Chọn rèm che nắng cho mặt tiền ngôi nhà hướng Tây

Không gian sống

Chọn rèm che nắng cho mặt tiền ngôi nhà hướng Tây

(PLO)- Sử dụng rèm che nắng kiểu truyền thống cho mặt tiền, nhà phố ba tầng không chỉ mát mẻ quanh năm mà vẫn toát lên nét mềm mại, duyên dáng.

Bản tin liên quan

Khi nhận lời thiết kế dự án này, nhóm thiết kế Nguyễn Công Toàn cùng cộng sự và gia chủ, đều là những người của thế hệ trẻ đã cùng nhau đến khu đất nhiều lần vào các thời điểm trong ngày.

Ngôi nhà được xây dựng trên một khu đất rộng gần 100 m2, tại thành phố Nha Trang. Ngôi nhà xây theo hướng Tây nằm trong khu đô thị mới, đối diện là bãi đất đầy cỏ dại.

Là câu chuyện về ngôi nhà dành cho ba thế hệ, nơi lưu giữ những ký ức về người cha, một ngôi nhà dành cho người mẹ của người con trai hiếu thảo, đó chính là nguồn cảm hứng để những ý tưởng cho nhóm thiết kế của Chơn.a.


Kiến trúc ngôi nhà được khai thác ở câu chuyện ứng xử nhân văn giữa con người và thiên nhiên.


Rèm che nắng mềm mại theo lối kiến trúc truyền thống nhưng sử dụng chất liệu hiện đại là thép và lưới thép. 

Công trình là một đối tượng hữu cơ gắn liền tổng quan không gian bao bọc quanh công viên và khá nhạy cảm cho bất kỳ hình thức kiến trúc mặt ngoài nào. Vì vậy nhóm thiết kế lựa chọn giải pháp hòa nhập hữu cơ vào cảnh quan công viên, tạo dựng một mặt rèm che nắng mềm mại theo lối kiến trúc truyền thống nhưng sử dụng chất liệu hiện đại là thép và lưới thép. 


Một kiến trúc ẩn mình giữa thiên nhiên ít ỏi trong lòng đô thị mới từ khía cạnh cảm thụ thị giác.

Yếu tố truyền thống và sự tương tác giữa con người và không gian, ngôi nhà là câu chuyện khai thác từ chất liệu ánh sáng và bóng tối.

Một gốc khế hơn 20 năm tuổi, những đồ nội thất gỗ đã lên màu theo thời gian. đó là những kỷ vật hoài niệm từ ngôi nhà cũ của người cha ở một vùng cao nguyên được chuyển về ngôi nhà mới giữa lòng phố biển. Ba thế hệ: trẻ trung, chững chạc và trầm lặng, ba sự chuyển tiếp cảm nhận về cuộc sống.


Từ ngoài vào trong, giữa các không gian sử dụng trong nhà, ánh sáng luôn vừa đủ, không quá tối cũng không quá sáng.


Bên trong nhà còn có những không gian vui chơi cho những đứa con.

Từ tất cả yếu tố trên, nhóm thiết kế Chơn.a thiết kế không gian được phân chia chung riêng và vùng chuyển tiếp vừa mạch lạch, vừa mang tính tương đối dựa trên sự phân chia vùng sáng, tối và chuyển tiếp hài hòa.

Trong đó, ánh sáng và bóng tối là yếu tố cốt lõi được tập trung khai thác tối đa với vai trò cân bằng nhau. 


Phòng ngủ thiêt kế với tấm lam cửa chắn nắng, chắn gió vừa đủ vào nhà.


Cây khế được trồng ở vị trí nhiều ánh sáng và nắng, được đón gió và hứng sương đêm đúng nghĩa sự sống của một đời cây. Là không gian kết nối mọi thành viên trong gia đình, và cũng là không gian mở ra đón thiên nhiên vào nhà với bóng nắng xuyên qua những tán khế, gió mát từ biển và sương từ đêm.


Thông giữa các khoảng không gian là lối đi rải đá được trồng cây xanh hai bên.

Những đồ nội thất gỗ đã lên màu thời gian được sắp đặt trong các không gian chuyển tiếp giữa vùng sáng và bóng tối, với ánh sáng nhè nhẹ hắt lên từ những mặt gỗ, tạo ra không khí hoài niệm không quá bóng loáng cũng không hề sẫm tối, u ám.

Yếu tố ánh sáng và bóng tối cũng được truyền tải phù hợp dựa trên sự cảm nhận thị giác sinh học cho từng lứa tuổi thành viên gia đình. Từ ngoài vào trong, giữa các không gian sử dụng trong nhà, ánh sáng luôn vừa đủ và vùng tối nhè nhẹ đủ để cảm nhận dễ chịu cho mắt cùng cảm giác nhiệt độ luôn luôn thoải mái cho một ngôi nhà ống nhiệt đới miền Nam Trung bộ.


Ngôi nhà còn có khoảng thông tầng có trồng dàn cây leo trĩu xuống dưới.


Mái vòm trong nhà thiết kế theo truyền thống Bắc Trung Bộ và gạch sử dụng gạch i nguyên không tô trát.


“Bộ ảnh trên được thực hiện sau khi công trình đã đưa vào sử dụng vừa tròn hai năm. Trong bối cảnh tốc độ đô thị hóa cực kỳ nhanh như Việt Nam, hai năm là khoảng thời gian vừa đủ để cảm nhận rõ rệt sự tương tác của dự án với con người và môi trường cảnh quan nơi đó” - Thiết kế Nguyễn Công Toàn đã chia sẻ.

Bài:THU TRINH, Ảnh: QUANG TRẦN

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM