Độc đáo nhà hướng chính Tây ghép hai thành một

Không gian sống

Độc đáo nhà hướng chính Tây ghép hai thành một

(PLO)- Hai căn nhà cạnh nhau được kết hợp thành một chỉnh thể độc đáo với sự thay đổi kết cấu và cả không gian chức năng.

Bản tin liên quan

Hiện trạng STACKING BOX là hai căn nhà liên kế nằm ở đầu hồi (vị trí góc đường) trong một khu đô thị mới TP.HCM. Hai ngôi nhà này tương đồng gần như hoàn toàn về hình thức, tách biệt nhau rạch ròi theo phương đứng.

Nhu cầu công năng đơn giản của gia chủ chính là một lợi thế để KTS AD+ Studio khai thác vị trí đầu hồi của công trình. Hệ cửa sổ có cấu tạo đóng mở linh hoạt tạo ra một không gian cởi mở, có vai trò như điểm kích cho sức sống của khu vực.

ghep-hai-nha-thanh-mot-2
 STACKING BOX được cải tạo từ hai căn nhà liên kế nằm ở vị trí đầu hồi.

Vách ngăn chia giữa hai căn nhà hiện trạng được phá bỏ. Công trình mới giữ lại kết cấu và bố trí cơ bản bên trong nhà, cân đối lại hình dạng thang cho phù hợp thiết kế mới.

Căn nhà đầu hồi được cải tạo thành các khu chức năng chung, kết hợp với nhau giúp trải dài không gian theo phương vị ngang, thay thế cho phương đứng như ban đầu.

ghep-hai-nha-thanh-mot-3
Phương án thiết kế dành gần như toàn bộ tầng trệt để kinh doanh.

ghep-hai-nha-thanh-mot-4
Ở mặt tiền nhà, KTS thiết kế những mái vòm và mảng xanh để thuận tiện cho việc kinh doanh.

ghep-hai-nha-thanh-mot-5
Vì là nhà hướng Tây nên luôn nhận được lượng ánh sáng tự nhiên hắt vào nhà.

ghep-hai-nha-thanh-mot-6
Lượng ánh sáng trên được giảm thiểu bởi qua hệ lam dọc bao quanh ban công.

ghep-hai-nha-thanh-mot-7
Phòng khách kết hợp hài hòa với thiên nhiên qua lớp kính trong.

ghep-hai-nha-thanh-mot-8
Một góc căn nhà

Tính nhịp điệu được thể hiện từ đường cong nhẹ của dãy balcony (ban công) và sự giật cấp giữa các căn nhà liên kế là những chi tiết KTS nhấn mạnh trong thiết kế mới. Điều này được thực hiện thông qua hệ lam dọc bao quanh balcony kết hợp các khoảng đệm cây xanh phía sau.

Nhịp điệu phát triển từ mảng thành khối tạo nên hiệu quả các khối hộp chồng lên nhau, lơ lửng bên trên không gian chung tầng trệt.

ghep-hai-nha-thanh-mot-9
Không đơn thuần là hệ che chắn nắng gắt, KTS còn thiết kế một khối lồng thang kính khai thác tầm nhìn cho khung cảnh hoàng hôn.

ghep-hai-nha-thanh-mot-10
Khối lồng thang kính này cũng là điểm nhấn của công trình này.

Ở mặt đứng hướng chính Tây, thay vì đơn thuần che chắn nắng gắt thì KTS thiết kế một khối lồng thang kính khai thác tối ưu tầm nhìn về khung cảnh hoàng hôn.

Không gian đệm hoặc sân vườn đặt phía sau là nơi trình diễn sự thay đổi linh hoạt giữa bản chất trong suốt và phản xạ của kính, ánh sáng, màu sắc nền trời, tầm nhìn từ các cao độ khác nhau.

Tất cả tạo nên một một trải nghiệm phong phú, giàu cảm xúc khi cảm nhận không gian thay đổi qua từng khoảnh khắc của thời gian.

ghep-hai-nha-thanh-mot-11
Phòng ngủ giản dị

ghep-hai-nha-thanh-mot-12
Phòng tắm

ghep-hai-nha-thanh-mot-13
Bản vẽ mô phỏng căn nhà.

Bài: THU TRINH; Ảnh: DUNG HUYNH

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM