Ngất ngây với biệt thự song lập sau cải tạo

Không gian sống

Ngất ngây với biệt thự song lập sau cải tạo

(PLO)- Maison TL là công trình biệt thự song lập, được cải tạo để phù hợp với gia đình đông người ở. 

Bản tin liên quan

Maison TL nằm trong một khu đô thị được quản lý rất chặt chẽ về mặt quy hoạch, cũng như các yêu cầu về mặt hình thức nên các yếu tố cải tạo được tính toán sao cho đơn giản và hiệu quả nhất. Qua đó, biệt thự vẫn đáp ứng được các tiêu chí yêu cầu sinh hoạt đặc biệt của gia chủ.

Sự khó khăn ban đầu đến KTS Nghĩa Architect là từ việc phải đáp ứng được các mong muốn thay đổi diện mạo công trình của chủ đầu tư nhưng vẫn đảm bảo sự hài hoà tổng thể nằm trong quy định của Ban quản lý.

Do vậy, hình thức kiến trúc phải được cân nhắc rất kỹ giữa việc tạo ra sự đổi mới hiện đại, công trình phải có cá tính, có tương phản độc đáo nhưng nhẹ nhàng và đáp ứng các quy định chung.

cai-tao-biet-thu-song-lap-1
Ngôi nhà trước khi cải tạo.

cai-tao-biet-thu-song-lap-2
Khi nhận công trình, KTS gặp khó khăn phải thay đổi diện mạo công trình nhưng vẫn đảm bảo sự hài hòa tổng thể theo quy định ở đây.

cai-tao-biet-thu-song-lap-3

Về kiến trúc, KTS Nghĩa Architect thiết kế hình thức mặt đứng công trình được giản lược đường nét. Các ô cửa sổ trên mặt đứng sử dụng lớp chắn nắng trực tiếp bằng các tấm đan bằng bê tông siêu cường lực.

Các tấm đan này được thiết kế để đảm bảo độ mảnh và chi tiết lỗ thoáng được nghiên cứu thiết kế để làm bộ lọc cho ánh nắng hướng tây không chiếu vào nhà. Bức xạ trực tiếp vào không gian nội thất, đồng thời tạo ra các kịch bản về ánh nắng thú vị trong không gian nội thất.

cai-tao-biet-thu-song-lap-4
Qua cải tạo, ngôi nhà như sáng sủa và hiện đại hơn.

Tầng 1 là nơi đặt phòng ngủ cho bố mẹ già để tiện sinh hoạt. Tầng hầm là phòng cho người giúp việc. Tầng hầm cũng cần được thiết kế có không gian mở đón nắng gió trực tiếp, kết nối dễ dàng với tầng 1 để tiện chăm sóc người già.

Đây cũng chính là lý do trục thang được thay đổi và phần mở của hố thang xuống tầng hầm cũng được tính toán để đưa sang mặt đứng bên hướng tây. Tạo điều kiện tiếp cận được ánh sáng tự nhiên nhiều nhất và cũng đưa được ánh sáng tự nhiên vào sâu nhất xuống tầng hầm.

cai-tao-biet-thu-song-lap-5
Phòng bếp ăn của biệt thự.

cai-tao-biet-thu-song-lap-6
Lối dẫn bên hông biệt thự Maison TL.

cai-tao-biet-thu-song-lap-7
Lối cầu thang rộng.

cai-tao-biet-thu-song-lap-8
KTS còn thiết kế thêm những ô vuông có màu xanh tương đồng với hệ cầu thang, đây cũng là một trong những điểm nhấn cho ngôi nhà.

cai-tao-biet-thu-song-lap-9
Không gian nội thất có thiết kế nhẹ nhàng và kết nối xuyên suốt với cầu thang màu xanh.

cai-tao-biet-thu-song-lap-10
Hệ cửa sổ chính của hai tầng được thiết kế che chắn cho cửa sổ và làm bệ đỡ cho dải cây xanh mọc rủ xuống.

cai-tao-biet-thu-song-lap-11
Các cửa ra vào phòng tắm đều được thiết kế đặc biệt với những ô vuông nhỏ.

cai-tao-biet-thu-song-lap-12
Phòng tắm vừa hiện đại, vừa cổ điển.

Diện mặt đứng và cửa sổ được mở rộng và hướng về phía không gian mở nhiều ánh sáng, giảm điểm nhìn ảnh hưởng tới sinh hoạt riêng từ hàng xóm đối diện.

Hệ cửa sổ chính của hai tầng được ôm quanh bởi hệ mái hiên thép chạy gấp khúc từ phía mặt đứng chính kéo sang bên hông, che chắn cho cửa sổ và làm bệ đỡ cho dải cây xanh mọc rủ xuống. Ý đồ hình thành nên hai tấm rèm bằng cây xanh rủ xuống từ tầng hai bao quanh công trình và bám trên "dải khăn" che mái hiên gấp khúc bằng thép.

cai-tao-biet-thu-song-lap-13cai-tao-biet-thu-song-lap-1
Các tấm đan được thiết kế đủ độ mảnh và làm bộ lọc cho ánh nắng hướng tây không chiếu thẳng vào biệt thự.

Điểm nhấn trong không gian nội thất chủ yếu được tập trung vào khoảng trống tầng được mở thêm so với ban đầu. Không gian nội thất được kết nối xuyên suốt từ dưới lên trên bằng một chiếc cầu thang màu xanh với thiết kế nhẹ nhàng nhưng vẫn đủ ấn tượng và trẻ trung. Đồ nội thất trong nhà được làm cơ bản và vừa đủ cho nhu cầu sử dụng.

cai-tao-biet-thu-song-lap-14
Nơi thờ cúng của biệt thự.

cai-tao-biet-thu-song-lap-14
Sơ đồ tầng trệt.

cai-tao-biet-thu-song-lap-15
Sơ đồ tầng một.

cai-tao-biet-thu-song-lap-16
Sơ đồ tầng hai.

Tránh nóng cho ngôi nhà bằng gạch nung
Tránh nóng cho ngôi nhà bằng gạch nung
(PLO)- Bỏ qua những chất liệu như bê tông, cốt thép hay kính, gạch nung như một tấm áo giáp bảo vệ cho ngôi nhà, khiến giúp ngôi nhà ở Đồng Nai luôn mát mẻ và ấm cúng.

Bài: THU TRINH; Ảnh: NGUYỄN TUẤN NGHĨA

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM