Ngôi nhà sáng và thoáng nhờ cách dời cầu thang

Bài: THU TRINH; Ảnh: GOKU
Bài: THU TRINH; Ảnh: GOKU
Thứ Ba, ngày 15/12/2020 - 14:00

(PLO)- KTS thực hiện giải pháp đập bỏ cầu thang hiện có để dời vào phía sau, tạo ra một bố cục cân bằng hơn cho ngôi nhà.

Công trình tọa lạc tại một con hẻm thuộc quận đông đúc cư dân nhất Sài Gòn. Ngôi nhà cũ có kiến trúc không phù hợp với nhu cầu hiện tại của gia đình, vì vậy chủ nhà tìm đến KTS Acspace với mong muốn thay đổi mặt đứng công trình, bổ sung thêm thang máy, tăng không gian xanh...

Từ những yêu cầu của chủ nhà, KTS đề xuất phương án giữ nguyên kết cấu cũ, đập bỏ cầu thang hiện có để dời vào phía sau. Từ đó, tạo ra một bố cục cân bằng hơn cho ngôi nhà.

giai-phap-thong-tang-cho-nha-2
T house như khoác lên bộ áo mới sau khi có sự can thiệp của KTS Acspace.

giai-phap-thong-tang-cho-nha-3
Ngôi nhà có bốn tầng, mỗi tuần đều có lan can, khung sắt bảo vệ

giai-phap-thong-tang-cho-nha-4
Bên ngoài ngôi nhà KTS thiết kế trồng thêm cây xanh, bên trong nhà được bảo vệ bởi lớp cửa bằng kính trong suốt.

giai-phap-thong-tang-cho-nha-15
Cầu thang cũ bị đập bỏ, dời vị trí cầu thang giúp đưa ánh sáng, gió trời vào nhà.

Ngoài ra, KTS Acspace bổ sung các ô thông tầng, tạo sự thông thoáng, tăng cường dẫn gió và ánh sáng cho hành lang giữa nhà.

Phía cuối nhà nơi có sẵn giếng trời được tận dụng lại và điều chỉnh cho hợp lý hơn. Phòng ngủ được đẩy lùi vào trong, giếng trời kết hợp cùng khu vệ sinh thành một khoảng không gian thoáng đãng, nhiều ánh sáng và gió.

giai-phap-thong-tang-cho-nha-5
Ngoài ra, không gian sinh hoạt trong nhà được bổ sung các ô thông tầng, tạo thông thoáng, tăng cường gió và ánh sáng cho hành lang giữa nhà. 

giai-phap-thong-tang-cho-nha-6
Cầu thang với thiết kế tay cầm bằng gỗ bên cạnh, cùng với đó là hệ bông gió  vừa tạo giá trị thẩm mỹ vừa tạo sự thông thoáng cho lối đi.

giai-phap-thong-tang-cho-nha-7
Lối hành lang đủ ánh sáng nhờ khoảng thông tầng có khoảng hở trong suốt.

Cây xanh được trồng len lỏi vào từng không gian bên trong nhà như ở giếng trời, hành lang, sân trong, ban công và sân thượng giúp gia chủ cảm nhận được sự xanh mát ở khắp nơi.

Vật liệu cũng là yếu tố được KTS chăm chút trong từng chi tiết như hệ thống đá tổ ong xám ốp tường mặt tiền – giữa nhà - phía sau nhà.  

Lan can, khung sắt bảo vệ tạo những phân vị đứng – ngang, nhẹ nhàng và hòa hợp trong tổng thể chung. Mảng tường gạch bông gió ở mặt tiền nhà tạo sự phá cách và không gian khám phá mới lạ cho các bé.

giai-phap-thong-tang-cho-nha-8
Không gian ở phòng khách thiết kế tối đa diện tích.

giai-phap-thong-tang-cho-nha-9
Không gian liên thông với nhau từ phòng khách - cầu thang -  phòng bếp.

giai-phap-thong-tang-cho-nha-10
Bên cạnh đó, tại những góc nhà KTS thiết kế những kệ tủ trưng bày sách bên cạnh cầu thang máy.

giai-phap-thong-tang-cho-nha-11
KTS tăng mảng xanh bằng cách thiết kế cây xanh được trồng len lỏi vào từng không gian bên trong nhà.

giai-phap-thong-tang-cho-nha-12
Một không gian phòng ngủ hướng ra khoảng thông tầng.

giai-phap-thong-tang-cho-nha-13
Phòng ngủ bố trí đơn giản có gam màu gỗ nhạt.


Mảng tường gạch bông gió ở mặt tiền nhà tạo sự phá cách và không gian khám phá mới lạ cho các bé.

giai-phap-thong-tang-cho-nha-16
Bản vẽ mặt cắt của ngôi nhà.

Bài: THU TRINH; Ảnh: GOKU

Video: Lập chốt ở bắc đèo Hải Vân để ngăn chặn dịch

Thứ Sáu, ngày 7/5/2021

(PLO)- UBND Tỉnh Thừa Thiên Huế vừa quyết định về việc thành lập trạm liên ngành giám sát dịch tễ tại khu vực thị trấn Lăng Cô (huyện Phú Lộc) để ngăn dịch COVID-19 xâm nhập từ các tỉnh phía Nam đèo Hải Vân.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục