TP.HCM: Khám, cấp phát thuốc tại nhà cho người cao tuổi

Dịch COVID-19

TP.HCM: Khám, cấp phát thuốc tại nhà cho người cao tuổi

(PLO)- Hạn chế số lượng người bệnh tập trung tại các bệnh viện, đặc biệt là người cao tuổi, Sở Y tế TP.HCM vừa hướng dẫn các đơn vị khám và cấp phát thuốc tại nhà cho người cao tuổi. 

Bản tin liên quan

Ngày 1-4, Sở Y tế TP.HCM đã có công văn khẩn gửi các đơn vị y tế hướng dẫn khám chữa bệnh và cấp phát thuốc tại nhà cho người cao tuổi (NCT) trong thời điểm dịch bệnh COVID-19 diễn ra phức tạp.

Theo đó, để tạo điều kiện thuận lợi cho NCT được chăm sóc sức khỏe tốt nhất, đồng thời hạn chế số lượng người bệnh tập trung tại các bệnh viện, Sở Y tế thống nhất với Bảo hiểm xã hội thành phố triển khai khám chữa bệnh và cấp thuốc tại nhà cho NCT.

Trong đó, người bệnh từ 60 tuổi trở lên mắc các bệnh lý thông thường, bệnh lý mạn tính ổn định đều có thể được khám và cấp phát thuốc tại nhà. Căn cứ vào danh sách người bệnh đang được theo dõi và cấp thuốc định kỳ, các đơn vị thông báo bằng nhiều hình thức để người bệnh, thân nhân người bệnh được biết và phối hợp.


Một người cao tuổi đăng ký khám bệnh ở Bệnh viện Thống Nhất (TP.HCM). Ảnh: HL

Đối với các trường hợp NCT mắc bệnh lý thông thường, không cần nhập viện để điều trị, thủ trưởng đơn vị phân công bác sĩ, điều dưỡng đến khám chữa bệnh tại nhà cho người bệnh.

Đối với NCT mắc bệnh mạn tính đang theo dõi và điều trị định kỳ tại đơn vị, nếu số lượng người bệnh đông, người bệnh ở xa, thủ trưởng đơn vị phân công bác sĩ bệnh viện có thể thăm khám, trao đổi qua điện thoại cùng người bệnh. Nếu tình trạng người bệnh ổn định và có chỉ định tiếp tục sử dụng thuốc như lần khám trước liền kề, bác sĩ thực hiện kê đơn thuốc cho người bệnh đủ sử dụng trong một tháng.

Về hình thức cấp phát thuốc, nhân viên y tế giao thuốc tại nhà cho người bệnh. Người nhà người bệnh có thể đến nhận thuốc cho người bệnh tại đơn vị. Để tránh tình trạng người nhà phải chờ đợi lâu, Sở Y tế đề nghị các đơn vị có phương án tổ chức cấp phát thuốc hợp lý như: chuẩn bị sẵn cơ số thuốc theo đơn, hẹn giờ đến lĩnh thuốc phù hợp.

Thủ trưởng đơn vị chịu trách nhiệm về mọi hoạt động tổ chức khám chữa bệnh và cấp thuốc cho người bệnh tại nhà hoặc bằng các hình thức khác nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người bệnh nhưng vẫn đảm bảo chất lượng khám chữa bệnh và phù hợp các quy định hiện hành. Đảm bảo quản lý chặt chẽ nhân sự được phân công tham gia khám chữa bệnh tại nhà người bệnh.

Sở Y tế TP lưu ý người khám chữa bệnh phải có chứng chỉ hành nghề phù hợp. Thân nhân lĩnh thuốc thay phải cung cấp đầy đủ giấy tờ tùy thân, thẻ bảo hiểm y tế của người bệnh. Đơn vị phải đảm bảo các chứng từ để thanh toán chi phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế theo quy định.

Bệnh viện chủ động phối hợp với các trạm y tế  xã, phường nơi người bệnh cư trú để có kế hoạch điều chuyển người bệnh có bệnh lý mạn tính ổn định về trạm y tế, giảm quá tải cho bệnh viện.

HOÀNG LAN

BÌNH LUẬN

PHẠM THỊ HÀ

Hãy nói một cách cụ thể và hướng dẫn rõ ràng để NCT có thể tiếp cận DV nầy. Người bị bệnh " Huyết áp không ổn định" trước đây phải đền BV khám và nhận thuốc mỗi tháng, bây giờ vì dịch covid19, hạn chế đến BV, thì phải xữ lý như thế nào? Xin cám ơn

Kiến Ròm

Tuyệt vời, nhưng nên có hướng dẫn cụ thể hơn để thực hiện cách thức này, cụ thể: Đối với NCT mắc bệnh mạn tính đang theo dõi và điều trị định kỳ, sức khỏe ổn định và muốn có chỉ định tiếp tục sử dụng thuốc như lần khám trước liền kề, phải liên hệ thế nào?

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM