TP.HCM kích hoạt các biện pháp phòng chống dịch

Dịch COVID-19

TP.HCM kích hoạt các biện pháp phòng chống dịch

(PLO)- TP.HCM tổ chức rà soát, kiểm tra trong cộng đồng dân cư những người từng đến Đà Nẵng từ ngày 1-7-2020. Xử lý nghiêm các đối tượng đưa người nhập cảnh trái phép vào TP. 

Bản tin liên quan

Chiều 26-7, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức đã ký văn bản về tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn TP.HCM. Động thái này được đưa ra sau khi dịch diễn biến phức tạp tại Đà Nẵng, nhằm kiểm soát chặt chẽ dịch bệnh không để lây lan ra cộng đồng.
Theo văn bản này, UBND TP yêu cầu người đứng đầu các sở ban ngành, chủ tịch UBND các quận huyện, phường/xã, thị trấn nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch.


Văn bản về tăng cường công tác phòng chống dịch được Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức ký chiều nay.

UBND TP đề nghị các ngành, các cấp chính quyền không được chủ quan lơ là trong công tác phòng chống dịch COVID-19, tăng cường tuyên truyền để nhân dân thực hiện đúng và đầy đủ các quy định về phòng chống dịch. Thực hiện nghiêm thông báo số 253 ngày 25-7-2020 của Văn phòng Chính phủ về kết luận của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch COVID-19...

Sở Y tế phối hợp UBND các quận, huyện và Công an TP.HCM chỉ đạo các cơ quan, đơn vị trực thuộc tổ chức rà soát, kiểm tra trong cộng đồng dân cư, đồng thời truyền thông vận động người dân tự giác thông báo kịp thời cho chính quyền và y tế địa phương về những người từng đến Đà Nẵng từ ngày 1-7-2020, hiện đang có mặt trên địa bàn TP.HCM để áp dụng biện pháp giám sát y tế theo hướng dẫn của Ban Chỉ đạo quốc gia, nhằm đảm bảo sức khỏe cho người dân và phòng ngừa lây lan dịch bệnh.
Cụ thể, các trường hợp có tiếp xúc với bệnh nhân 416, 418 hoặc bệnh nhân khác (nếu có) được tổ chức cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm theo quy định.
Các trường hợp có triệu chứng liên quan đến COVID-19 phải được cách ly tại cơ sở y tế và xét nghiệm chẩn đoán SARS-CoV-2 để tiến hành điều trị kịp thời.
Các trường hợp khác: sau khi khai báo y tế sẽ được điều tra dịch tễ để áp dụng biện pháp cách ly y tế tại nhà hoặc tự theo dõi sức khỏe tại nhà, đồng thời lấy mẫu xét nghiệm kiểm tra theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế.
Tất cả những trường hợp nêu trên thực hiện khai báo y tế và cài đặt, sử dụng các ứng dụng Bluezone, Ncovi trên điện thoại di động theo hướng dẫn của Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Y tế để được hỗ trợ, thông tin cảnh báo về dịch bệnh.
UBND TP cũng giao Sở Du lịch phối hợp Sở Y tế chỉ đạo các đơn vị lữ hành, các cơ sở lưu trú trên địa bàn thành phố rà soát danh sách khách du lịch đang lưu trú, cung cấp thông tin người từng đến Đà Nẵng từ ngày 1-7-2020 cho chính quyền và y tế địa phương để thực hiện các biện pháp đã nêu trên.
Bên cạnh đó, UBND TP giao Công an TP tiếp tục chỉ đạo công an địa phương quản lý chặt công tác quản lý tạm trú, tạm vắng và cư trú trên địa bàn; vận động quần chúng nhân dân thông báo kịp thời cho chính quyền địa phương khi phát hiện các trường hợp nhập cảnh trái phép trong cộng đồng để có biện pháp xử lý. Xử lý nghiêm các đối tượng đưa người nhập cảnh trái phép vào TP (nếu có).
Xử lý nghiêm các trường hợp đưa thông tin không đúng, sai sự thật về dịch COVID-19 gây hoang mang trong dư luận.
Giao Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp Sở Y tế tăng cường tuyên truyền, nhắc nhở người dân tự bảo vệ sức khỏe, tiếp tục tuân thủ đeo khẩu trang nơi công cộng và các biện pháp phòng chống dịch bệnh.
Giao Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp Sở Y tế xây dựng Kế hoạch đảm bảo an toàn phòng chống dịch bệnh trong suốt thời gian tổ chức kỳ thi tốt nghiệp phổ thông trung học năm 2020 trên địa bàn TP.
Ngoài ra, UBND TP đề nghị các sở ban ngành chỉ đạo các cơ quan, đơn vị trực thuộc rà soát, phổ biến cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động từng đến Đà Nẵng từ ngày 1-7-2020 liên hệ, thông báo cho chính quyền và y tế địa phương để được giám sát y tế theo quy định, hướng dẫn của Bộ Y tế.
Giao Sở Y tế chỉ đạo các đơn vị y tế trực thuộc triển khai các biện pháp kiểm soát, giám sát y tế phù hợp, theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế đối với người từng đến Đà Nẵng từ ngày 1-7-2020 trở về TP trong thời gian này.

TÁ LÂM

BÌNH LUẬN

đoàn tích Anh

Bộ Y Tế phải bắt buộc người dân phải khai báo thông tin y tế hàng ngày khi ra đường hay ở nhà,để nắm lấy giữ liệu tốt trong phòng chống dịch COVID -và tôi mong mỗi người dân cùng nhau chung tay để góp phần chống dịch COVID từ nhà đến ra ngoài -cảm ơn mọi người /Bình luận gửi từ ứng dụng PLO trên Android/.

phạm HÙng

Thấy dãy bia pub đường Phạm Văn Đồng Gò Vấp vẫn hoạt động nô nức táp nập, có nhiều quá mới mở, có cả quán bar... Có lẻ chuyện cũ chưa lắng về tình hình mất trật tự, lấn chiếm lòng lề đường, cơ quan chức năng làm chưa tới đâu, thì covid đã ập tới trở lại, nhưng các bạn trẻ, và cả người lớn tuổi đều thờ ơ lãnh đạm, chắc là khi nào dính rồi mới tính. Mỗi lần có 1 ca nhiễm lại cách ly cả ngàn người, phòng hơn chữa, nhưng cứ tái lại tình trạng này

lelam

Theo tôi cần khuyến cáo những người vừa đi từ Đà Nẵng về tự cách ly hoặc hạn chế tiếp xúc trong 14 ngày để phòng đã tiếp xức với mầm bệnh.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM