2 công trình giao thông trọng điểm làm xuyên tết ở TP.HCM

ĐÀO TRANG
ĐÀO TRANG
Thứ Bảy, ngày 6/2/2021 - 07:00

(PLO)- Những ngày cận tết Tân Sửu 2021, một số công trường dự án giao thông ở TP.HCM vẫn tích cực thi công nhằm hoàn thành đúng kế hoạch.

Ông Lương Minh Phúc, Giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông TP.HCM (Ban giao thông), cho biết: Ban giao thông sẽ tiến hành thi công xuyên tết hai công trình trọng điểm của TP. Đó là công trình hầm chui nút giao thông Nguyễn Văn Linh - Nguyễn Hữu Thọ và công trình sửa chữa đường Nguyễn Hữu Cảnh.


Lãnh đạo Ban giao thông chúc tết các công nhân làm việc xuyên tết tại
công trường dự án đường Nguyễn Hữu Cảnh. Ảnh: ĐT

 

Vì mục tiêu chung của dự án

Có mặt ở hai công trường này vào những ngày cận tết, không khí lao động vẫn hăng say, hối hả. Tết đã đến rất gần nhưng nhiều công nhân, kỹ sư đã quyết định ở lại công trường làm việc với mục tiêu được góp sức mình, đưa các dự án hoàn thành đúng tiến độ.

Tại công trình hầm chui nút giao thông Nguyễn Văn Linh - Nguyễn Hữu Thọ, quận 7, ba người trong gia đình ông Trần Văn Đời đều quyết định ở lại thi công xuyên tết. Ông Đời chia sẻ: “Tết đến ai ai cũng muốn về quê, song dự án cũng đang trong giai đoạn chạy đua nước rút nên cả gia đình tôi quyết định ở lại làm. Ra tết, có anh em ở quê vào thay ca thì chúng tôi sẽ nghỉ tết sau cũng được, tất cả cũng vì mục tiêu chung của dự án”.

Anh Nguyễn Tân Sửu, đội trưởng đội giám sát thi công tại công trường này, cho biết: “Đây là cái tết cực kỳ đặc biệt đối với tôi, một cái tết xa nhà. Dù xa nhà song chúng tôi cảm thấy vui vì được cống hiến sức mình cho một dự án lớn như vậy”.

Tương tự, tại dự án sửa chữa đường Nguyễn Hữu Cảnh, quận Bình Thạnh, các công nhân tại công trường cũng hối hả thi công. Trong đó, làn đường từ phía đường Điện Biên Phủ hướng về quận 1 đã được thảm nhựa, lu nền và chuẩn bị đưa vào hoạt động.

Tận dụng thời gian nghỉ tết

Ông Nguyễn Thanh Tuấn, Trưởng Ban điều hành dự án đường bộ 4, Ban giao thông, cho biết dự án hầm chui Nguyễn Văn Linh - Nguyễn Hữu Thọ có vị trí vai trò vô cùng quan trọng do nằm trên trục vành đai 2, trục xuyên tâm Bắc - Nam của TP. Đây cũng là nút giao thông kết nối tới cảng biển, khu công nghiệp…

Phát lệnh khởi công từ tháng 4-2020, đến nay dự án đã hoàn thành hạng mục đường tạm, di dời cây xanh, tổ chức giao thông khu vực thi công.

Tại hầm chui HC2 và trạm bơm, đơn vị thi công đã thực hiện ép cọc các đốt hầm hở H1T-H6T, H10T-H18T và trạm bơm. Đồng thời đã thi công xong hạng mục cọc khoan nhồi của đốt hầm kín K0T; đốt hầm H1T-H6T, H16T-H18T và cống hộp. Hiện các đơn vị thi công đang triển khai các đốt hầm hở H7T-H9T, K0T-K3T, H10T-H15T và trạm bơm.

Hiện hầm HC2 đã hoàn thành 35%, phần hầm hở, cọc móng đã cơ bản thi công được 85%. Dự kiến cuối năm 2021 sẽ đưa vào vận hành hầm HC2 (hướng Khu chế xuất Tân Thuận - Bình Chánh). Sau đó, đơn vị thi công sẽ nỗ lực thi công hầm HC1 và đưa vào vận hành trong năm 2022.

Ông Tuấn cho biết trong quá trình thi công, dự án gặp khó khăn lớn nhất là việc di dời hạ tầng kỹ thuật. Hiện Ban giao thông vẫn đang làm việc với các đơn vị liên quan để tiếp tục di dời hạ tầng kỹ thuật, phục vụ thi công trong thời gian tới. Bên cạnh đó, khó khăn về địa chất cũng đã được khắc phục và đơn vị thi công đang bắt đầu đẩy nhanh tiến độ.

Ông Tuấn cho biết nút giao Nguyễn Văn Linh - Nguyễn Hữu Thọ vốn kẹt xe khi chưa thi công, đó cũng chính là áp lực của Ban giao thông. Do đó, trong suốt quá trình thi công, Ban giao thông luôn nỗ lực phân luồng giao thông để đảm bảo trật tự an toàn giao thông và tiến độ.

“Tuy nhiên, trong thời gian tết, bà con đi lại ít hơn nên Ban giao thông sẽ tận dụng thời gian này để thi công nhằm đẩy nhanh tiến độ. Theo đó, tết này Ban giao thông sẽ giữ lại khoảng 30 người, tiến hành thực hiện ba mũi thi công, tận dụng mọi thời gian để đưa dự án hoàn thành đúng tiến độ” - ông Tuấn nhấn mạnh.

Nói về dự án nâng cấp đường Nguyễn Hữu Cảnh, ông Phan Văn Ảnh, Phó Ban điều hành dự án đường bộ 1, thông tin dự án hiện đã đạt khoảng 80%, dự kiến đưa vào hoạt động trong ngày 30-4-2021.

Hiện nay, đơn vị thi công đang tập trung hoàn thiện làn ba để đưa vào vận hành trước tết Nguyên đán 2021. Sau đó, các đơn vị thi công sẽ chuyển sang làm ở làn thứ hai.

Khó khăn lớn nhất của dự án này là vẫn bị vướng biệt thự cổ trên đường Nguyễn Hữu Cảnh, bởi đây là đường cống chính để thoát nước cho dự án này. Hiện UBND TP vẫn đang nghiên cứu và xếp loại ngôi biệt thự cổ này.

Quyết duy trì tiến độ các dự án

Ông Lương Minh Phúc chia sẻ: Cùng với bốn dự án hoàn thành trước tết Nguyên đán, Ban giao thông đang nỗ lực hoàn thành hai dự án trọng điểm của TP. Tập thể cán bộ, kỹ sư, công nhân quyết tâm duy trì tiến độ của dự án hầm chui Nguyễn Văn Linh - Nguyễn Hữu Thọ và nâng cấp đường Nguyễn Hữu Cảnh.

“Trong thời điểm mọi người đều muốn về đoàn tụ với gia đình thì cũng có hàng trăm anh em quyết định ở lại, cùng với Ban giao thông đẩy nhanh tiến độ, sớm đưa dự án được hoàn thành để phục vụ người dân TP. Chúng tôi vô cùng cảm động và gửi lời tri ân tất cả công nhân, kỹ sư” - ông Phúc nói.

Trước đó, ngày 3-2, lãnh đạo Ban giao thông đã đến thăm, động viên và chúc tết công nhân, kỹ sư tại hai dự án trên. Tại đây, các công nhân gửi lời cám ơn, quyết tâm cùng Ban giao thông sớm đưa các dự án trên hoàn thành đúng tiến độ.

Ông Nguyễn Hoàng Phương, Phó Giám đốc Công ty CP Xây dựng 68, cho biết với nhiệm vụ thi công xuyên tết, công ty cũng bố trí anh em ở lại với chế độ lương, thưởng theo quy định của Nhà nước và công ty.

 

 

ĐÀO TRANG

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục