100% người dân TP.HCM được xài nước sạch

Đô thị

100% người dân TP.HCM được xài nước sạch

(PL)- Mục tiêu sắp tới của ngành cấp nước TP.HCM là làm sao cho người dân có thể uống nước sạch ngay tại vòi.

Bản tin liên quan

“Lãnh đạo TP phải suy nghĩ làm sao cố gắng đưa công nghệ mới vào xử lý nước cho tốt để người dân có thể uống nước sạch ngay tại vòi, tại nguồn” - Chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Thị Quyết Tâm đặt yêu cầu trong buổi lễ Công bố tỉ lệ hộ dân TP được cấp nước sạch đạt 100%, tổ chức ngày 20-1 tại UBND TP.

Những quyết tâm của lãnh đạo TP

Bà Quyết Tâm cho biết hiện TP.HCM chưa nơi nào có thể uống nước sạch tại vòi được. Bà dẫn chứng: “Đường Nguyễn Huệ là khu vực tập trung rất đông người dân tới tham quan. Trong số đó nhiều người có hoàn cảnh khó khăn, phải bỏ ra 20.000-30.000 đồng để mua một chai nước suối hay một ly nước chanh sẽ rất xót. Chúng ta phải suy nghĩ để cung cấp nước sạch ở những nơi công cộng, nơi có nhiều thành phần dân cư đến, để người dân chỉ cần mở vòi nước lên là có nước uống được ngay”.

Cũng theo bà Quyết Tâm, trong thời gian tới HĐND TP sẽ cùng UBND TP tính toán để cân đối nguồn lực, có thể kêu gọi xã hội hóa… để thực hiện điều này. Chủ tịch HĐND TP còn đề nghị UBND TP chỉ đạo tăng cường tuyên truyền sử dụng tiết kiệm nước; có chính sách hỗ trợ để những hộ nghèo, cận nghèo được sử dụng nước sạch, hợp vệ sinh.

Bà Quyết Tâm đánh giá mục tiêu 100% người dân TP được cấp nước sạch đạt kết quả sớm là nhờ những nỗ lực đồng bộ, quyết tâm chính trị cao, giải pháp cụ thể, sự đồng lòng và chung sức của toàn hệ thống chính trị và xã hội. Đây là mong muốn của lãnh đạo TP qua nhiều thời kỳ - những người luôn xác định chất lượng sống của người dân là mục tiêu hàng đầu để phấn đấu xây dựng và phát triển TP.

“Chính vì vậy, chỉ tiêu 100% người dân của TP được sử dụng nước sạch không phải chỉ là một chỉ tiêu kinh tế-xã hội đơn thuần, cũng không phải là chỉ tiêu phấn đấu hoàn thành để báo cáo thành tích. Con số đó thể hiện chất lượng sống của người dân được nâng cao, tính nhân văn, nghĩa tình, ý thức phục vụ nhân dân của TP” - bà Tâm nhấn mạnh.

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Lê Văn Khoa cũng đề nghị Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn (Sawaco) phải đảm bảo chất lượng nước đầu vào; Trung tâm Y tế dự phòng TP, quận/huyện đảm bảo chất lượng nước đầu ra để đảm bảo vệ sinh cho người dân. “Phải khắc phục ngay tình trạng áp lực nước yếu trong giờ cao điểm trước Tết Nguyên đán. Đặc biệt, chính quyền địa phương phải tuyên truyền, vận động để người dân sử dụng nước sạch, không sử dụng nước giếng nhiễm khuẩn. Nếu phát sinh hộ nào chưa có nước sạch là phải giải quyết ngay” - ông Khoa chỉ đạo.


Thi công lắp đồng hồ nước máy tại một khu dân cư ở xã Bình Hưng (huyện Bình Chánh, TP.HCM)  sau nhiều năm người dân sử dụng nước giếng nhiễm phèn. Ảnh: HTD

Thêm nửa triệu hộ có nước sạch

Tại buổi lễ, ông Nguyễn Văn Tám, Phó Giám đốc Sở GTVT TP, cho biết trải qua nhiều khó khăn, dưới sự lãnh đạo của Thành ủy và UBND TP, cùng nỗ lực của cả hệ thống chính trị, kế hoạch cung cấp nước sạch năm 2016 của TP đã được hoàn thành. Đã có gần hai triệu hộ dân (đạt tỉ lệ 100% hộ dân) TP được cung cấp nước sạch theo chỉ tiêu Nghị quyết 35 ngày 11-12-2015 của HĐND TP.

“100% hộ dân của TP đã được cấp nước sạch thông qua các giải pháp gắn đồng hồ đến từng nhà, đồng hồ tổng, trạm cấp nước, bồn chứa nước, thiết bị lọc. Như vậy, sau ba năm thực hiện chỉ đạo của TP về chăm lo và nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân, số hộ dân được cấp nước tăng thêm gần 500.000 hộ” - ông Tám thông tin.

Phó Giám đốc Sở GTVT khẳng định mục tiêu sắp tới là đảm bảo 100% hộ dân TP được sử dụng nước sạch thông qua đồng hồ nước đến từng nhà, từng bước nâng cao chất lượng nước để có thể uống ngay tại vòi. Sở GTVT đang triển khai hai nhà máy nước gồm Nhà máy nước kênh Đông 2 (hoàn thành năm 2018), Nhà máy nước Thủ Đức 4 (hoàn thành năm 2019) để cấp thêm 550.000 m3 nước/ngày cho TP. Đồng thời phát triển mạng lưới cấp nước, hoàn thiện các tuyến ống cấp nước cấp 2-3 để cấp nước sạch đến những hộ dân đang được cấp nước tạm thời.

LÊ THOA

BÌNH LUẬN

Votuanphong

Xin hãy giúp đở chúng tôi. Chúng tôi cần sử dụng nước máy. Mà đi xin thi bắt chúng tôi phải đóng hơn 60 triệu tiền ống cái . Chúng tôi nghèo mà. Đc 428/28 chiến lược bình trị đông A . Bình tân

Lại Đức Phúc

Số liệu báo cáo hay nhỉ? Nhà mình ở phường long bình quận 9 nộp hồ sơ cả 2 tháng nay mà không được. Mình chỉ cách đường ống nước có 12m mà công ty nước thủ đức bắt mình phải nộp tiền ống cái hết 12 triệu, thật khó tưởng tượng số tiền để có nước sạch lại lớn đến thế! Vừa làm nhà xong tiền không có đành chấp nhận dùng nươc giếng khoan nhiễm phèn vậy. Vậy số liệu 100% mà các công ty nước báo cáo lên là từ đâu mà có.

vo anh tuan

Nha minh o ngay duong truong chinh quan 12 ma nop don vo nuoc hon mot nam nay co ai vo dau ma noi 100%

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM