Thiết kế ‘có một không hai’ của ngôi nhà ở Đắk Lắk

Không gian sống

Thiết kế ‘có một không hai’ của ngôi nhà ở Đắk Lắk

(PLO)- Với thiết kế độc đáo, ba góc thò ra khỏi mái và nhiều chi tiết gợi nhắc về kiến trúc truyền thống Nam bộ, YT House tại Đắk Lắk gây ấn tượng khá đặc biệt.

Bản tin liên quan

YT House nằm trong khu làng nhỏ trên một bình nguyên tương đối bằng phẳng phía tây bắc tỉnh Đắk Lăk, khu vực giáp ranh với lãnh thổ Campuchia.

Ngôi nhà được hoàn thành năm 2018 trên khu đất rộng 700 m2 và diện tích xây dựng ngôi nhà chỉ 150 mcòn phần diện tích còn lại chủ nhà dành để trồng hoa, cây cảnh và tạo khoảng sân rộng trước nhà.


YT House từ góc nhìn trên cao.

Nhóm kiến trúc sư cho biết kiến trúc ở đây được pha trộn bởi nhiều vùng miền khác nhau do phần lớn người dân di cư vào đây làm kinh tế mới.

Từ đó, nhóm KTS Hồ Quốc Dân (Rear studio) và KTS Lê Hoàng Hiếu (AHO design studio) cùng đề xuất với chủ nhà hình thành một hệ mái trải dài theo phương ngang khu đất, hình thành vùng tiện nghi dưới mái cho các chức năng của ngôi nhà. Với cấu trúc cơ bản để đáp ứng kỹ thuật thi công và rút ngắn thời gian xây dựng, hệ kết cấu thép chịu lực đóng vai trò nâng đỡ mái, mái công trình như trôi nổi trong tự nhiên.


Điểm khác biệt với những ngôi nhà khác là ba góc thò ra khỏi mái nhà.

Cấy vào dưới mái hai khối chức năng riêng tư nằm ở hai đầu hồi, một bên là bếp, vệ sinh và bên còn lại là hai phòng ngủ. Hai khối chức năng này như hai bức tường kết hợp với sàn, mái và hệ cửa lùa mặt đứng hình thành nên vùng không gian chung nằm ở trọng tâm ngôi nhà.


Ngôi nhà gây ấn tượng từ bên ngoài với một phần nhà bếp và hai phòng ngủ chệch ra khỏi mái.

 


Phần sân trước nhà được lát gạch đỏ cổ xưa mang đậm chất Nam bộ.

 


Không gian trọng tâm của ngôi nhà.

 


Khe sáng đỉnh mái được kéo dài từ hướng tây bắc sang đông nam.

Việc hình thành không gian chung ở trọng tâm ngôi nhà đóng vai trò như một không gian kết nối đa chiều, một mặt kết nối hai khối chức năng riêng tư, mặt khác kết nối giữa không gian bên trong và bên ngoài tự nhiên như chảy dài từ trước vào trong và ra sau nhà.

Các không gian riêng tư được kéo dãn ra ngoài biên của hệ mái, đóng khung một phần cảnh quan của khu đất hiện có nhằm điều tiết khí hậu và tăng tính trải nghiệm cho gia chủ.


Nhóm KTS kết hợp khung thép thay vì sử dụng khung tre hỗ trợ cho phần mái nhà.


 Không gian chính sẽ được thay đổi theo biểu kiến mặt trời trong ngày và các mùa trong năm.


Một góc thò khỏi mái được trồng cây xanh tươi mát.

Khe sáng đỉnh mái trải dài theo phương ngang từ hướng tây bắc qua đông nam như một bức rèm ánh sáng hình thành nên vùng không gian ước lệ cho phòng ăn và phòng khách.


Nội thất trong ngôi nhà được thiết kế màu nâu sẫm cùng tông với sàn nhà.

 


Phòng ăn và phòng khách tưởng chừng như một. Trong đó, lam chắn mặt diện nhà tạo mảng không gian thoáng đãng.

 


Ánh sáng một phần được lấy từ khe sáng trên trần nhà.


Vườn rau rộng sau nhà.

 


Nét mộc mạc, bình dị bên ngoài ngôi nhà.


Cây cối được trồng xung quanh nhà tạo sự hòa hợp với thiên nhiên.

Điều tâm đắc của nhóm KTS là muốn tạo ra công trình như một phương tiện kết nối giữa con người và thiên nhiên.


Sơ đồ phát họa trên giấy của YT House.

 


Đồ họa YT House.


Sơ đồ nhà YT House.

 

Bài: THU TRINH; Ảnh: QUANG DAM

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM