Những công trình nhà ở ấn tượng nhất 2018

P.D tổng hợp
P.D tổng hợp
Thứ Bảy, ngày 9/2/2019 - 11:44

(PLO)- Nhiều công trình thiết kế của các kiến trúc sư Việt Nam đã được vinh danh ở các giải thưởng quốc tế trong năm 2018. 

Năm 2018 được đánh giá là khá thành công đối với giới thiết kế kiến trúc vì có nhiều giải thưởng đã được trao cho Việt Nam. Đầu tiên phải kể đến Giải thưởng Kiến trúc xanh-Green Good Design Awards.

Đây là một trong những giải thưởng quan trọng và lâu đời nhất trên thế giới về lĩnh vực thiết kế xanh của trung tâm nghiên cứu Thiết kế kiến trúc nghệ thuật Châu Âu và Viện Kiến trúc Chicago.

Năm qua, Việt Nam có 5 công trình đoạt giải thưởng này. Trong đó công trình nhà vòm Sơn La Dome được đánh giá rất cao. Công trình này toạ giữa núi rừng với không gian yên bình. Vật liệu chính tạo nên quần thể này là tre. 


Lấy cảm hứng từ những ngọn núi cao vút ở Sơn La, các nhà thiết kế đã tạo nên năm cấu trúc mái vòm với độ cao khác nhau, tạo nên một không gian vừa thoáng đãng vừa hoà hợp với thiên nhiên nơi đây.Kết cấu mái vòm vô cùng phức tạp. 

Binh House của kiến trúc sư Võ Trọng Nghĩa rộng 233m2, tọa lạc tại TP.HCM. Công trình đã giành đượcgiải thưởng ở hạng mục Nhà riêng tại giải thưởng quốc tế IAA.


Mặt chính của ngôi nhà khá lạ mắt. 

Ngôi nhà được thiết kế với các khoảng vườn trên mái đan xen vừa để trồng các cây lấy bóng mát, giảm nhiệt độ trong nhà, vừa để trồng rau sạch phục vụ bữa ăn hằng ngày.


Khoảng xanh phủ kín mọi góc của căn nhà. 


Không gian mở thoáng mát, hiện đại. 


Nội thất tối giản của Binh House. 

Theo công bố của Ban tổ chức Giải thưởng kiến trúc A+ năm 2018, công trình “Nhà hang gạch”-Brick Cave do nhóm kiến trúc sư Việt Nam thực hiện đã chiến thắng tuyệt đối (July Winner & Popular Choice Winner) ở hai hạng mục nhà ở (Private House) và kiến trúc gạch (Architecture + Brick).


Brick Cave nhìn từ xa như một chiếc đèn lồng. 


Ngôi nhà hoàn toàn khác biệt với hàng xóm của mình. 

Ngôi nhà tại Đông Anh, Hà Nội có cấu trúc giống như một cái hang. Tổng thể được tạo nên bởi hai lớp tường bằng gạch nung chạy khép kín, xen kẽ là các mảng cây xanh. 


Thiết kế hai lớp này được xem như một bộ lọc cản bớt khói bụi, tiếng ồn và cái nóng của nhà hướng Tây. 

Một công trình nữa cũng của kiến trúc sư Võ Trọng Nghĩa và Takashi Niwa giành giải thưởng ở hạng mục nhà trưng bày của IAA là The Lantern - Nanoco Gallery.


Ngôi nhà nổi bật khi đêm xuống. 

Ngôi nhà sử dụng gạch bông gió từ đất nung tạo nên một mặt tiền đơn giản mà ấn tượng. Buổi tối dưới ánh đèn, công trình giống như một chiếc đèn lồng lớn trong thành phố.


Ngôi nhà hấp thu được rất nhiều ánh sáng tự nhiên. 

Be Friendly Space là một trong 4 công trình được vinh danh ở hạng mục Nhà cộng đồng của IAA. Công trình này nằm ở thị trấn Mạo Khê, Quảng Ninh được tạo nên bởi sự kết hợp 2 nguyên liệu chính là tre và đất.

Ngôi nhà có vẻ ngoài rất dân dã. 

Vật liệu bên trong cũng đơn giản, thân thiện với môi trường. 

Dưới sự bảo trợ của Hội Kiến trúc sư Việt Nam, trên trang kienviet đã tổ chức bình chọn top 10 ngôi nhà đẹp 2018. Ban giám khảo là những kiến trúc sư, chuyên gia có uy tín. Lọt vào top bình chọn này có công trình Nhà Hội An

Công trình có diện tích khoảng 160 m vuông, được thiết kế theo dạng dạng ống với các phòng được ngăn cách bởi giếng trời và sân vườn.


Hồ cá là bước đệm từ ngoài bước vào phòng khách, đem lại không khí mát mẻ cho ngôi nhà ở mảnh đất miền Trung nắng nóng quanh năm. Màu sắc chủ đạo là đen và trắng, tương phản nổi bật trên những chi tiết nội thất đan xen hiện đại – truyền thống.


Các bộ cửa thượng song hạ bản (phía trên là chấn song gỗ, phía dưới là gỗ kín) thường thấy trong các ngôi nhà cổ Hội An hay nhà rường Huế cũng được sử dụng. Phần chấn song có thể mở thông gió hoặc trượt khép kín đảm bảo riêng tư.

P.D tổng hợp

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục