7 năm thấp thỏm chờ giao đất nền dự án

Đô thị

7 năm thấp thỏm chờ giao đất nền dự án

(PL)- Chủ đầu tư cam kết tháng 10-2017 hoàn tất việc cấp giấy tờ, đất dự án có thể khởi công xây nhà.

Bản tin liên quan

Thời gian bàn giao nền đã chậm bảy năm so với hợp đồng. Giờ lại thêm nỗi lo chủ đầu tư không hoàn thành nghĩa vụ nộp tiền sử dụng đất cho dự án khiến người mua chưa biết chừng nào nhận được tài sản. Đó là tâm trạng của một số khách hàng với dự án Cotec Phú Gia (Nhà Bè, TP.HCM).

Tiền đóng đến 95% vẫn chưa được giao nền

Đại diện cho những khách hàng phản ánh về dự án Cotec Phú Gia tại huyện Nhà Bè (do Công ty Cotec làm chủ đầu tư), anh Cao Tuệ Quang cho hay anh là một trong những người mua nền đất của dự án này. Việc mua bán được ký dưới hình thức “Hợp đồng cam kết chuyển nhượng quyền sử dụng đất và mua bán nhà ở”. Giá trị nền đất gần 1 tỉ đồng.

Theo hợp đồng, chủ đầu tư sẽ bàn giao nền vào quý I-2010 và tiếp tục giai đoạn xây nhà. Cụ thể, người mua tiếp tục góp vốn để xây dựng nhà ở theo quy hoạch của dự án. Sau khi nhà ở được hoàn thành và nghiệm thu, chủ đầu tư ký hợp đồng chuyển nhượng căn nhà (bao gồm cả nền đất) cho bên mua.

Anh Quang cho biết anh và một số người đã thanh toán 95% giá trị hợp đồng nhưng đến nay đã lố thời hạn bàn giao hơn bảy năm, chủ đầu tư vẫn chưa hoàn thành trách nhiệm.

Chung hoàn cảnh, chị Đào Thị Châu Uyên cho hay chị mua nền tại dự án này vào năm 2009, từ khi chưa có gia đình. Đến nay con chị đã lớn nhưng dự án vẫn chưa xong.

Để yêu cầu chủ đầu tư thực hiện nghĩa vụ, các khách hàng này cho hay thỉnh thoảng họ phải họp mặt, yêu cầu họp với chủ đầu tư, thậm chí treo băng rôn đòi chủ đầu tư giao nền.

“Tính đến tháng 4-2017, giữa chúng tôi và chủ đầu tư đã có bảy biên bản làm việc. Họ hẹn hết lần này đến lần khác…” - anh Quang cho biết.


Nóng ruột vì bảy năm trôi qua mà vẫn chưa nhận được tài sản, các khách hàng căng băng rôn yêu cầu chủ đầu tư thực hiện đúng cam kết. Ảnh: CT

Lo lắng về tiền sử dụng đất

Các khách hàng của dự án này cho biết thêm gần đây chủ đầu tư thông báo đã hoàn thành cơ sở hạ tầng nên mời khách hàng đến nhận nền và thu 5% còn lại. Tuy nhiên, anh Quang cùng một số khách hàng không đồng ý nhận nền vì cho rằng hạ tầng chưa hoàn chỉnh, cụ thể là trạm xử lý nước thải và pháp lý dự án chưa rõ ràng.

“Chủ đầu tư chưa hoàn tất việc nộp tiền sử dụng đất nên dự án chưa thể được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Đây là vấn đề chúng tôi lo lắng nhất” - anh Quang bày tỏ.

Theo biên bản họp lần đầu, chủ đầu tư hẹn cuối năm 2016 sẽ xong tiền sử dụng đất. Đến lần họp gần đây nhất vào tháng 4-2017 vừa qua, mốc thời gian này được chủ đầu tư hẹn lại tháng 7-2017 nhưng đến nay vẫn chưa thấy kết quả.

“Các biên bản họp với các sở, ngành về xác định tiền sử dụng đất của dự án chúng tôi cũng không thấy” - anh Quang nói.

Do đó một số khách hàng gửi đơn đến Sở TN&MT xin được cung cấp thông tin về tiến trình thực hiện thủ tục nộp tiền sử dụng đất của dự án, tuy nhiên chưa nhận được phản hồi.

Các khách hàng cho hay qua thông tin sơ bộ nắm được, tiền sử dụng đất của dự án này rất lớn, khoảng 50-60 tỉ đồng do phải nộp theo giá thị trường.

“Chúng tôi đang rất lo ngại nếu chủ đầu tư không nộp khoản tiền này thì dự án sẽ kéo dài, không thể hoàn tất thủ tục pháp lý” - anh Quang tâm tư.

“Khó khăn khách quan, mong thông cảm”

Trao đổi với PV báo Pháp Luật TP.HCM, ông Nguyễn Thế Thanh, Tổng Giám đốc Công ty Cotec, cho hay: “Về lo lắng của khách hàng với pháp lý dự án, tôi đảm bảo dự án đầy đủ pháp lý”.

“Những biên bản làm việc với các sở, ngành về tiền sử dụng đất chúng tôi không thể cung cấp cho khách hàng theo yêu cầu vì đây là quá trình làm việc của cơ quan nhà nước và chủ đầu tư, không liên quan đến khách hàng. Ngoài ra việc giải quyết thủ tục hành chính còn phải phụ thuộc cơ quan nhà nước nên công ty khó đảm bảo chính xác thời hạn, mong khách hàng chia sẻ” - ông Thanh bộc bạch.

Ngoài ra, theo ông Thanh, công ty đã dự trù khoản kinh phí để nộp tiền sử dụng đất khi có thông báo của cơ quan chức năng.

Về việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các nền đất, ông Thanh cho biết công ty đã nộp hồ sơ tại Sở TN&MT.

“Dự kiến khoảng cuối tháng 9-2017 công ty hoàn tất việc nộp tiền sử dụng đất, tháng 10-2017 hoàn tất việc cấp giấy tờ cho các nền đất. Dự án đã có đầy đủ pháp lý để có thể khởi công xây dựng nhà” - ông Thanh thông tin.

Dù chậm, công ty vẫn thực hiện nghĩa vụ theo hợp đồng

Dự án Cotec Phú Gia có khoảng 150 nền. Chúng tôi nhìn nhận công ty bàn giao nền cho khách hàng chậm trễ so với hợp đồng.

Nguyên nhân khách quan là chính sách pháp luật thay đổi và thủ tục hành chính kéo dài. Để đến được bước có quy hoạch chi tiết 1/500 được duyệt, công ty phải mất gần năm năm cho các thủ tục hành chính.

Tuy nhiên, dù có chậm trễ nhưng công ty vẫn thực hiện nghĩa vụ theo hợp đồng với bên góp vốn và đến nay đã hoàn tất cơ sở hạ tầng của dự án.

Chỉ còn trạm xử lý nước thải thì đang thực hiện, dự kiến khoảng tháng 9-2017 hoàn tất. Do đó chúng tôi mời khách hàng nhận nền vì đã đủ điều kiện để khởi công xây dựng và sinh sống.

Ông Nguyến Thế Thanh, Tổng Giám đốc Công ty Cotec

Hồ sơ đang trình hội đồng thẩm định giá xem xét

Một cán bộ ở Sở TN&MT TP.HCM cho biết hồ sơ xác định tiền sử dụng đất của dự án Cotec Phú Gia đang trình hội đồng thẩm định giá xem xét. Nếu hồ sơ đạt yêu cầu thì sẽ sớm thông qua, còn chưa thì phải điều chỉnh bổ sung.

Về việc dự án có được khởi công xây dựng hay không, ông Tống Đức Tiến, Trưởng phòng Cấp phép xây dựng (Sở Xây dựng), cho hay dự án muốn khởi công phải thỏa điều kiện tại Điều 107 Luật Xây dựng 2014. Theo đó, yêu cầu tiên quyết là phải có giấy phép xây dựng, trừ các trường hợp được miễn theo quy định cụ thể.

CẨM TÚ

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM