Thực hư chuyện mang thai 38 tuần vẫn chống dịch ở BV Bạch Mai

Dịch COVID-19

Thực hư chuyện mang thai 38 tuần vẫn chống dịch ở BV Bạch Mai

(PLO)- Cục Quản lý khám chữa bệnh đề nghị giám đốc BV Bạch Mai chỉ đạo làm rõ thông tin một nữ điều dưỡng đang mang thai tuần 38 nhưng vẫn tình nguyện tham gia chống dịch COVID-19.

Bản tin liên quan

Ngày 2-4, Cục Quản lý khám chữa bệnh (KCB), Bộ Y tế có công văn gửi giám đốc BV Bạch Mai liên quan đến công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Cục Quản lý KCB dẫn thông tin trên một số phương tiện thông tin đại chúng về một nữ điều dưỡng Khoa C4 - Viện Tim mạch quốc gia đang mang thai tuần 38 (đang thực hiện cách ly tại chỗ cùng các nhân viên y tế khác) nhưng vẫn tình nguyện tham gia chống dịch.

Theo Cục, bài viết có mục đích ca ngợi, động viên tinh thần tham gia chống dịch COVID-19 của nhân viên y tế, tuy nhiên dư luận trên các diễn đàn và các mạng xã hội cũng xuất hiện nhiều ý kiến trái chiều về việc bệnh viện và ngành y tế để lao động nữ mang thai vẫn tham gia làm việc với nguy cơ lây nhiễm.

Nhằm tránh những dư luận không tốt tới bệnh viện và với ngành y tế đối với việc chăm sóc và bảo vệ sức khỏe của lao động nữ mang thai trong tình hình bệnh dịch diễn biến rất phức tạp, Cục Quản lý KCB đề nghị giám đốc BV Bạch Mai chỉ đạo xác minh, làm rõ các nội dung mà các phương tiện thông tin đại chúng phản ánh.

Nếu đúng, Cục đề nghị bệnh viện không bố trí cho các nữ nhân viên y tế đang mang thai tháng cuối tham gia các công việc trực tiếp liên quan đến chống dịch bệnh COVID-19.

Trong trường hợp các nhân viên y tế đang mang thai phải thực hiện cách ly theo quy định thì bố trí nơi cách ly an toàn nhằm tránh mọi nguy cơ lây nhiễm bệnh từ người bệnh.

Đồng thời, bệnh viện cần rà soát lại nhân lực toàn bộ bệnh viện để chăm sóc toàn diện người bệnh trong thời điểm hiện nay, trường hợp thiếu nhân lực đề nghị khẩn trương báo cáo Cục Quản lý KCB để có biện pháp giải quyết kịp thời.

HÀ PHƯỢNG

BÌNH LUẬN

Hưng Phạm

Tôi là người trực tiếp làm trong Viện Tim Mạch - Bệnh viện Bạch mai, tôi xin khẳng định không có chuyện như các báo đưa tin lúc đầu là có bác sỹ thai 39 tuần tình nguyện tham gia chống dịch. Thực tế là có một điều dưỡng có thai 38 tuần đang làm việc tại C4, không may mắn là có ca bệnh 86 xảy ra ngay trong phòng C4 Tim mạch, sau đó toàn bộ nhân viên và bệnh nhân của khoa được cách ly tại chỗ. Điều dưỡng đó cùng cách ly với anh em và được tạo điều kiện tốt nhất trong khu vực cách ly. Hoàn toàn không có chuyện đó là bác sỹ, không có chuyện tình nguyện xung phong chống dịch và không có chuyện Viên Tim Mạch bố trí bạn đó trong đội ngũ chống dịch. Việc các báo viết bài không rõ là lấy thông tin ở đâu và tôi cho rằng việc đó hết sức phản cảm và không thể chấp nhận được nhất là trong lúc anh em trong Viện Tim Mạch đang ở giai đoạn khó khăn nhất cần một sự bình tâm để vượt qua. Đề nghị các bài báo có liên quan có lời đính chính nếu đưa tin không đúng sự thật hoặc người nào cung cấp tin cần có lời đính chính và xin lỗi chính thức. Rất cảm ơn

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM