Bác tin 200 ha đất ở đèo Hải Vân rơi vào tay người Trung Quốc

Đô thị

Bác tin 200 ha đất ở đèo Hải Vân rơi vào tay người Trung Quốc

(PLO)- Tỉnh Thừa Thiên-Huế khẳng định những thông tin trên mạng xã hội chia sẻ về việc 200 ha đất ở núi Hải Vân được bán cho người Trung Quốc là hoàn toàn sai sự thật.

Bản tin liên quan

Những ngày qua, một số tài khoản cá nhân trên mạng xã hội Facebook đăng tải thông tin việc 200 ha đất trên núi Hải Vân rơi vào tay người Trung Quốc kèm hình ảnh chụp cung đèo này. Thông tin này ngay khi được lan truyền đã gây xôn xao dư luận.


Một số tài khoản Facebook đăng tải thông tin sai sự thật. Ảnh chụp màn hình

Chiều 25-11, ông Phan Thiên Định, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế, cho biết những thông tin trên mạng xã hội đang phát tán là hoàn toàn sai sự thật.

Ông Định thông tin: Sau khi dự án khu du lịch nghỉ dưỡng quốc tế World Shine - Huế bị thu hồi, hiện trên núi Hải Vân không có bất cứ dự án nào. Qua sự việc này, địa phương khuyến cáo người dân nên tham khảo các thông tin chính thống, không chia sẻ những thông tin thất thiệt gây xôn xao dư luận.

Trước đó, vào năm 2013, Ban quản lý Khu kinh tế Chân Mây-Lăng Cô cấp giấy chứng nhận đầu tư cho Công ty CP Thế Diệu (do Công ty TNHH World Shine Hong Kong đăng ký đầu tư tại Thừa Thiên-Huế) xây dựng khu du lịch nghỉ dưỡng quốc tế World Shine-Huế tại khu vực Cửa Khẻm với diện tích 200 ha.

Tuy nhiên, dự án này đã khiến dư luận phản ứng gay gắt vì nằm ở vị trí ảnh hưởng đến an ninh, quốc phòng. Do đó tỉnh Thừa Thiên-Huế đã quyết định cho dừng triển khai dự án.

NGUYỄN DO

BÌNH LUẬN

TRANG

Khu vực đèo Hải Vân là vị trí an ninh quốc phòng xung yếu có tính chiến lược của đất nước, không thể cho người nước ngoài mon men tới “đóng chốt” ở đây. Không biết thông tin tỉnh Thừa Thiên Huế bán 200 ha đất ở đèo Hải Vân cho người Trung Quốc thực hư như thế nào, đề nghị nhà nước và báo chí cần kiểm chứng và thông tin kịp thời cho người dân. Qua việc này, đề nghị nhà nước cho kiểm tra toàn bộ các dự án có liên quan đến Trung Quốc (bao gồm cả của Đài Loan, Hong Kong, liên doanh với người Việt hoặc nước khác,…), những dự án ở những vị trí xung yếu có ảnh hưởng đến an ninh quốc phòng, gần các trung tâm kinh tế chính trị, vùng biên giới hải đảo, vùng ven biển,…Để đưa vào tầm ngắm và kiểm soát, chứ không thể để cho họ thích chỗ nào là làm chỗ đó bằng mọi cách, họ làm gì ta cũng không biết hay không có quyền vào kiểm tra nơi họ “đầu tư”, đồng thời có thể phải thu hồi giấy phép đầu tư hay buộc phải di chuyển đi nơi khác nếu thấy cần thiết phải làm như vậy. Chúng ta không kỳ thị với người nước ngoài đến Việt Nam, nhưng hành tung của người Trung Quốc đến Việt Nam là rất đáng ngờ và đáng lo ngại, họ đang có những hành động ngang nhiên xâm phạm chủ quyền biển đảo của Việt Nam, đe dọa an ninh quốc phòng của Việt Nam..., chúng ta không thể không đề cao cảnh giác với họ.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM