1 triệu liều vaccine COVID-19 đã lên máy bay vào TP.HCM

PHONG ĐIỀN
PHONG ĐIỀN
Thứ Năm, ngày 17/6/2021 - 09:52

(PLO)- Vietnam Airlines đã bố trí lực lượng làm việc xuyên đêm để vaccine kịp thời đến TP.HCM.

Hãng hàng không Vietnam Airlines cho biết, chuyến bay VN207 của hãng vận chuyển miễn phí gần 1 triệu liều vaccine COVID-19 đã hỏa tốc từ Hà Nội đến TP.HCM cất cánh lúc 7 giờ sáng nay 17-6. Đây là những lô vaccine do Nhật Bản hỗ trợ Việt Nam vào ngày 15-6.

Chuyến bay chở vaccine sáng nay được thực hiện bằng dòng máy bay thân rộng, hiện đại nhất của Vietnam Airlines là Boeing 787.

Đại diện hãng thông tin sau khi lô vaccine từ Nhật Bản đến Hà Nội lúc 22 giờ tối ngày 16-6, Vietnam Airlines đã bố trí lực lượng làm việc xuyên đêm để vaccine kịp thời đến TP.HCM.

Theo đó, hãng đã bố trí nhân viên hàng hóa làm việc liên tục, đảm bảo vaccine lên máy bay ngay chuyến đầu tiên của hãng đi TP.HCM lúc 7 giờ sáng hôm sau. 


Trong suốt hành trình, vaccine được lưu trữ trong thùng container lạnh chuyên dụng. Theo đó, mỗi tiếng nhân viên hàng hóa sẽ kiểm tra, chụp hình để theo dõi thường xuyên nhiệt độ của container. Các thùng vaccine đều được lưu trữ tại khu vực bảo quản hàng hóa đặc biệt, với quy trình phục vụ đáp ứng những tiêu chuẩn nghiêm ngặt của Hiệp hội vận tải hàng không thế giới (IATA).

Hiện nay, Vietnam Airlines là hãng hàng không có năng lực vận chuyển hàng hóa y tế hàng đầu cả nước. Hãng có đội máy bay tải trọng lớn, cùng đầy đủ dịch vụ hậu cần, kho lạnh và nhân lực chuyên nghiệp để phục vụ các loại hàng hóa y tế đặc thù như vaccine.

Kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát đến nay, Vietnam Airlines đã vận chuyển miễn cước hơn 120 tấn hàng hóa y tế đi nội địa và quốc tế. Trong đó, gồm hàng triệu liều vaccine đi các tỉnh thành trên cả nước.

Để đảm bảo cung cấp dịch vụ, hoạt động bay cho các chuyến bay vận chuyển vaccine an toàn, hiệu quả, Tổng Công ty quản lý bay Việt Nam (VATM) đã thiết lập quyền ưu tiên hạ cánh các chuyến bay vận chuyển vaccine để rút ngắn thời gian vận chuyển, đảm bảo chất lượng vaccine.

Để nhận dạng các chuyến bay vận chuyển vaccine COVID-19, VATM yêu cầu các hãng hàng không điền vào kế hoạch bay không lưu (FPL) “RMK/VACCINE” để thông báo chuyến bay đang vận chuyển vaccine.

“Do vaccine COVID-19 là mặt hàng có giá trị cao và quá trình vận chuyển tiềm ẩn các rủi ro do phải chuyên chở số lượng đá khô lớn kèm theo, việc nhận dạng chuyến bay đang vận chuyển vaccine là cần thiết để các cơ sở cung cấp dịch vụ bảo đảm hoạt động bay có thể tập trung đảm bảo tuyệt đối an toàn cho các chuyến bay này” -  VATM nhấn mạnh.

Phía VATM thông tin trường hợp đặc biệt, khi nhận được yêu cầu của tổ lái chuyến bay vận chuyển vaccine về việc bay tắt để rút ngắn thời gian bay, đảm bảo an toàn cho chuyến bay, cho phép cơ sở điều hành bay điều hành theo phương án bay tắt nếu đảm bảo công tác hiệp đồng và an toàn bay.

PHONG ĐIỀN

Nóng hôm nay: Thêm vaccine ngừa COVID-19; Kéo giảm F0 khu phong toả

(PLO)- Nóng hôm nay 23-7: Các nhóm giải pháp kéo giảm F0 ở khu phong tỏa tại TP.HCM; Hàng trăm ngàn người lao động tự do, tiểu thương tại TP.HCM đã được nhận hỗ trợ; Bộ Y tế đề nghị sớm hoàn thiện cấp phép khẩn cấp cho vaccine Nanocovax; 3 triệu liều vaccine Mordena viện trợ của Mỹ sẽ đến Việt Nam ngày 25-7; Chứng khoán ngày 22-7 đồng loạt tăng điểm,...  

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục