Không gian xanh mát trong nhà phố 3 tầng giữa lòng Hội An

Bất động sản

Không gian xanh mát trong nhà phố 3 tầng giữa lòng Hội An

(PLO)- Màu xanh hoa lá hiện diện trong từng góc nhỏ giúp không gian sống nhà phố ba tầng thoáng đãng, gần gũi với thiên nhiên và tràn đầy năng lượng.

Bản tin liên quan

RIN’s house nằm sâu trong một con ngõ nhỏ của phố cổ Hội An (tỉnh Quảng Nam).

Vì vậy, khi thiết kế KTS Tô Hữu Dũng (85 Design) bắt buộc phải tuân thủ theo một số quy định của TP về quy hoạch, kiến trúc và mật độ xây dựng để đảm bảo hài hoà với cảnh quan và môi trường.

mau-nha-dep-2
RIN’s house nằm trong con ngõ nhỏ thuộc phố cổ Hội An.

Với nhiệm vụ thiết kế một ngôi nhà cho ba thế hệ cùng năm thành viên, thiết kế phải phù hợp với cuộc sống hiện đại nhưng vẫn phải gần gũi với môi trường. Đồng thời, thiết kế không theo lối thiết kế cổ của phố cổ Hội An nhưng vẫn phải mang nét đặc trưng cơ bản của kiến trúc bản địa.

Đặc biệt, trong gia đình có thành viên lớn tuổi là người bố của chủ nhà do ảnh hưởng của bệnh tật nên rất cần một nơi yên tĩnh để nghỉ ngơi.

Ngoài ra, việc đi lại đối với ông là việc rất khó khăn do đó cần sự bố trí không gian phù hợp với hoạt động thường ngày và cũng như kích thích về tinh thần để ông lạc quan hơn trong cuộc sống.

mau-nha-dep-3
Thiết kế của ngôi nhà không theo lối thiết kế cổ của phố cổ Hội An nhưng vẫn phải mang nét đặc trưng cơ bản của kiến trúc bản địa.

mau-nha-dep-4
Từ trên cao nhìn xuống, ngôi nhà có rất nhiều mảng xanh từ bên ngoài dẫn vào bên trong nhà.

mau-nha-dep-5
RIN’s house lung linh và ấm cúng vào ban đêm.

Tầng trệt là không gian sinh hoạt chính của cả gia đình. KTS đã bố trí phòng khách, phòng bếp ăn có sự liên kết chặt chẽ với phòng ngủ dành do bố mẹ cùng điểm nhấn là khoảng sân giữa.

Ở khoảng sân này, KTS đưa cây xanh và thật nhiều ánh sáng và gió vào nhà để tạo sự thông thoáng cần thiết, cũng là nơi để uống trà, đọc sách và thư giãn.

mau-nha-dep-6
KTS thiết kế không gian phòng khách và phòng bếp liên thông với nhau tạo sự thuận tiện cho việc sinh hoạt chung của gia đình.

mau-nha-dep-7
Dàn cây leo trước cửa vào nhà vừa giảm cảm giác trống trải cho ngôi nhà và đem đến không khí trong lành.

mau-nha-dep-9

Đây là không gian thư giãn của gia đình sau những giờ làm việc mệt nhọc.

mau-nha-dep-10
Giếng trời kết hợp cây xanh giúp lấy ánh sáng và gió thông qua lớp cửa kính  rồi vào nhà.

mau-nha-dep-12

 Không gian sống trở nên thoáng đãng, ánh nắng có thể len lỏi vào nhà kèm theo những luồng gió mát từ trên đi xuống từng căn phòng bên trong.

Ở tầng hai là một phòng ngủ của vợ chồng và thêm một phòng ngủ của con trai mới chào đời.

Cả hai phòng ngủ này đều có những mảng cửa kính lớn nhìn ra giếng trời, mục đích là để lấy thêm nhiều ánh sáng và tạo đối lưu không khí. Do đó trong những không gian này không khí luôn tươi mới.

mau-nha-dep-13
Phòng ngủ có tầm nhìn hướng thẳng ra một khoảng sân nhỏ được thiết kế mở phía trên nhằm chuyển ánh sáng vào phòng.

mau-nha-dep-14

Ở tầng áp mái, phía trước là phòng thờ cùng với một khoảng sân được trồng nhiều cây xanh để giảm bớt cường độ nắng chiếu xuống sàn bê tông gây nóng cho tầng phía dưới.

Đây là một cách đơn giản nhất để chống nóng mà KTS thường xuyên sử dụng trong những dự án của mình. Phía sau là thêm một phòng ngủ để dự phòng cho mỗi lần có bạn bè hay người thân ở lại.

mau-nha-dep-15
Tầng áp mái là phòng thờ, khu vực này cũng được trồng nhiều cây xanh để giảm bớt lượng nhiệt chiếu vào nhà.

Bài: THU TRINH; Ảnh: TÔ HỮU DŨNG

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM