Giabinh House kể chuyện nhà chú Bảnh

Không gian sống

Giabinh House kể chuyện nhà chú Bảnh

(PLO)- Giabinh House là công trình minh chứng cho sự giao thoa kết nối giữa quá khứ và hiện tại trên một khu đất đáng giá “10 ngàn rưỡi”.

Bản tin liên quan

Nhắc đến cái tên Giabinh House, chú Bảnh trầm ngâm nhớ lại những ngày trước, chú kể: “Gia đình chú về đây sau giải phóng miền Nam, hồi đó chú mua mảnh đất này khoảng 10 ngàn rưỡi, tính ra cái nhà đang ở giá trị chưa bằng tiền lon bia bây giờ con ạ”.


Đón nắng từ khung cửa sổ tầng 2 và giếng trời giữa nhà.

Giabinh House là một công trình nhà ở với diện tích 3,5 x 15 m nằm cách xa trung tâm thành phố tại đường Tân Thới Nhất 1, quận 12, TP.HCM. Ngôi nhà nằm sâu trong hẻm nhỏ, đông dân cư, là nơi an cư của bốn thành viên, vợ chồng và hai người con.


Không gian kết nối giữa không gian bếp, phòng khách, khoảng thông tầng.

Giabinh House được xây dựng trên nền tảng của ngôi nhà cấp 4 cũ. Theo mong muốn của gia chủ nhóm KTS Nguyễn Nhỏ, Nguyễn Tuấn Nghĩa, Trần Long Sử của AD9 Architects đã sắp xếp đan cài không gian riêng của từng cá nhân nhưng vẫn không quên tạo sự kết nối chặt chẽ trong sinh hoạt của mọi người.

Nhờ vào các khoảng không kết nối thông thoáng, chủ nhân ngôi nhà có thể trò chuyện, giao tiếp và nhìn thấy nhau dễ dàng .


Bàn ăn bố trí dưới vị trí cầu thang.

Nhóm KTS bố trí một phòng ngủ dưới trệt vì chủ nhà đã lớn tuổi, điều này giúp họ hạn chế phải di chuyển bằng cầu thang. Kinh phí để thực hiện dự án là khá ít chỉ vỏn vẹn 680 triệu đồng. Vì vậy việc tận dụng lại những đồ ở nhà cũ được KTS rất lưu ý.

Bề ngang của ngôi nhà khá hẹp nên KTS bố trí bếp dưới vị trí cầu thang, bàn ăn ở giữa khoảng giếng trời nhằm khai thác tối đa ánh sáng và gió tự nhiên cho ngôi nhà.


Khoảng không tầng của ngôi nhà.

Cầu thang chính là sự liên kết giữa các không gian được thiết kế thật tối giản và tìm ra những khoảng ánh sáng và cây xanh nhằm tạo được không khí thoải mái nhất khi sinh hoạt.


Cầu thang là điểm nhấn của Giabinh House.


Nhóm KTS sử dụng gam màu trắng tạo sự thanh thoát, nhẹ nhàng cho ngôi nhà. 


Sắp xếp cây xanh ở khoảng không tầng là điểm độc đáo trong thiết kế của nhóm KTS.


Phòng ngủ ở tầng 2 sử dụng cửa rộng để đón nắng gió


Gạch nung được ốp trên bức tường ở khoảng thông tầng vừa gần gũi vừa tự nhiên.

Toàn bộ Giabinh.house được sơn bằng màu trắng để thấy được cảm giác thoáng đãng, ngoài ra việc chọn gạch thô truyền thống để làm những mảng nhấn chính trong không gian, nhằm mang lại sự tương phản tốt và cảm giác ấm cúng trong không gian.


Phòng ngủ ở tầng trệt vì cô chú Bảnh đã già không tiện đi lại nhiều trên cầu thang.


Cuộc sống mưu sinh bao khó khăn, chú Bảnh ngày ngày lo toan cho vợ con được chu tất. Để giữ lại dấu ấn ngày xưa từ căn nhà cấp 4, nhóm KTS tận dụng từng miếng gạch cũ tạo điểm nhấn cho sự giao thoa của quá khứ và hiện tại.


Ánh nắng len lỏi qua lam chắn.


Lam chắn chống nắng kết hợp với những chậu cây xanh tạo cảm giác thoải mái, yên bình cho chủ nhân.


Khoảng không giữa các tầng là mảng cây xanh được nhóm KTS sắp xếp hợp lý.


Vào sáng sớm, ngôi nhà hứng trọn ánh nắng mặt trời.

KTS Nguyễn Nhỏ chia sẻ: “Cùng là xây nhà nhưng có người rất dư dả, có người thì phải dồn hết cả gia tài tích cóp cả đời. Cô chú Bảnh là trường hợp sau, nhìn họ trân trọng căn nhà mới, bày trí bếp, kệ tivi... chú đóng từng cái kê nhỏ dưới bàn thờ ông địa khiến tôi rất cảm động".


Sơ đồ của toàn ngôi nhà.


Sau những bộn bề của cuộc sống, chủ nhân sẽ nghỉ ngơi, tận hưởng giây phút bình yên tại chính ngôi nhà của mình.

Điều tâm đắc nhất của nhóm KTS gửi đến Giabinh house chính là sự hài hòa giữa con người với thiên nhiên và niềm vui trong cuộc sống hằng ngày của những thành viên trong gia đình.

Bài: THU TRINH; Ảnh: QUANG TRẦN

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM