3 kết luận của Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị về nhiệm vụ quy hoạch của TP.HCM

KIÊN CƯỜNG
KIÊN CƯỜNG
Thứ Năm, ngày 22/7/2021 - 18:56

(PLO)- Bộ Xây dựng vừa có thông báo kết luận của Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị tại Hội nghị thẩm định nhiệm vụ điều chỉnh Quy hoạch chung của TP.HCM.

Theo đó, ngày 16-7, Bộ Xây dựng đã tổ chức Hội nghị thẩm định về Nhiệm vụ quy hoạch chung TP Thủ Đức (TP.HCM), sau khi nghe báo cáo, ông Nghị đã có 3 kết luận.

Thứ nhất, qua quá trình quy hoạch chung TP.HCM cho thấy những vấn đề còn tồn tại và những yếu tố mới tác động đến sự phát triển của TP, đòi hỏi quy hoạch cần điều chỉnh kịp thời để làm cơ sở pháp lý xây dựng chương trình, kế hoạch, dự án trọng điểm...

Về cơ bản, các nhiệm vụ quy hoạch đã đáp ứng được các nội dung theo quy định pháp luật về quy hoạch đô thị, phù hợp với các định hướng phát triển kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng, phù hợp với mô hình định hướng phát triển đô thị của TP. Tuy nhiên, TP.HCM cần xác định rõ các yêu cầu trong định hướng phát triển không gian, phát triển hệ thống hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội.

Thứ hai, để hoàn thiện các nhiệm vụ quy hoạch, UBND TP.HCM chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan tiếp thu ý kiến góp ý bằng văn bản của các bộ, ngành, hội nghề nghiệp và các ý kiến góp ý trực tiếp tại hội nghị thẩm định và lưu ý một số vấn đề sau.

Rà soát, cập nhật, bổ sung đầy đủ các căn cứ pháp lý và cơ sở để lập điều chỉnh quy hoạch chung TP.HCM theo quy định pháp luật về quy hoạch và pháp luật chuyên ngành có liên quan.


TP.HCM đang xây dựng Nhiệm vụ điều chỉnh quy hoạch chung TP.HCM đến 2040, tầm nhìn đến 2060. ẢNH: KIÊN CƯỜNG

Làm rõ hơn nữa sự cần thiết phải điều chinh quy hoạch chung theo 4 nhóm vấn đề. Nhóm thứ nhất là vai trò, vị thế và tính chất của TP, chiến lược mới phát triển kinh tế xã hội, dịch chuyển cơ cấu kinh tế theo hướng dịch vụ, công nghiệp, nông nghiệp, tăng cường ứng dụng khoa học công nghệ, trung tâm tài chính quốc tế.

Nhóm thứ 2 là sự hình thành của các dự án trọng điểm cấp vùng và quốc gia có tác động đến không gian đô thị thời gian qua. Nhóm thứ ba là các định hướng cần điều chỉnh để phù hợp với thực tiễn. Nhóm thứ tư là tác động của biến đổi khí hậu đến phát triển không gian đô thị, cần có giải pháp thích ứng phù hợp trong thời kỳ mới.

Về hiện trạng đô thị, ông Nghị đề nghị làm rõ thêm các đặc điểm tự nhiên, hệ thống sông nước, khu dự trữ sinh quyển Cần Giờ và các hiện trạng kinh tế - xã hội của TP. Các quy hoạch và dự án đang triển khai, các hạn chế vướng mắc trong triển khai thực hiện theo quy hoạch đã được duyệt, cần làm rõ các vấn đề về kiểm soát phát triển và quản lý đô thị...

Ông Nghị cũng đề nghị TP bổ sung các yêu cầu về phân tích động lực, mô hình phát triển đô thị trong thời gian tới, công tác dự báo về định hướng phát triển kinh tế - xã hội, dân số, đất đai, hạ tầng và tác động của điều kiện tự nhiên đến TP... 

Đồng thời, làm rõ mối quan hệ không gian giữa TP.HCM với TP Thủ Đức, với các đô thị thuộc vùng TP.HCM và vùng ĐBSCL, sân bay Long Thành và hệ thống cảng biển trong vùng và đảm bảo sự phù hợp với các quy hoạch ngành quốc gia.

Về quy hoạch TP Thủ Đức, ông Nghị đề nghị xác định thời hạn quy hoạch đến năm 2040, không xác định tầm nhìn quy hoạch. Xác định lợi thế và thách thức khi chuyển đổi vai trò là khu đô thị phía Đông TP thành TP Thủ Đức...

Thứ ba, Bộ trưởng giao Vụ Quy hoạch Kiến trúc phối hợp với các Cục, Vụ hướng dẫn các cơ quan, đơn vị liên quan hoàn thiện Nhiệm vụ quy hoạch, báo cáo lãnh đạo Bộ Xây dựng trước khi trình Thủ tướng phê duyệt.

KIÊN CƯỜNG

Nóng hôm nay: Tiêm 2 mũi vaccine vẫn tử vong; Lộ trình mở cửa trở lại ở TP.HCM

(PLO)- Nóng hôm nay ngày 13-9: Chuyên gia góp ý mô hình và lộ trình mở cửa trở lại ở TP.HCM; Áp thấp nhiệt đới gây đợt mưa lũ ở miền Trung; Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM lý giải tiêm đủ 2 mũi vaccine vẫn tử vong; Khánh Hòa chuẩn bị kế hoạch đón khách du lịch trở lại...

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục