Báo cáo việc chuyển sân golf Phan Thiết thành khu đô thị

Đô thị

Báo cáo việc chuyển sân golf Phan Thiết thành khu đô thị

(PLO)- Việc tỉnh Bình Thuận để chủ đầu tư không bố trí 20% quỹ đất nhà ở xã hội là sai nhưng việc này thuộc trách nhiệm hướng dẫn của Bộ Xây dựng.

Bản tin liên quan

Ngày 5-9, một nguồn tin cho biết ông Nguyễn Xuân Thành, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, vừa ký văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về kết quả xác minh nội dung phản ánh của công dân liên quan đến việc chuyển đổi sân golf Phan Thiết sang dự án khu đô thị du lịch biển Phan Thiết.


Một góc sân golf Phan Thiết.

Văn bản này phát hành sau khi có ý kiến của các bộ TN&MT, Xây dựng và UBND tỉnh Bình Thuận. Cụ thể, Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình đồng ý với kiến nghị của Thanh tra Chính phủ. Đồng thời chỉ đạo chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận tổ chức thực hiện các kiến nghị này và báo cáo kết quả trước ngày 30-10.

Thủ tướng còn chỉ đạo Bộ Xây dựng rút kinh nghiệm trong việc ban hành Văn bản số 906 hướng dẫn nghiệp vụ cho UBND tỉnh Bình Thuận chưa đảm bảo đúng tinh thần pháp luật.
Thanh tra Chính phủ cũng cho biết năm 2017, Kiểm toán Nhà nước đã kiểm toán và xác định việc UBND tỉnh Bình Thuận không bố trí 20% quỹ đất để phát triển nhà ở xã hội trong phạm vi dự án là chưa phù hợp với quy định tại Nghị định số 188. Tuy nhiên, do còn một số vướng mắc nên UBND tỉnh Bình Thuận đã xin ý kiến và thực hiện theo hướng dẫn của Bộ Xây dựng, cho phép Công ty Khu đô thị du lịch biển Phan Thiết nộp khoản tiền tương đương giá trị quỹ đất 20% theo giá đất mà chủ đầu tư thực hiện nghĩa vụ với Nhà nước để đầu tư xây dựng nhà ở xã hội tại hai khu đất khác ở xa trung tâm TP có tổng diện tích 8,57 ha.

Do đó dù vi phạm quy định nhưng không thể quy kết UBND tỉnh Bình Thuận làm sai được do đã có ý kiến của Bộ Xây dựng.
Qua kết quả kiểm tra, Thanh tra Chính phủ cũng kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận giao Sở Xây dựng tỉnh này kiểm tra, rà soát lại thiết kế cơ sở, thiết kế bản vẽ thi công và công tác nghiệm thu; rà soát, kiểm tra tổng chi phí đầu tư kết cấu hạ tầng được kiểm toán so với chi phí đầu tư xây dựng được thẩm tra. Trường hợp thấp hơn chi phí đầu tư xây dựng trong phương án giá đất (1.693.637.072.523 đồng) thì tham mưu việc thu bổ sung tiền sử dụng đất nộp vào ngân sách nhà nước.
Đồng thời tiếp tục tổ chức thực hiện việc chuyển 20% quỹ đất xây dựng nhà ở xã hội tại dự án theo kết luận của Kiểm toán Nhà nước tại báo cáo kiểm toán kèm theo Văn bản số 24/KTNN-TH ngày 12-1-2018.
Trước đó, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản truyền đạt ý kiến của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc gửi Thanh tra Chính phủ, yêu cầu đơn vị này vào cuộc làm rõ những phản ánh của một số cán bộ hưu trí về việc chuyển đổi đất sân golf thành dự án khu đô thị du lịch biển Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận.
Cục Thanh tra giải quyết khiếu nại, tố cáo khu vực III (Cục III) là đơn vị thụ lý thanh tra theo thẩm quyền. Theo ý kiến dư luận, việc chuyển đổi mục đích sử dụng sân golf Phan Thiết có nhiều điểm bất thường. Khu đất này rộng 62 ha, được cấp giấy phép đầu tư sân golf 18 lỗ vào năm 1993, do tỉ phú Mỹ Larry Hillblom bỏ tiền xây dựng.
Tháng 11-2013, Công ty CP Rạng Ðông đã mua lại sân golf Phan Thiết nhưng đến tháng 12-2013, công ty đã có văn bản gửi UBND tỉnh Bình Thuận xin chuyển đổi đất sân golf này sang đất ở đô thị. Sau đó, Công ty CP Rạng Ðông tuyên bố đóng cửa sân golf Phan Thiết từ ngày 1-4-2014.
Đây là dự án có nhiều ý kiến phản đối của nhiều cán bộ hưu trí tỉnh Bình Thuận. Văn bản của Văn phòng Chính phủ cũng yêu cầu Thanh tra Chính phủ có văn bản thông báo kết quả kiểm tra phản ảnh, kiến nghị cho người đứng đơn phản ảnh biết.

PHƯƠNG NAM

BÌNH LUẬN

Khánh Ngọc

Đất này vốn là công viên thiên nhiên của Phan Thiết. NN cho DN FDI làm sân golf, khi hết hạn đầu tư thì phải trả lại cho nhà nước để nhà nước sử dụng cho mục đích mang lại lợi ích công. Đúng đắn nhất là trả lại chức năng công viên để nhân dân có nơi sinh hoạt. Nếu chuyển thành khu dân cư thì lẽ ra nhà nước đấu thầu thuê nhà thầu làm hạ tầng và bán đấu giá đất rộng rãi để thu được nhiều tiền nhất. Việc Tỉnh Bình Thuận để Cty Rạng Đông thu lợi không qua đấu thầu là sai về qui định bán tài sản nhà nước.

Nguyen van bac

Doanh nghiệp này làm xiếc quá siêu. Hô biến 1 phát, nguyên sân golf 18 lỗ với 62ha trở thành khu phân lô bán nền; hô biến phát nữa 20% quỹ đất nhà ở XH mất luôn thay vào đó là 2 khu đất ở nơi nào đó xa xa lắm. Ấy vậy mà việc làm xiếc này qua mặt được các cấp chính quyền dày đặc người ở Bình Thuận đấy. Mấy anh thanh tra có giỏi thì tìm hiểu xem doanh nghiệp này đang nắm trong tay bao nhiêu nghìn hecta đất đai và khoán sản ở Bình Thuận nhé, tôi thách các anh chầu bia hơi với đĩa lạc rang đấy. Dân tỉnh đang đồn rằng tỉnh Bình Thuận giờ là tỉnh Rạng Đông, tôi thì tôi không tin nhưng ở đời chuyện gì cũng có thể xảy ra, mà có thể xảy ra thì thiên hạ mới chuyền tai nhau chứ, hỏng như thế là hỏng hết.

Van Tam Tran

Sai nghiêm trọng Nghị định 188/CP và Luật Nhà ở 2014, gây thiệt hại cho nhà nước và người dân thuộc diện được hưởng lợi từ chủ trương phát triển nhà ở xã hội của Đảng và Nhà nước với giá trị hàng nghìn tỷ đồng mà chỉ nhắc nhở sao?

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM