Giải pháp tối ưu cho nhà mặt tiền chỉ rộng 1,8 m

Không gian sống

Giải pháp tối ưu cho nhà mặt tiền chỉ rộng 1,8 m

(PLO)- Do Tiny house có mặt tiền hẹp lại nằm trong hẻm nhỏ nên nhóm thiết kế tận dụng khoảng hở nhỏ giữa các ngôi nhà xung quanh để trổ cửa sổ, lấy ánh sáng và gió trời.

Bản tin liên quan

Gia chủ là một cặp vợ chồng trẻ đang sống cùng với ông bà và gia đình em trai có một con nhỏ.

Ngôi nhà cũ đang ở vốn chật chội và ẩm thấp vì chứa quá nhiều đồ đạc và thiếu ánh sáng tự nhiên. Họ mong muốn có một không gian sống tươi mới, rộng rãi và sáng sủa hơn, đủ nhu cầu cho một gia đình ba thế hệ.

Nhu cầu căn bản của gia chủ đặt ra với nhóm thiết kế 90odesign là có một khu sinh hoạt chung (phòng khách-bếp) cho sáu người, ba phòng ngủ, mỗi phòng đều có toilet riêng. Ngoài ra, ngôi nhà còn có phòng thờ và không gian sinh hoạt ngoài trời. 

giai-phap-nha-mat-tien-hep-1
Với mặt tiền chỉ rộng 1,8 m nhóm thiết kế sử dụng thép tấm khoét lỗ sơn đen ở ban công và cổng vào nhằm tương phản với màu sơn trắng trong nhà.

giai-phap-nha-mat-tien-hep-2
Lối vào nhà, trên trần có những tấm khoét lỗ sơn đen tạo điểm nhấn từ ngoài vào trong cho Tiny house.

Khi bắt tay vào thực hiện công trình này, nhóm thiết kế 90odesign gặp nhiều khó khăn khi thiết kế trên khu đất có mặt tiền chỉ rộng 1,8 m, nằm lọt thỏm trong một con hẻm nhỏ. Xung quanh khu đất này bốn mặt đều tiếp giáp các công trình khác.

Tuy nhiên, nhóm thiết kế 90odesign tận dụng khoảng hở nhỏ giữa các ngôi nhà xung quanh đủ để trổ cửa sổ lấy sáng và đây cũng là mấu chốt để ý tưởng thiết kế được triển khai.

Do đó, mục tiêu của là tìm giải pháp tối ưu diện tích sử dụng trong phạm vi xây dựng cho phép, tất cả phòng, không gian giao thông phải có ánh sáng tự nhiên.

giai-phap-nha-mat-tien-hep-3
Phòng bếp-ăn được mở rộng ra vì khu đất có mặt tiền bé những phần sau lại khá rộng.

giai-phap-nha-mat-tien-hep-4

Nhóm thiết kế 90odesign thiết kế tối giản đồ đạc, bố trí các tủ kệ kết hợp nhiều chức năng sao cho gọn gàng và chiếm diện tích ít nhất.

Còn lại là dành cho không gian trống, kết hợp cửa sổ và thông tầng, tạo sự đối lưu không khí trong công trình. WC dưới gầm thang được “ngụy trang” khéo léo vừa tận dụng tối đa và tạo tính thẩm mỹ cho không gian chung.

giai-phap-nha-mat-tien-hep-5
Các thành viên trong gia đình đều có công việc kinh doanh riêng, khá bận rộn, nên nhóm thiết kế cố gắng đem tinh thần sống tối giản cho gia chủ.

giai-phap-nha-mat-tien-hep-6
Nhà vệ sinh được thiết kế ngụy trang dưới gầm cầu thang vừa khéo léo vừa đảm bảo tính thẩm mỹ cho không gian chung của ngôi nhà.

giai-phap-nha-mat-tien-hep-7
Cầu thang có nhiều ánh sáng vì nhóm thiết kế tận dụng khoảng hở giữa những ngôi nhà xung quanh

Tone màu trắng-xám-đen được lựa chọn chủ đạo, vật liệu đơn giản nhằm tạo cảm giác rộng rãi, tươi mới.

Cổng vào và ban công mặt sử dụng thép tấm khoét lỗ sơn đen, tương phản với màu sơn trắng, vừa tăng độ an toàn trong khu xóm phức tạp, vừa tạo sự ấn tượng mạnh, dễ nhận biết trong dãy nhà.

giai-phap-nha-mat-tien-hep-8
Họ cảm thấy nhẹ nhõm, thư giãn khi sống trong căn nhà mới, phòng ngủ mới.

giai-phap-nha-mat-tien-hep-10
Hai khoảng hở giúp lấy ánh sáng và gió trời vào nhà.

giai-phap-nha-mat-tien-hep-11
Từng khu vực chức năng được bố trí nhiều cây xanh.

giai-phap-nha-mat-tien-hep-12

giai-phap-nha-mat-tien-hep-13

giai-phap-nha-mat-tien-hep-14

giai-phap-nha-mat-tien-hep-15

Bài: THU TRINH; Ảnh: CUNG VIT.

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM