Vì sao Quảng Nam thu phí tiền ăn người về từ TP HCM, Hà Nội?

Dịch COVID-19

Vì sao Quảng Nam thu phí tiền ăn người về từ TP HCM, Hà Nội?

(PLO)- Ban chỉ đạo phòng, chống COVID-19 tỉnh Quảng Nam cho rằng người dân tỉnh này từ TP HCM, Hà Nội về quê sau ngày 1-4 là vi phạm pháp luật.

Bản tin liên quan

Tối 3-4, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Quảng Nam (gọi tắt là Ban Chỉ đạo) cho biết đã tổ chức tiếp nhận 413 người từ TP HCM và Hà Nội về Quảng Nam đưa vào khu cách ly tập trung của tỉnh và lý do thực hiện cách ly có thu phí với nhóm này.

Theo Ban chỉ đạo, việc tổ chức cách ly người về từ TP HCM và Hà Nội được thực hiện dựa trên Quyết định 447/QĐ-TTg về việc công bố dịch COVID-19 trên toàn quốc theo qui định tại Khoản 2, Điều 38 Luật phòng chống bệnh truyền nhiễm, khi dịch đã có nguy cơ lây lan từ tỉnh này sang tỉnh khác.


Quảng Nam lập nhiều chốt kiểm soát phòng, chống COVID-19. Ảnh: TN

Ngoài ra, Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ nêu rõ, thực hiện cách ly toàn xã hội, cách ly xã với xã, huyện với huyện, tỉnh với tỉnh, dừng việc di chuyển từ vùng có dịch đến các địa phương khác trừ một số trường hợp. Hiện nay, TP HCM và Hà Nội là vùng được xác định có dịch, là nơi có hai ổ dịch lớn và lây lan ra cộng đồng.

Bên cạnh đó, Ban chỉ đạo cho biết, Bộ Y tế đã khuyến cáo, chúng ta bắt đầu bước vào giai đoạn nguy hiểm khi Việt Nam mất dấu F0, bất kỳ ai cũng có thể mang mầm bệnh và tạo sự lây lan trong cộng đồng…

Ban Chỉ đạo nêu dẫn chứng, theo qui định của Luật phòng chống bệnh truyền nhiễm, Luật Xử lý vi phạm hành chính, Bộ Luật Hình sự, những người từ vùng dịch này cố ý đi đến địa phương khác sẽ bị xử phạt hành chính hoặc đến mức nguy hiểm phải xử lý hình sự theo hướng dẫn mới nhất của Toà án tối cao (số 45/TANDTC-PC ngày 30/3/2020 về xét xử tội phạm liên quan đến phòng, chống dịch bệnh COVID-19).

“Như vậy có thể khẳng định, người dân Quảng Nam từ Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh về quê sau ngày 01/4/2020 là vi phạm pháp luật. Do họ về từ vùng dịch và có nguy cơ mang theo mầm bệnh nên phải bị cách ly theo Điều 49 Luật phòng chống bệnh truyền nhiễm”, ban chỉ đạo nhấn mạnh.


Lực lượng chức năng kiểm tra thân nhiệt đối với người đi vào địa phận tỉnh Quảng Nam. Ảnh: TN

Cùng với vi phạm pháp luật, những người này nằm ngoài kế hoạch đã được phê duyệt của tỉnh. Do đó, không thể lo cho họ toàn bộ các khoản chi phí tại nơi cách ly như các trường hợp khác, nhất là trong điều kiện khu cách ly đang rất khó khăn, đội ngũ y bác sĩ, lực lượng phục vụ còn hạn chế, ngân sách cũng có mức độ, trong tình hình dịch bệnh vẫn còn rất khó lường.

Nếu cách ly không thu phí sẽ không công bằng và dẫn đến tình trạng nhiều người chấp nhận vi phạm để trở về, không loại trừ trong số đó có nhiều đối tượng phức tạp. Chúng ta chắc chắn sẽ gặp muôn vàn khó khăn, rất dễ vỡ trận và không có cơ hội để khắc phục, thiệt hại vô cùng lớn trên mọi phương diện.

Vì vậy tỉnh Quảng Nam sẽ có thu phí với những đối tượng này. Tuy nhiên thu nội dung gì, mức thu bao nhiêu, miễn giảm cho đối tượng nào… để đảm bảo hợp tình hợp lý, đúng qui định thì UBND tỉnh sẽ trình HĐND tỉnh xem xét quyết định tại kỳ họp sắp đến.

THANH NHẬT

BÌNH LUẬN

văn hung

Lại Một suy nghĩ độc đoán và thiếu suy nghĩ. Thử hỏi nếu TPHCM, Hà Nội Và các tỉnh thành khác người ta cũng làm thế thì sao? Còn nữa nếu những người đi làm việc, công tác ở TPHCM và Hà Nội hết thời hạn thì người ta chẳng về thì lấy đâu ra tiền mà ăn ở

Sg

Chỉ thị thủ tướng đã nói rõ là khuyến cáo, không ngăn sông cấm chợ . Vậy quãng năm dựa vào đâu đề nói người về từ HN và tphcm là vi phạm pl. Vậy các tỉnh thành khác đang đứng túng người vp pl sao ? Hành vi bắt buộc cách li và tự trả phí của QN quá phản cảm .

Phan Tấn Tài

Quê hương không còn là chùm khế ngọt.
Người dân thành phố Hồ Chí Minh nên có sự đồng cảm, chia sē với bà con Quảng Nam phải ở lại TP. HCM.

Tuyết Đinh

Tôi thắc mắc: những người khi đất nước khó khăn họ bỏ đất nước ra đi tìm chân trời mới, khi dịch bệnh quay về được ăn ở miễn phí, còn những đứa con trong nhà của quê mình quay về vì công ty chấp hành chủ trương của chính phủ cách li 15 ngày lại thu phí... ? Lí do và cách giải thích của ông đưa ra không thuyết phục, ông ở vào tình cảnh của những người này rồi chưa? Nghỉ làm chi phí đắt đỏ của tp họ không trụ nổi mới quay về, tôi cũng có con làm ở tp tôi bảo cháu đừng về cố gắng không ra khỏi nhà và gửi tiền lên cho con vì tôi có điều kiện, còn những gia đình khó khăn thì sao?

Pmt

Trời, giải thích lạ vậy, vậy các tỉnh khác không cách ly người từ hcm, ha noi về là vi phạm pháp luật á

Xuân

Công bằng không? Nếu những người này ở lại Hà Nội và TP HCM mà không có việc làm, không có tiền thuê nhà. Chỉ còn mỗi đường về quê. Vậy mà, quê hương đón họ bằng cách ly và thu tiền và đưa ra khẩu hiệu công bằng với những người vẫn tâm niệm QUÊ HƯƠNG LÀ CÙM KHẾ NGỌT.

Khoa

Quê hương là nơi để người ta quay về, ngay cả lúc thành công cũng như thất bại. Cấm họ quay về lúc hoạn nạn, sao không nghĩ đến những lúc vào Sài Gòn kêu gọi họ đóng góp kinh phí, giúp đỡ quê hương?

duongthanh

Không nên lẫn lộn chuyện quê hương là gì ở đây. Pháp luật là thượng tôn, công dân phải chấp hành, sau ngày 01/04/2020 ĐÃ CÓ công bố dịch thì mọi người ở đâu phải ở đó, nếu anh di chuyển là vi phạm luật cần phải xử lý, việc thu phí cách ly là còn nhân đạo nhiều.

Nguyen hai

Hơn tháng trứơc thì nhanh nhẩu ùa ra phố,đổ ra đừơng tay bắt mặt mừng,hí hửng hân hoan đón chào du khách, về đội mình đi,quê ta đã xanh,đã sạch bóng thù... Hnay thì bạn nào dám về đội mình dám tính phí. Kô bà con đồng hương gì hết nhé,tùy mấy bạn thôi,ai biểu các bạn tha hương... Thật tệ vì quá tệ,vì 1 phần kô nhỏ đội mình vào Tp hcm bán dạo,bán vé số,hủ tiếu gõ,hàng rong...mà trứơc 1/4 đâu ai biết phải về...

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM