơn cả một môi trường làm việc chất lượng cao. Sự độc đáo của Toong Vista Verde thể hiện ở phương án thiết kế đảm bảo phản ánh triết lý nuôi dưỡng sự đa dạng, thúc đẩy những phát kiến ý nghĩa trong sự tôn trọng thiên nhiên và văn hóa nguồn cội.


Toong Vista Verde là kết tinh chặt chẽ từ nhiều lĩnh vực của một tập thể đa dạng. Đó là đơn vị phát triển môi trường làm việc, nhà đầu tư bất động sản cao cấp, tư vấn thiết kế kiến trúc, thi công và các nghệ sĩ cùng đơn vị dịch vụ.

Để hiện thực hóa dự án này, trước hết nhóm KTS D1 tái định nghĩa như thế nào là một không gian kiến tạo lý tưởng? Đó là một không gian phải tự do, tĩnh trong động, đảm bảo vẹn toàn cá tính của từng cá thể nhưng không tiêu trừ yếu tố kết nối cộng đồng.

Dựa trên định nghĩa đó, D1 đề xuất phương án thiết kế coi toàn bộ dự án Toong Vista Verde như là một sinh quyển lớn. Trong đó, mỗi văn phòng và phân khu chức năng nhỏ đóng vai trò như một “lãnh thổ” đặc thù, với bản sắc thể hiện qua tạo hình và phong cách riêng biệt, khước từ nguyên tắc rập khuôn của một văn phòng truyền thống.


Nhóm KTS D1 và chủ đầu tư muốn chung tay tạo một môi trường làm việc ý nghĩa.


Không gian mở nhưng vẫn giữ được sự riêng tư của phòng họp ở giữa dự án.


 Vùng chuyển tiếp không gian giữa các khối văn phòng được bố trí những khu vực làm việc cá nhân hoặc làm việc chung, giúp tăng tính kết nối giữa các cá thể sử dụng dịch vụ không gian.

 Với cách bố trí các khối văn phòng một cách ngẫu nhiên, các cá thể làm việc tại Toong Vista Verde sẽ không còn cảm giác di chuyển trong một hành lang thẳng hàng truyền thống.

Thay vào đó, việc di chuyển trong không gian sẽ do mọi người tự định hình theo cách riêng của mình. Không có một quy định cứng nhắc cho việc di chuyển từ bên ngoài vào trong không gian làm việc và mọi người có thể hình dung như di chuyển trên con đường làng hay trên một dòng sông.


Nhóm KTS muốn hướng tới một không gian đóng vai trò như chất xúc tác, kích thích trí tưởng tượng và sự sáng tạo. Song song đó còn khơi gợi lên nhiều hình ảnh trong tâm trí một cách không giới hạn.

Thiên nhiên được khéo léo đưa vào Toong Vista Verde qua một khu vườn thuốc Nam gồm hơn 100 chủng loài. Tất cả đều được tuyển chọn kỹ lưỡng, đảm bảo đa dạng về loại nhưng các đặc trưng riêng biệt vẫn đan xen thành một tổng thể khắng khít và hợp lý, bổ trợ cho nhau, cả về hình thức lẫn công dụng.

Cuối cùng, D1 cộng hưởng cùng với nghệ sĩ danh tiếng Ưu Đàm và đội ngũ Toong phát triển ý tưởng, thi công "Thở". Một tác phẩm sắp đặt quy mô lớn sử dụng kỹ thuật bơm và thổi khí đầu tiên của Ưu Đàm trên quy mô toàn cầu.  


Với vị trí ngay tại sảnh chào, “Thở” giúp đưa vào “tính động” cho toàn bộ công trình, đóng vai trò như “lá phổi” liên tục hô hấp và tuần hoàn không khí cho sinh quyển Toong Vista Verde.


Chi tiết trên giúp hoàn thiện bức tranh dự án, ở đó người làm việc là những tế bào liên tục tiến hóa trong một cấu trúc “sống” hữu cơ, có triết lý và cá tính đặc thù.


Bản giao hưởng giữa thiên nhiên và con người ở giữa sảnh chờ.


Khu vườn phía trước hội tụ gần 100 chủng loài là cây thuốc Nam.


Mỗi văn phòng nhỏ sẽ mang một chức năng khác nhau.


 Những “lãnh thổ” riêng này mang hình thái hữu cơ, khác nhau về hình thức và diện tích, được bố trí một cách linh hoạt trên cùng một mặt phẳng.

Bài: THU TRINH; Ảnh: QUANG TRẦN

Quế Ngọc Hải xúc động kể điều thầy Park nói với toàn đội trước trận

(PLO)- Dù chỉ là cuộc họp báo sau trận đấu nhưng Quế Ngọc Hải đã xúc động chuyển đến thông điệp mà thầy Park Hang-seo đã trao cho toàn đội về nhiệm vụ làm món quà giúp người dân Việt Nam đang căng mình chống dịch COVID-19.

Báo điện tử PLO.VN bị hacker tấn công

Thứ Ba, ngày 15/6/2021

(PLO)- Chiều ngày 15-6, Báo điện tử Pháp Luật TP.HCM bị tấn công từ chối dịch vụ gây gián đoạn truy cập. Cùng ngày, lãnh đạo Báo Sài Gòn Giải Phóng và Báo Thanh Niên cho biết website của hai báo này gặp tình trạng truy cập chập chờn, thậm chí có lúc bị gián đoạn.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục