Nhà trong hẻm cụt đẹp xuất sắc sau cải tạo

Bài: THU TRINH; Ảnh: QUANG DAM.
Bài: THU TRINH; Ảnh: QUANG DAM.
Thứ Sáu, ngày 14/1/2022 - 10:00

(PLO)- Sau cải tạo, nhà Nhiêu Tứ trong con hẻm cụt ở quận Phú Nhuận đã biến thành ngôi nhà đẹp hiện đại và tinh tế.

Ngôi nhà nằm trong một con hẻm cụt lâu đời và yên tĩnh trên đường Nhiêu Tứ, quận Phú Nhuận, TP.HCM. Khi tiếp cận với nhóm thiết kế, chủ đầu tư phân vân giữa quyết định cải tạo ngôi nhà hoặc đập ra xây mới.

Thông qua việc khảo sát hiện trạng, phân tách nhu cầu sử dụng, chi phí đầu tư một cách tỉ mỉ, nhóm thiết kế G+architects đã đưa ra phương án cải tạo cho công trình.

nha-trong-hem-cut-18
Ngôi nhà cũ có cách bố trí không gian không hợp lý. Mặt tiền nhà không có điểm nhấn.

Phía ngoài ngôi nhà trược bao trùm bằng lớp vỏ lam bê tông mỏng xoay xéo hạn chế ánh nhìn từ nhà đối diện và chủ động đóng mở với bên ngoài nhờ những ô cửa xếp gập.

Do ngôi nhà ở gần cuối con hẻm cụt nên khá yên tĩnh và ít khói bụi, nhóm thiết kế đã chủ động mở khoảng sân như một khoảng đệm để tăng cách thức tiếp cận giữa trong nhà và bên ngoài.

nha-trong-hem-cut-2
Với công trình mới đã sửa chữa xong có mặt tiền nhà thu hút bao trùm bởi lớp vỏ lam bê tông mỏng xoay xéo.

nha-trong-hem-cut-3

nha-trong-hem-cut-4
Lớp lam bê tông xoay xéo này sẽ giúp hạn chế lượng nhiệt và khói bụi vào nhà. Đồng thời, điều hòa không khí ở bên trong và ngoài nhà.

nha-trong-hem-cut-5
Tầng một là không gian của phòng khách, bếp và một phòng vệ sinh.

nha-trong-hem-cut-6
Để tăng cách thức tiếp cận giữa không gian bên trong và bên ngoài nhà, nhóm thiết kế thiết kế một khoảng sân như một khoảng đệm.

nha-trong-hem-cut-7
Khoảng đệm này được trồng cây xanh hai bên, giúp đem lại mảng xanh cho nhà.

Nhóm thiết kế G+architects thay đổi cấu trúc và công năng bắt đầu từ cách thay đổi cầu thang. Cầu thang cũ nằm giữa nhà sẽ được thay thế bằng một cầu thang làm mới.

Cầu thang này có kết cấu thép nhẹ và tạo độ rỗng nằm ép sát về một bên.

Cách thiết kế cầu thang mới tạo ra một không gian thoáng mở chạy dài và xuyên suốt từ sân, phòng khách, phòng ăn .

nha-trong-hem-cut-8
Nhóm thiết kế thay đổi thiết kế cầu thang cũ bằng một cầu thang mới ở một vị trí khác có kết cấu nhẹ hơn.

nha-trong-hem-cut-9
Cầu thang được đưa về một bên giúp các không gian từ sân, phòng khách, bếp liên thông với nhau.

nha-trong-hem-cut-10
Bếp thiết kế đơn giản có đảo bếp. Khu vực ăn bố trí riêng với bộ bàn tròn nhỏ gọn.

nha-trong-hem-cut-11

Không gian tầng lửng cũng được tiếp cận với bên ngoài qua vệt kính ngang ngay vị trí tầm mắt người ngồi thư giãn hay làm việc.

Ánh sáng theo phương ngang nhà kéo dài theo khoảng thông tầng đi xuống phía dưới hay đi từ trên mái xuyên qua những khoảng rỗng (là mảng kính chiếu nghỉ và bậc thang) chuyển vào giữa nhà.

nha-trong-hem-cut-12
Ngoài ra, cách thiết kế thông tầng của nhóm thiết kế đem lại nguồn sáng chuyển vào giữa nhà.

nha-trong-hem-cut-13

nha-trong-hem-cut-14
Không gian tầng lửng cũng được tiếp cận với bên ngoài qua vệt kính thiết kế ở mặt tiền.

nha-trong-hem-cut-15
Phòng ngủ tiếp giáp với mặt tiền có vỏ lam bê tông. Phòng ngủ và khu vệ sinh ngăn cách với nhau một bức tường.

nha-trong-hem-cut-16

nha-trong-hem-cut-17

Bài: THU TRINH; Ảnh: QUANG DAM.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục